Đạo diễn Bùi Quốc Bảo bác bỏ quan điểm khán giả nuôi nghệ sĩ, vợ chồng Thu Trang có phản ứng gây chú ý

Chia sẻ chân thành của nam đạo diễn ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý từ công chúng và truyền thông.

14/05/2021 21:11

Những ngày gần đây, quan điểm về việc là một nghệ sĩ bắt buộc phải nhận được sự ủng hộ và yêu mến từ khán giả mới có thể thành công bỗng chốc được đào lại, và trở thành đề tài bàn tán xôn xao khắp mạng xã hội. Thậm chí còn có người cho rằng có thể ví von khán giả chính là người nuôi nghệ sĩ, không có khán giả, những người làm nghệ thuật không thể sống được với nghề.

Một số sao Vbiz đã đứng lên phản bác lại những luồng ý kiến trái chiều, song cũng hiển nhân trở thành nhân vật bất đắc dĩ bị ném đá và bị cho là đi ngược dư luận. Giữa lúc hai luồng tranh cãi đang diễn ra gay gắt thì mới đây Bùi Quốc Bảo, được biết đến là một vị đạo diễn có tiếng nói bất ngờ nêu lên quan điểm cá nhân về vấn đề này. Cụ thể, anh cho rằng mọi nghề nghiệp trong cuộc sống đều có cùng sự bình đẳng và tôn trọng từ xã hội: 'Nên thay đổi quan điểm hạ thấp nghề nghiệp và sĩ diện hão. Xã hội luôn có sự phân công lao động nên bất cứ đóng góp của ngành nghề nào cũng được trân trọng.

Doanh nhân thì được vinh danh là phát triển kinh tế, bác sĩ thì được vinh danh là thiên thần áo trắng cứu người, thầy giáo thì được vinh danh là ươm mầm tương lai đất nước...

Luật sư, nhà báo, kỹ sư, đầu bếp, thợ mộc, thợ hồ, thợ xây dựng... đều được xem là những người sống bằng sức lao động của mình và người quét rác cũng được trân trọng và cám ơn đã giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Vậy mà nghệ sĩ sống bằng nghề nghiệp thì phải mang ơn khán giả, phải nghĩ là được khán giả nuôi, phải tri ơn khán giả, phải quan niệm là chén cơm của mình là khán giả ban cho? Ủa, sao ngộ vậy? Nghệ sĩ không lao động nghệ thuật sao? Thù lao của nghệ sĩ là đánh đổi bằng sức lao động, bằng tập luyện, diễn xuất, dàn dựng, nặn óc moi tim ra viết... chứ phải chi nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là được nuôi'.

Chia sẻ của Bùi Quốc Bảo và phản ứng từ nghệ sĩ Việt Chia sẻ của Bùi Quốc Bảo và phản ứng từ nghệ sĩ Việt

Chia sẻ của Bùi Quốc Bảo và phản ứng từ nghệ sĩ Việt

Nam đạo diễn khẳng định nghệ sĩ tự kiếm tiền và nuôi chính mình bằng sức lao động cá nhân, ở ngay bản thân anh cũng đã, đang và sẽ đi lên bằng chính đôi chân của mình, không dựa dẫm hay bám víu vào ai: 'Trong khi nghệ sĩ ngày nào không biểu diễn, sáng tác, lao động nghệ thuật là ngày đó đói. Thậm chí đói hơn các ngành nghề khác nữa kìa. Ngoài những ngôi sao trên đỉnh kim tự tháp thì có hàng triệu nghệ sĩ phải miệt mài lao động nghệ thuật để nuôi thân và nuôi gia đình. Một lần nữa khẳng định, nghệ sĩ hoàn toàn tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính.

Chính vì những người nghệ sĩ mang trong đầu quan điểm được nuôi, được cho, phải mang ơn... và từ đó lan truyền ra xã hội mà vai trò và vị trí của nghệ sĩ trong mắt xã hội rất thấp, rất dễ bị tổn thương dù được bao biện bằng vỏ bọc hâm mộ.

Tôi khẳng định 21 năm sống bằng nghề viết và nghề dàn dựng, tôi hoàn toàn sống bằng sức lao động của mình và tôi cũng như bao nghề nghiệp khác có quyền đòi sự tôn trọng của xã hội, cũng như tôi hãnh diện là tôi có đóng góp vào sự phát triển của xã hội. Tôi không ăn cơm của ai cho hết. Mà tôi phải làm việc mới có chén cơm bưng ăn được'.

Đạo diễn Bùi Quốc Bảo bác bỏ quan điểm khán giả nuôi nghệ sĩ, vợ chồng Thu Trang có phản ứng gây chú ý 2

Vợ chồng Thu Trang đồng tình với quan điểm của nam đạo diễn họ Bùi

Vợ chồng Thu Trang đồng tình với quan điểm của nam đạo diễn họ Bùi

Cuối lời, vị đạo diễn sinh năm 1976 nhấn mạnh một lần nữa: 'Tôi hy vọng là đồng nghiệp hoạt động nghệ thuật như tôi sẽ đồng cảm với suy nghĩ mà thay đổi những suy nghĩ đã lỗi thời kia. Và xã hội cần chấm dứt quan điểm lạc hậu là nuôi nghệ sĩ đi nhé. Thời buổi này, tay làm hàm nhai không ai nuôi ai đâu ạ.

Thật buồn khi nghệ sĩ - như bao ngành nghề khác đang bị xúc phạm, tấn công, mạt sát mà không được bảo vệ... Cám cảnh thay cho hai chữ hâm mộ lắm quý vị.

Thôi thì thà đừng mang danh là thương nhau nữa. Tôi có sản phẩm, anh chị thích thì thưởng thức, không thích thì thôi. Chúng ta ngang hàng với nhau để đừng cảm tính lúc vui thì gọi là nghệ sĩ, lúc buồn thì gọi là lũ ch*.

Mà thật ra có nói là thương mà thử sản phẩm kém, dở thì liệu quý vị có chịu bỏ tiền ra mua vé nuôi tụi tui không. Bớt ảo tưởng giùm đi trời. Lỗi của nghệ sĩ là đã làm vui cho cuộc đời này ư'.

Bức tâm thư thật dài nhưng cũng đầy cảm xúc của Bùi Quốc Bảo về thực trạng khán giả xem nhẹ nghệ sĩ hiện nay, ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của netizen. Nhiều sao Vbiz cũng để lại hàng loạt bình luận ủng hộ, đồng cảm với những gì mà nam đạo diễn chia sẻ, trong đó, vợ chồng Tiến Luật cũng có comment đáng chú ý: 'Đau anh ơi', 'Buồn'. Có thể thấy, đông đảo nghệ sĩ Việt đều đồng tình với suy nghĩa của nam đạo diễn gốc Đồng Tháp, bên cạnh đó cũng cảm thấy như được an ủi khi có người đứng lên và nói thay nỗi lòng của giới nghệ sĩ nói chung.

Theo Tường Vii/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều