Cuộc sống bình lặng của nhạc sĩ Trần Tiến năm tháng tuổi già ở Vũng Tàu

NS Trần Tiến sinh ra ở Hà Nội, đã từng yêu Hà Nội tha thiết trong những bản tình ca của mình, nhưng hiện tại, ông lại chọn sinh sống ở Vũng Tàu trong một căn nhà lãng mạn trên biển.

19/01/2021 18:31

Không có quá nhiều thông tin về Trần Tiến được công chúng biết đến. Chỉ biết rằng ông sinh năm 1947 trong một gia đình khá giả ở Hà Nội, là em trai ca sĩ Trần Hiếu, chú ruột của diva Trần Thu Hà. Còn cuộc đời của ông, có lẽ dễ hình dung nhất là đi theo dòng những ca khúc. Nhìn lại sự nghiệp sáng tác của Trần Tiến mới biết hóa ra ông viết khỏe và ca khúc nào cũng nổi tiếng, cũng trở thành dấu ấn một thời và được người ta nghe đi nghe lại không chán. 

Hồi năm 16 tuổi khi tham gia làm hậu đài cho Đoàn ca múa Hà Nội, Trần Tiến tự mình học rồi trở thành ca sĩ đơn ca của đoàn và đi biểu diễn ở nhiều vùng tiền tuyến như Quảng Bình, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Tận mắt chứng kiến khói lửa, chứng kiến những câu chuyện của chiến tranh, Trần Tiến viết Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp... và đạt giải A cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom của Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể về cuộc sống của mình trong bộ phim tài liệu Màu cỏ úa

Nhạc sĩ Trần Tiến kể về cuộc sống của mình trong bộ phim tài liệu Màu cỏ úa

Sau khi trở về Hà Nội do bị sốt rét ác tính, Trần Tiến quyết tâm theo học Nhạc viên Hà Nội và tốt nghiệp năm 1978 năm ông 31 tuổi khoa thanh nhạc và sáng tác. Kể từ đây, NS Trần Tiến đã cho ra đời hàng loạt những bài hát với chủ đề tình yêu đất nước như Giai điệu Tổ quốc, Những đôi mắt mang hình viên đạn, Vết chân tròn trên cát.

Hình ảnh đẹp nhất về NS Trần Tiến là khi ông ôm đàn guitar và hát

Hình ảnh đẹp nhất về NS Trần Tiến là khi ông ôm đàn guitar và hát

Một trong những thành công khác của cuộc đời Trần Tiến là Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Chiếc vòng cầu hôn (1984), Tùy hứng ngựa ô (1987), Chị tôi (1997). Với một nghệ sĩ được trao giải thưởng cao quý là giải thưởng Nhà nước có lẽ là dấu ấn đẹp đẽ và sự ghi nhận tuyệt vời nhất cho những cống hiến của họ.

Không chỉ được nhà nước ghi nhận, Trần Tiến cũng được rất nhiều giải thưởng khác như Giải 10 bài hát được quần chúng yêu thích nhất, Giải bài hát hay nhất do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức bình chọn năm 1992-1993 với Chiếc vòng cầu hôn, giải Nhạc sĩ Xuất sắc nhất với bài Chị tôi năm 1999...

Hình ảnh quen thuộc nhất về Trần Tiến với khán giả là người đàn ông cao lớn trông có chút bụi bặm, ôm cây đàn guitar và hát với chất giọng vừa trầm ấm vừa sôi nổi, vừa cô độc lại vừa thân quen...

Cuộc sống bình lặng của nhạc sĩ Trần Tiến năm tháng tuổi già ở Vũng Tàu 2

NS Trần Tiến và vợ đã chuyển về sống ở Vũng Tàu 10 năm nay

NS Trần Tiến và vợ đã chuyển về sống ở Vũng Tàu 10 năm nay

Trong những năm ở Vũng Tàu, Trần Tiến viết văn, ông viết về cuộc đời mình, viết về những chiêm nghiệm của cuộc đời. Nói về lựa chọn ở Vũng Tàu thay vì ở Hà Nội hay TP HCM, nhạc sĩ của Chị Tôi giải thích: 'Tôi lớn lên bên dòng sông, về già tôi biết nó trôi về biển, tôi đành theo nó. Vả lại ở cuối dòng sông như cuối một đời người'. Có lẽ, chính sự chín muồi của tuổi tác và cảm xúc đã khiến ông ngẫu hứng hơn trong những sáng tác của mình và cho ra đời nhiều tác phẩm tâm đắc ở thành phố biển.

Nhạc sĩ Trần Tiến và vợ đang tận hưởng cuộc sống viên mãn ở thành phố biển Vũng Tàu

Nhạc sĩ Trần Tiến và vợ đang tận hưởng cuộc sống viên mãn ở thành phố biển Vũng Tàu

Kể về cuộc sống của mình, nhạc sĩ Trần Tiến từng nói kể, ông sống trong một căn nhà lãng mạn trên biển màu trắng và thường đón tiếp bạn bè, đồng nghiệp. Theo lời kể lại rằng, khi ở bên chén rượu, trong không khí thân mật, bao giờ nhạc sĩ cũng cất cao giọng hát. Nhạc sĩ 73 tuổi từng nói: 'Chúng tôi sống rất bình yên. Lâu lâu có người nhắc mở tivi hoặc vào mạng mà coi người ta đang hát bài mình, nghe, thấy yêu thêm cuộc đời này và học được cách biết cảm ơn trời, cảm ơn những người đã sống cùng tôi trên Trái đất thân yên'. Hằng ngày, Trần Tiến và vợ cùng nhau đi dạo trên biển và ngắm hoàng hôn. Ngôi nhà thỉnh thoảng đón con cháu về sum họp. 

Căn nhà của vợ chồng ông là nơi sum họp của bạn bè

Căn nhà của vợ chồng ông là nơi sum họp của bạn bè

Cuộc sống bình lặng của nhạc sĩ Trần Tiến năm tháng tuổi già ở Vũng Tàu 6

Ngôi nhà của hai vợ chồng ông được thiết kế phóng khoáng, không gian mở để hưởng trọn vẹn không khí biển trong lành.

Ngôi nhà của hai vợ chồng ông được thiết kế phóng khoáng, không gian mở để hưởng trọn vẹn không khí biển trong lành.

Ở góc nào người ta cũng nhìn thấy dấu ấn Trần Tiến

Ở góc nào người ta cũng nhìn thấy dấu ấn Trần Tiến

Cuộc sống bình lặng của nhạc sĩ Trần Tiến năm tháng tuổi già ở Vũng Tàu 9

Cuộc sống bình lặng của nhạc sĩ Trần Tiến năm tháng tuổi già ở Vũng Tàu 10

Ngày 23/11/2020, bộ phim tài liệu Màu cỏ úa về cuộc đời nhạc sĩ Trần Tiến đã được ra mắt. Cùng với những câu chuyện về cuộc đời từ khi chập chững bước chân vào âm nhạc trong những góc phố vỉa hè của Hà Nội cho tới những kí ức chiến tranh nơi chiến trường và một Trần Tiến trầm tư trước biển. Tất cả những chiêm nghiệm những câu chuyện đã được kể bằng trái tim của một lãng tử hảo sàng trong âm nhạc và khí khái.

>> Xem thêm: Ca sĩ Hà Trần chính thức lên tiếng về thông tin NS Trần Tiến qua đời​

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều