Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói về việc 'khán giả nuôi nghệ sĩ', Vy Oanh vào tận trang cá nhân để tranh cãi

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng anh may mắn được khán giả thương nên mới có ngày hôm nay và rất trân trọng khán giả. Tuy nhiên, Vy Oanh lại có quan điểm trái ngược.

17/05/2021 09:20

Những ngày gần đây, quan điểm về việc là một nghệ sĩ bắt buộc phải nhận được sự ủng hộ và yêu mến từ khán giả mới có thể thành công bỗng chốc được đào lại, và trở thành đề tài bàn tán xôn xao khắp mạng xã hội. Thậm chí còn có người cho rằng có thể ví von khán giả chính là người nuôi nghệ sĩ, không có khán giả, những người làm nghệ thuật không thể sống được với nghề.

Đạo diễn - nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo lại đưa ra ý kiến khác cho rằng nghệ sĩ tự nuôi bản thân chứ không phải khán giả nuôi, họ lao động chân chính nên được yêu mến là điều hiển nhiên.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đăng tải dòng trạng thái ý kiến của mình. Theo anh: 'Làm nghệ sĩ là một ngành nghề đặc biệt, là một sự may mắn, là được lựa chọn, nghệ sĩ và khán giả đó là 1 mối quan hệ rất tình cảm chứ không phải đơn giản là người bán - người mua... Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình... Nghệ sĩ sai khán giả có quyền tẩy chay, khán giả sai nghệ sĩ có quyền lên tiếng trách móc nhưng không được nói 'không cần khán giả​'.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đưa ra quan điểm trái với đạo diễn Bùi Quốc Bảo

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đưa ra quan điểm trái với đạo diễn Bùi Quốc Bảo

Nam nhạc sĩ cũng nói thêm, chính vì điều này mà trách nhiệm của nghệ sĩ là mang đến những món ăn tinh thần tốt nhất cho khán giả, sống chuẩn mực và truyền bá những quan điểm đúng đắn, có văn hóa. Ngược lại, khán giả có trách nhiệm ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt.

'Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình... Nghệ sĩ sai khán giả có quyền tẩy chay, khán giả sai nghệ sĩ có quyền lên tiếng trách móc nhưng không được nói 'không cần khán giả' - Nguyễn Văn Chung khẳng định.

Anh cho rằng nhờ sự yêu thương của khán giả mà nghệ sĩ mới có thu nhập tốt

Anh cho rằng nhờ sự yêu thương của khán giả mà nghệ sĩ mới có thu nhập tốt

Nguyên văn chia sẻ của NS Nguyễn Văn Chung:

...với mình, LÀM NGHỆ SĨ là 1 ngành nghề đặc biệt, là 1 sự may mắn, là được lựa chọn, nghệ sĩ và khán giả đó là 1 mối quan hệ rất tình cảm chứ không phải đơn giản là người bán- người mua. Đó là lý do vì sao có những nghệ sĩ có những sản phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, đôi khi rất cao, nhưng lại ít người quan tâm ủng hộ (chỉ có nhà chuyên môn đánh giá, trân trọng), nhưng lại có nhiều nghệ sĩ có sản phẩm thuần giải trí, đôi khi không có giá trị nghệ thuật và nhân văn, nhưng lại vẫn được rất nhiều khán giả yêu mến, ủng hộ, bỏ tiền mua sản phẩm, mua quà, mua hoa, mua vé xem show, và dành nhiều ưu đãi đặc quyền cho họ, dành thời gian xem kênh Youtube hoặc tương tác với họ trên trang cá nhân...tất cả những điều đó là TÌNH CẢM, chứ kg phải vì CHẤT LƯỢNG MÓN HÀNG (dù rằng đôi khi cũng có vài món hàng tốt thật). Mà thường cái gì xuất phát từ TÌNH CẢM thì hành động đi kèm là CHĂM SÓC, QUAN TÂM, ỦNG HỘ...(và có đôi chút thiên vị, châm chước, nhiều khi lại còn hơi mù quáng nữa) gọi thân thương là NUÔI! Từ NUÔI ở đây được diễn tả là "dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ đó"! Từ những và nhiều sự yêu thương đó, người nghệ sĩ đó mới được thu nhập tốt, kênh Youtube triệu view sẽ có nguồn thu tốt, bán vé có khán giả thì tăng caste cao, tham gia show có rating thì tăng show tăng tần suất được mời, tương tác FB cao thì có quảng cáo book và chi phí hậu hĩnh...đó là NUÔI!

Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như Cha Mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình.

Vì thế trách nhiệm của nghệ sĩ là cố gắng mang lại những món ăn tinh thần tốt nhất và chất lượng nhất cho khán giả, sống chuẩn mực, làm tấm gương về lối sống đẹp, cư xử tốt, truyền bá những suy nghĩ và quan điểm đúng đắn để hướng các khán giả trẻ theo lối sống tích cực và có văn hoá. Và trách nhiệm của khán giả là hãy ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng - sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt!

Nghệ sĩ sai: khán giả có quyền bênh vực, có quyền phê phán, chê bai, hoặc thậm chí tẩy chay, vì đó là quyền của họ.

Khán giả sai: nghệ sĩ có quyền buồn, bực, lên tiếng, trách móc, giận dỗi 1 số người, nhưng tuyệt đối không được nói câu "không cần khán giả" vì câu đó xúc phạm những khán giả không sai và đang yêu quý mình!

Đó là quan điểm cá nhân của mình thôi chứ mình yêu quý tất cả, vì mục đích sau cùng của NGHỆ THUẬT là mang lại sự bình yên trong tâm hồn chúng ta, tĩnh tâm thưởng thức niềm vui, cái đẹp của cuộc đời, mình đã quyết định làm nghệ thuật thì sẽ không mang theo sân si hận thù trong lòng! Ai làm mình không vui thì mình tránh, mình sống và viết nhạc vì những người yêu quý còn lại của mình thôi!

Dưới phần bình luận, ca sĩ Vy Oanh lại bất ngờ để lại bình luận khá gay gắt. Cô cho rằng câu chuyện đã diễn ra theo chiều hướng đẩy nghệ sĩ và khán giả xa nhau chứ không ai nói câu 'không cần khán giả'.

Ca sĩ Vy Oanh bình luận dưới bài đăng của NS Nguyễn Văn Chung

Ca sĩ Vy Oanh bình luận dưới bài đăng của NS Nguyễn Văn Chung

Hiện tại, đề tài này vẫn được bàn tán sổi nổi trên khắp các mạng xã hội, diễn đàn cùng những 'hội tám' của Vbiz.

Theo Cheng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều