Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi

Một ngày của Luân Nguyễn bắt đầu từ 8h sáng, ăn nhẹ củ khoai lang rồi chất rau củ quả, gạo, cá, oxy lên xe và chở đến khu cách ly và nơi ở của bà con lao động nghèo.

22/09/2021 13:09

Thời gian qua, khán giả đã quen thuộc với Chí Dũng – do Luân Nguyễn thủ vai  - trong bộ phim Má tôi là đại gia. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát người dân Sài Gòn thêm yêu mến anh bởi dáng hình quen thuộc, gần gũi và đầy yêu thương khi anh luôn tất bật ngày đêm hỗ trợ người dân trong vùng dịch và các ca F0 điều trị tại nhà.

Đau lòng: Chuyển oxy đến, bệnh nhân F0 chưa kịp dùng

Luân Nguyễn chở bình oxy cho bệnh nhân vào tối muộn

Luân Nguyễn chở bình oxy cho bệnh nhân vào tối muộn

Luân Nguyễn thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện như chở bình oxy đến các bệnh viện, quyên góp thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng. Và một ngày của Luân Nguyễn bắt đầu từ 8h sáng, ăn nhẹ củ khoai lang rồi chất rau củ quả, gạo, cá, oxy lên xe và chở đến khu cách ly và nơi ở của bà con lao động nghèo.

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 1

Đến khoảng18h Luân tranh thủ về nhà, đôi khi có những điểm ở ngoại ô xa xôi về lại nhà không kịp giờ giới nghiêm, đôi khi cũng sợ bị phạt, nhưng đa phần xin mấy anh trực chốt đều được thông cảm. 

Về tới nhà vệ sinh khử khuẩn xong sẽ ăn cơm chiều, bữa trưa ngoài đường thì Luân thường nhịn đói vì không có gì ăn và cũng không dám mở khẩu trang ra ăn vì sợ nhiễm virus. Buổi tối, Luân làm thêm nhiệm vụ chở bình oxy khẩn cấp, bệnh nhân nào nguy hiểm mà chưa đến bệnh viện thì Luân sẽ hỗ trợ thuốc và oxy.

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 2

Đội thiện nguyện của Luân có một bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà nên nam diễn viên cũng học hỏi được một số kiến thức cơ bản trong điều trị Covid-19. Nhiều khi, 2 - 3h sáng, Luân vẫn lang thang chở oxy ngoài đường, mệt nhưng vui vì giúp được bà con trong lúc khó khăn, từ đầu dịch đến giờ mình giảm 6kg vì ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lí.

Trong thời gian TP HCM ở tâm điểm dịch bệnh, Luân Nguyễn đã chứng kiến và trải qua không biết bao nhiêu câu chuyện thương tâm. Có những trường hợp giữa khuya bệnh nhân khó thở mà chưa đi được đến bệnh viện, mình chở oxy để họ thở tạm. Nhưng đến sáng sớm người nhà gọi mình đến chở bình oxy về vì người nhà chưa kịp dùng đã mất rồi.

Luân Nguyễn hướng dẫn người nhà bệnh nhân F0 sử dụng bình 

Luân Nguyễn hướng dẫn người nhà bệnh nhân F0 sử dụng bình 

Chia sẻ về một tình huống khiến nam diễn viên trong Má tôi là đại gia nhớ nhất trong quá trình hỗ trợ bà con ở tâm dịch: Hôm đó mình đi phát quà cho bà con về gần đến nhà thì điện thoại reo, chị bạn quen trên facebook gọi mình đến hỗ trợ đưa mẹ chị ấy đến bệnh viện vì tai biến nguy hiểm trong khi không có xe chở đến bệnh viện. 

Mình tức tốc chạy qua đưa bác lên xe chở đến bệnh viện.  Trên đường đi gặp khá nhiều đèn đỏ và chốt chặn, do gấp quá Luân bật đèn ưu tiên rồi vượt đèn đỏ và vượt luôn các chốt chặn (lúc đó gấp nhưng vẫn chạy tốc độ vừa phải và quan sát xung quanh cẩn thận để đảm bảo an toàn cho mọi người).

Đến nay mình cũng theo dõi tình hình bác ấy. Do bị tai biến nặng và đang hôn mê sâu nên khả năng hồi phục hơi khó. Nhưng may mắn, sáng nay Luân có gọi cho chị bạn, thì nhận được tin rằng, bác ấy có tiến triển hơn và mình cầu chúc bác sớm bình phục!

Chở thực phẩm hỗ trợ bà con trong tâm dịch

Chở thực phẩm hỗ trợ bà con trong tâm dịch

Trong mùa dịch này mình vô tình thành 1 bác sỹ bất đắc dĩ, theo những kinh nghiệm mình học được từ bác sỹ trong nhóm, rồi dần dần mình có kinh nghiệm và hỗ trợ được rất nhiều bệnh nhân F0 tại nhà. Mỗi khi được bệnh nhân báo là khoẻ lại và test âm tính mình vui và hạnh phúc lắm.

Thật sự mình không nghĩ dịch đợt này lâu đến vậy, ban đầu mình nghĩ nó sẽ được khống chế nhanh như những đợt trước. Khi thấy bà con khó khăn mình không nghĩ nhiều, cứ bỏ tiền ra mua lương thực và oxy để hỗ trợ thôi.

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 5

Sau đó bạn bè mình ngỏ ý gửi mỗi người một ít để góp thêm tiền mua lương thực hỗ trợ cho bà con. Mỗi đợt rau thì 30 đến 50 triệu, oxy thì 100 đến 150 triệu tuỳ đợt, cá thì mỗi chuyến 40 đến 80 triệu. Đối với mình tiền không thể mang theo đến cuối đời, nên sống phải làm những điều có ích cho xã hội và giúp đỡ người khác khi cần. 

Lập quỹ Trái tim hồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây 3 trường học
Luân bắt đầu thiện nguyện bằng hình thức cá nhân đã từ lâu, nhưng 3 năm gần đây Luân có thành lập một quỹ mang tên ‘Trái Tim Hồng' ưu tiên là hỗ trợ cho trẻ em, như xây trường, quần áo sách vở cho các em đến trường và những hoàn cảnh khó khăn…. 

Vì Luân nghĩ nếu mình chỉ giúp tiền thì họ cũng sẽ tiêu hết không bao lâu sau đó. Nhưng nếu mình giúp họ điều kiện để thoát nghèo khó, đặc biệt  trẻ em phải được đến trường mới phát triển tương lai sau này, nên Luân ưu tiên về vấn đề trẻ em và giáo dục.

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 6

Quỹ này đa phần do nam diễn viên tự bỏ tiền cá nhân ra để làm, không kêu gọi, đôi lúc được một số bạn bè thân thuộc đóng góp thêm. Luân hay hỗ trợ những trường hợp hữu duyên trên mạng mà mình tình cờ biết hoặc ở những chuyến bão lũ ở đỉnh đầu tổ quốc Hà Giang đến khúc ruột miền Trung… 

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 7

Đến nay Luân xây được 3 mái trường ở tỉnh Hà Giang nơi trẻ em đồng bào dân tộc vùng cao còn khó khăn về cuộc sống và nơi ăn học.

Sẽ làm thiện nguyện đến hơi thở cuối cùng

Chí Dũng trong 'Má tôi là đại gia': Từ thiện không phải trào lưu hay đánh bóng tên tuổi 8

Được hỏi về quan niệm về việc làm từ thiện của Luân Nguyễn là gì, nam diễn viên bộc bạch, ‘Đối với mình, từ thiện là việc làm tốt, xuất phát từ lòng yêu thương, từ trái tim mới có thể đủ tâm sức để làm lâu dài.

Từ thiện nhất định không phải là trào lưu hay đánh bóng tên tuổi và cũng đừng coi mình là đấng cứu thế để ban bố sự thương hại với người khác đó là sai với 2 chữ từ thiện. Ngày nay từ thiện còn được gọi là nghề đối với những người cố tình bẻ cong nó vì lợi ích cá nhân. 

Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ dính ‘nghi án' ăn chặn tiền quyên góp từ thiện, liệu việc đó có ảnh hưởng đến các hoạt động của Luân Nguyễn trong tương lai hay không, nam diễn viên bày tỏ rằng mình sẽ làm và vẫn làm đến hơi thở cuối cùng để hỗ trợ bà con đồng bào mình. Vì tất cả đều xuất phát từ trái tim mình.

Má tôi là đại gia do Viettel Media đặt hàng sản xuất, được phát sóng độc quyền vào 12h trưa thứ 2,3 hàng tuần trên kênh SCTV6 - FIM360 và ViettelTV.

SCTV6 - FIM360 - kênh truyền hình hoàn toàn mới, 12h trưa thứ 2 đến thứ 6 trong tuần: phim Việt độc quyền. 19h hàng ngày: phim Hàn, Trung, Thái nóng hổi mới ra lò.

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều