Á hậu Kim Duyên: Danh hiệu đã giúp tôi đổi đời, ba mẹ vẫn bán cơm suất 15 ngàn đồng

'Tôi mong muốn ba mẹ thôi đừng bán nữa vì cực quá, hoặc bán ít đi một chút. Nhưng ba mẹ không chịu, vẫn cứ bán đều đặn như vậy, vì dân lao động, quen như thế rồi.' - Kim Duyên chia sẻ.

04/02/2020 14:14

Sau khi đăng quang ngôi vị Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Kim Duyên tất bật với những lịch trình dày đặc. Gặp gỡ báo chí trong một sự kiện tại Hà Nội sau gần 2 tháng, Kim Duyên không tỏ vẻ mình là một cô Á hậu, mà đơn thuần chỉ như một người em kể chuyện cho anh chị nghe về hành trình tuyệt vời mà mình vừa được khám phá và trải nghiệm.

Sự hài hước toát ra qua từng câu nói, sự chân thành trong ánh mắt và cả sự cảm động của Kim Duyên khiến cho người đối diện cảm thấy ấm lòng. Có lẽ sự chân thành của Duyên là được ba mẹ truyền cho. Tình yêu, sự dạy dỗ của ba mẹ giúp cho Kim Duyên dù có được thành công rực rỡ như ngày hôm nay vẫn sống giản dị, chân thành.

Chia sẻ với báo chí về ba mẹ, Kim Duyên thoải mái trò chuyện về những điều nhỏ bé nhất, đôi mắt ánh niềm tự hào, sự biết ơn. Con gái thành công nhưng ba mẹ Kim Duyên vẫn giữ thói quen của người lao động, bán cơm suất 15 ngàn cho sinh viên, vui vẻ, hạnh phúc với công việc này. Ba mẹ còn thường trêu đùa Kim Duyên rằng, họ có thêm những người con trai, con gái chính là các cô cậu sinh viên thường qua nhà ăn cơm.

Á hậu Kim Duyên: Danh hiệu đã giúp tôi đổi đời, ba mẹ vẫn bán cơm suất 15 ngàn đồng 0

Buổi sáng đầu tiên khi làm Á hậu 1, bạn nghĩ gì và cảm giác ra sao?

Không đến buổi sáng hôm sau đâu, đêm đó tôi đã không ngủ được. Mỗi người được vào một căn phòng riêng, tôi cũng vậy, tôi cứ nhìn quanh căn phòng thôi, rồi đọc một cuốn tạp chí Hoàn vũ, đọc hết thông điệp trong đó và cảm thấy quá may mắn. Tôi biết các bạn trong cuộc thi đều rất nỗ lực, có một mục tiêu giống như tôi, nhưng cái tôi hơn các bạn là may mắn, nên tôi biết ơn vì điều đó, nó vừa vặn với tôi. Nếu như tôi là hoa hậu thì tâm thế đã khác rồi. 

Cụ thể bạn nghĩ sẽ khác như thế nào?

Chắc chắn sẽ áp lực hơn, lo làm sao để có thể được lòng nhiều người nhất, làm được nhiều việc nhất có thể, đương đầu với nhiều khó khăn và trọng trách hơn. Còn với Á hậu 1 tâm thế sẽ thoải mái hơn.

Sau khi đăng quang Á hậu, Kim Duyên có thấy cuộc sống của mình thay đổi nhiều không?

Tôi không quá gồng mình trong một danh hiệu Á hậu. Tôi cứ là tôi thôi thì thoải mái, tự tin nhất và mọi người cũng thích tôi như thế.

Đã có rất nhiều người nhận ra tôi là Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, mọi người cũng dành cho tôi một sự chú ý nhất định, dồn ánh mắt vào tôi. Nhưng tôi nghĩ mình cứ cư xử đúng mực thì mọi thứ sẽ dễ dàng. Tuy nhiên có đôi lúc tôi tự dặn mình 'À, mình đã được chú ý rồi, mình phải chú ý hình ảnh làm sao nó chuẩn nhất cho danh hiệu mà mình nhận được'.

Bây giờ thời gian một ngày của Kim Duyên như thế nào?

Hiện thhời gian biểu một ngày của tôi hoàn toàn phụ thuộc vào công ty, nhiều nhất là gặp gỡ truyền thông, làm công tác thiện nguyện. Tôi thường dậy lúc 5 rưỡi sáng để make up, đi công việc đã lên kế hoạch từ trước. 

Tôi được gặp rất nhiều người sau khi đăng quang, cảm thấy cuộc đời bước sang một trang mới. Mọi người hay hỏi tôi rằng, đăng quang thì đổi đời rồi đúng không? Tôi rất đồng ý với quan điểm đó, tôi đổi đời thật sự, được gặp rất nhiều người ở một tầm mới, họ có những câu chuyện khiến mình muốn dành thời gian ngồi để lắng nghe.

Tôi muốn đi nhiều nơi hơn, làm được nhiều việc hơn nữa. Tôi rất biết ơn và thực sự muốn cảm ơn hành trình của Hoa hậu hoàn vũ. Ước mơ thưở nhỏ của tôi đã chạm được đến rồi.

Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối vì Kim Duyên không đăng quang ngôi vị cao nhất, còn bản thân bạn thì sao?

Mọi người hay bình luận trên facebook là con bé này giả tạo quá, tại sao đi thi nhan sắc lại không muốn đạt hoa hậu? Thật ra, khi đi thi tôi vẫn khao khát ngôi vị cao nhất vì những nỗ lực của tôi, tôi muốn mình trở thành hoa hậu. Nhưng khi đứng cùng chị Khánh Vân trong một luồng sáng thì trong đầu tôi chỉ suy nghĩ là, 'người đứng trước mặt mình đây, là người rất xứng đáng'.

Tôi cảm thấy mình vừa vặn với danh hiệu Á hậu 1. Trước ngày vào chung kết, tôi đặt cho mình một mục tiêu là top 5. Tôi chỉ hy vọng cố gắng làm sao vào top 5 để được thi ứng xử. Tôi vẫn tự tin và nghĩ mình xứng đáng nếu lọt vào top 3. Tuy nhiên tôi sợ cảm giác mình hy vọng quá nhiều rồi mình sẽ bị thất vọng, thế nên tôi đặt cho mình tâm lý là dù có thắng hay thua tôi vẫn phải bước ra cuộc thi đó và tôi vẫn là tôi.

Tôi nhớ ba có nhắn tin 'dù kết quả có thế nào thì con vẫn là hoa hậu trong lòng ba'. Tôi đọc tin nhắn và bật cười. Tức là ba mẹ tôi cũng không đặt nặng vấn đề tôi sẽ được giải. 

Vào top 5, top 3 tôi đều khóc rất nhiều. Tôi nhớ tôi là thí sinh có nhiều hình xấu nhất trên sân khấu. Nhưng khi còn lại top 2, đứng cùng chị Khánh Vân tôi lại thấy rất mạnh mẽ, tôi cười suốt. Khi đó, tôi quá hạnh phúc rồi, vượt qua những gì tôi mong đợi nên tôi chỉ có cười thôi.

Á hậu Kim Duyên: Danh hiệu đã giúp tôi đổi đời, ba mẹ vẫn bán cơm suất 15 ngàn đồng 1

Mối quan hệ của bộ ba Khánh Vân, Kim Duyên, Thúy Vân như thế nào sau khi đăng quang?

Ba chị em đi với nhau, hỗ trợ nhau rất nhiều. Tôi là người bé tuổi nhất, được hai chị yêu thương. Tôi muốn học hỏi cả ở chị Khánh Vân và chị Thúy Vân để dung hòa được mọi thứ. Với chị Thúy Vân, tôi nghĩ điểm mạnh nhất của chị là khiếu ăn nói, cách chị đối xử với mọi người rất nhã nhặn, thông minh và khéo léo. Còn với chị Khánh Vân, tôi thích năng lượng tích cực mà chị mang lại cho mọi người.

Còn tôi mang đến cho mọi người sự chân thành, ấm áp. Có thể thời điểm ban đầu mọi người chưa thích vì tôi thẳng thắn, thật thà quá không được lòng, nhưng một thời gian sau thì mọi người sẽ yêu quý hơn.

Mọi người hay nói, hậu trường của các đấu trường nhan sắc rất phức tạp, bạn cũng đã tham gia các cuộc thi rồi, bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi không hiểu lắm về cách nhìn của mọi người từ phía bên ngoài. Có thể mọi người có ekip riêng, có người support riêng và những người đó có thể làm việc tốt hay xấu, đó là quyền lựa chọn của họ. Còn bên trong chúng tôi khi còn ở top 60 đã coi nhau như chị em. Có những buổi quay hình khuya, chúng tôi ngồi lại với nhau ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa, nói chuyện, tâm sự, trong đầu chúng tôi chưa từng nghĩ sẽ hại nhau. Tôi nghĩ hậu trường chỉ có yêu thương và nụ cười mà thôi.

Đến tận bây giờ tôi chỉ mong khoảng thời gian ở Đà Lạt và Nha Trang dài hơn để chúng tôi có thể cùng nhau vui đùa, kết nối với nhau nhiều nhất. Tất cả đều ngồi la liệt dưới đất cùng nhau, nói chuyện vui lắm. Tôi không biết mọi người như thế nào nhưng với chúng tôi thì hậu trường là kỷ niệm rất đẹp.

Hành trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam rất dài, có thời điểm nào bạn cảm thấy mệt mỏi quá, muốn bỏ cuộc không?

Tôi đã chuẩn bị rất lâu rồi, tất cả những đam mê và nỗ lực dồn hết vào cuộc thi này. Có thể trong cuộc thi vẫn có những lúc rất mệt, make up từ 4h sáng, quay đến 1-2h đêm mới về đến phòng gội đầu, tẩy trang, sáng hôm sau cũng lịch trình như thế, mọi người cũng than thở với nhau nhiều. Nhưng chưa có khoảng thời gian nào tôi thấy muốn bỏ cuộc và muốn dừng lại cả.

Mục tiêu làm Á hậu của bạn đã thành, còn mục tiêu sắp tới của bạn là gì?

Mục tiêu sắp tới của tôi là làm được những gì mà tôi đã nói trong đêm chung kết. Đó là lời hứa mà thật tâm tôi rất muốn làm cho mọi người. Trước khi tham gia Hoa hậu Hoàn vũ, tôi đã tham gia vào tổ chức thiện nguyện, vậy nên tôi càng muốn làm điều gì đó cho những người bị HIV, và cộng đồng LGBT. Tôi không thật sự hiểu hết những nỗi đau của họ nhưng tôi rất đau lòng khi nghe họ kể chuyện. Thời gian tới, tôi cố gắng làm được nhiều nhất có thể cho họ trong cương vị Á hậu 1.

Tôi cũng muốn mang lại niềm tự hào cho Việt Nam giống như chị H'Hen Niê và chị Hoàng Thùy. Thời gian tới tôi cố gắng học tập nhiều hơn, tập luyện nhiều hơn để khi có cơ hội bước ra đấu trường quốc tế thì tôi có thể đem thành tích tốt về cho Việt Nam.

Á hậu Kim Duyên: Danh hiệu đã giúp tôi đổi đời, ba mẹ vẫn bán cơm suất 15 ngàn đồng 2

Khi bước ra đấu trường quốc tế, bạn nghĩ thế mạnh của bạn là gì?

Tôi nghĩ ban giám khảo và ban tổ chức đã chọn ra chúng tôi - những người có gương mặt tiệm cận với Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới. Họ cũng đã nhìn ra chúng tôi có nội lực thế nào, sắc vóc ra sao. Những cái tôi mang lại không chỉ là dự án cộng đồng, mà còn là nội lực bên trong tôi. Tôi tin nó sẽ được tỏa sáng trên sân khấu của đấu trường quốc tế.

Với kỹ năng tiếng Anh, trình độ catwalk, bạn có nghĩ mình cần sửa thêm một chút để bước ra đấu trường quốc tế được tốt hơn không?

Nếu có cơ hội chỉnh sửa, tôi vẫn muốn lắng nghe những người đi trước, những chuyên gia để mình có được kết quả tốt nhất. Còn ở thời điểm hiện tại, nói thật là tôi chưa biết mình cần phải sửa gì, nên tôi vẫn đang trong giai đoạn ngồi lại với công ty để xem xét xem cái gì phù hợp với tôi.

Đi thi sắc đẹp, bạn rất lý trí và mục tiêu rõ ràng. Vậy trong cuộc sống,  bạn có đặt ra những mục tiêu gì, trở thành một người như thế nào không?

Trong công việc và trong cuộc sống tôi hơi khác nhau. Trong công việc, tôi rất lý trí, còn trong cuộc sống tôi rất tình cảm, hay bị tình cảm dẫn dắt, nên có những thất bại trong cuộc sống, mà cũng vì tôi không đặt lý trí vào, nhưng tôi không hối hận. Với tôi, tôi đã sống hết mình ở thời gian đó, thì dù mọi người đối xử với tôi như thế nào, tôi vẫn tự tin, tự hào là mình không sống sai với người ta. 

Nhiều người đẹp đi thi ngoài danh tiếng còn chú trọng đến tiền bạc, ví dụ mua nhà, mua xe cho mình, giúp đỡ bố mẹ. Ngoài mục tiêu thay đổi bản thân, bạn có mục tiêu thay đổi gia đình về mặt vật chất không?

Nói không có thì không đúng. Tôi vẫn luôn hy vọng làm được gì đó cho ba mẹ, làm sao ba mẹ có được sự bình yên trong cuộc sống này. Trong thời gian tới tôi sẽ cố gắng làm việc. Những gì đã hứa với cộng đồng, tôi sẽ cố cho bằng được, làm tốt với vai trò của Á hậu 1, sau đó là cố gắng để lo cho ba mẹ.

Á hậu Kim Duyên: Danh hiệu đã giúp tôi đổi đời, ba mẹ vẫn bán cơm suất 15 ngàn đồng 3

Sau khi con gái trở thành Á hậu, bố mẹ bạn có dặn dò gì không?

Có 1 điều rất dễ thương là, lúc chờ trao vương miện cho chị Khánh Vân, tôi đứng ở vị trí Á hậu 1, nhìn xuống thì đúng chỗ ba tôi. Tôi thấy ba tôi thất thần kiểu như không tin con gái mình được Á hậu. Thời điểm tôi gặp ba mẹ và khóc, ba vẫn rất ngơ ngác.

Tôi nghe kể lại khi phỏng vấn ba mẹ, phóng viên hỏi là 'cô nghĩ sao khi con gái mình được Á hậu 1, gần chạm tới Hoa hậu rồi, cô có nuối tiếc không?', mẹ trả lời 'Cô rất là vui khi con được Á hậu, cô không muốn con trở thành Hoa hậu'. Tôi chưa bao giờ thấy ba mẹ nào không muốn con mình làm Hoa hậu, thế nên tôi thấy rất đáng yêu.

Gia đình hiện tại của bạn thế nào?

Ba mẹ tôi bán cơm sinh viên, một phần là 15 ngàn mà ba cứ đùa mẹ là 'để tôi làm cái biển bán cơm từ thiện cho bà'. Tại vì ba mẹ bán cơm cho sinh viên và người lao động nghèo thôi. Cứ đến, không có tiền cũng được cho ăn, quên tiền cũng cho ăn mà vẫn vui vẻ như thế. Đến bây giờ tôi được Á hậu rồi cũng mong muốn ba mẹ thôi đừng bán nữa vì cực quá, hoặc bán ít đi một chút. Nhưng ba mẹ không chịu, vẫn cứ bán đều đặn như vậy, vì dân lao động, quen như thế rồi.

Lúc ở nhà, sáng nào tôi cũng qua chạy bàn giúp ba mẹ. Thấy ba mẹ vui thì tôi cũng vui. Buồn cười nhất là mấy cậu sinh viên, ba mẹ tôi cứ coi như con vậy, lúc nào cũng chụp hình rồi gửi cho tôi bảo 'con trai mới của ba mẹ nè', 'con gái mới của ba mẹ đó'

Từ khi bạn đăng quang, quán cơm có đông khách hơn không?

Vẫn vậy thôi. Chỉ có hàng xóm xung quanh họ biết, sinh viên ở trường đại học gần đó tới ăn thì biết, còn người tới ăn là giới lao động, người ta cũng không để ý lắm.

Trong thời điểm ba đi làm xa thì Tết với gia đình bạn thế nào?

Lúc ba đi làm xa, nhà tôi đón Tết đơn sơ lắm, từ lúc ba về,Tết rôm rả hẳn. Ba mẹ cũng cố gắng bán để dành dụm một số tiền, mua mảnh đất. Lúc tôi thất bại ở Hoa hậu Việt Nam, tôi xin ba mẹ bán mảnh đất đó để đi học ở Singapore, và cũng hứa với ba mẹ là khi thành công thì sẽ mua nhà cho ba mẹ, và hiện tại tôi cũng đã làm được.

Kim Duyên có thể chia sẻ một chút về chuyện tình cảm của bạn không? Mẫu bạn trai lý tưởng của bạn như thế nào?

Tôi không may mắn trong chuyện tình cảm cho lắm. Trước đây tôi có hai mối tình nhưng đều vì những áp lực trong cuộc sống mà quyết định chỉ làm bạn thôi. 

Tôi rất thích những chàng trai hài hước, vì ở bên họ sẽ không nhàm chán. Người ấy cao hơn tôi một chút thì tốt. Tôi vẫn đặt tình cảm lên hàng đầu, mong muốn họ thương tôi thật sự, còn chuyện giàu nghèo thì có thể cùng nhau phấn đấu.

Cám ơn Kim Duyên vì những chia sẻ!

Theo Kiwi/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều