#Ca sĩ Phi Nhung qua đời

'Cơn bão Cytokine' - hội chứng ca sĩ Phi Nhung mắc phải nguy hiểm thế nào?

Dù các y bác sĩ đã can thiệp ECMO và sử dụng tất cả các thiết bị hiện đại nhất để điều trị cho Phi Nhung nhưng nữ ca sĩ đã không thể qua khỏi.

28/09/2021 18:16

Sau hơn 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vì nhiễm COVID-19, dù đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ca sĩ Phi Nhung vẫn không thể qua khỏi. Cô trút hơi thở cuối cùng vào hồi trưa nay (28/9), để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng những người ở lại.

Theo Tuổi trẻ, trước khi mất, ca sĩ Phi Nhung được chẩn đoán bị biến chứng nặng của COVID-19, đông đặc phổi và hoại tử một phần phổi; kèm 'cơn bão Cytokine', suy đa cơ quan. Bệnh nhân được chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục. 

'Tất cả các loại thuốc tốt nhất đã được bệnh viện sử dụng để điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. Tất cả y bác sĩ đã nỗ lực hết mình nhưng đã không thể cứu sống được ca sĩ và rất đáng tiếc trước sự ra đi này', nguồn tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ với Tuổi trẻ.

Ca sĩ Phi Nhung

Ca sĩ Phi Nhung

Theo tiết lộ từ bác sĩ, ca sĩ Phi Nhung đã bị 'cơn bão Cytokine' tấn công, đây là một hội chứng hết sức nguy hiểm với bệnh nhân.

Vậy 'cơn bão Cytokine' là gì?

Theo báo Sức khỏe và đời sống, Cytokine là một thuật ngữ chỉ loại chất tiết của các tế bào bạch cầu và nội mô trong quá trình viêm, là một phần của đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Khi virus xâm nhập cơ thể, các chất cytokine sẽ được tiết ra để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động. Nhờ vậy, sức đề kháng của cơ thể lớn dần và virus bị ức chế dần. Sau 7-10 ngày bệnh nhân sẽ loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh. 

Thông thường, 80% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh một cách êm ả như vậy sau vài ngày nóng sốt, đau họng. Tuy nhiên, 20% bệnh nhân còn lại thì không được suôn sẻ như thế, nhiều trong số đó thậm chí còn trở nặng, xảy ra 'cơn bão Cytokine'. 

Đây là thời điểm hệ miễn dịch bị kích thích quá mức, các Cytokine tràn ngập trong máu, như một cơn bão… gây nên các các phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch cầu lympho, thâm nhiễm tế bào đơn nhân các cơ quan.

Lúc này, các phế nang xung huyết, tràn ngập dịch viêm, thành phế nang dày lên, giảm sức căng bề mặt, các mao mạch xung huyết. Tất cả cản trở hấp thụ oxy khiến oxy trong máu giảm thấp. 

Tiếp theo, 'cơn bão Cytokine' kích hoạt tình trạng tăng đông máu, làm đông máu rải rác khắp các mao mạch phổi, tắc nghẽn lượng máu đến các phế nang, dẫn đến trao đổi oxy càng tồi tệ thêm.

Hậu quả là hai lá phổi sũng nước, đông đặc lại khiến người bệnh rơi vào tình trạng khó thở rất nặng. 

Lúc này, bệnh nhân rất khó hấp thụ oxy, kể cả thở oxy dòng cao hay thở máy. Cách duy nhất có thể cứu được người bệnh là chạy tim phổi nhân tạo ECMO và lọc hấp phụ Cytokine, đợi cho 'cơn bão Cytokine' qua đi. 

Nhiều bệnh nhân bị 'cơn bão cytokine' tấn công đã khỏi bệnh sau khi được can thiệp ECMO, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như thế.

Vào hồi năm ngoài, Stephen Cameron - bệnh nhân phi công người Anh, cũng từng mắc hội chứng 'cơn bão cytokine' sau khi nhiễm COVID-19. Trải qua hơn 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện lớn ở TP.HCM là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, Stephen Cameron đã may mắn khỏi bệnh. Việc nam phi công Anh có thể vượt qua cửa tử được đánh giá là một kỳ tích.

>> Xem thêm: Bị bắt bẻ vì xưng hô 'tôi - bạn' với Phi Nhung, Trấn Thành bức xúc: 'Đừng buông lời cay nghiệt nữa!'

>> Xem thêm: Thông báo mới nhất của Việt Hương về tang sự của Phi Nhung; Hồ Văn Cường tiễn biệt mẹ

>> Xem thêm: Từ Mỹ, em trai ruột của Phi Nhung nhận tin chị ra đi mà không thể tin đó là sự thật

Theo T.T (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều