Đình Văn: Có khán giả bảo tôi 'anh gần gũi em còn hơn cả vợ em nữa'

'Tôi đi hát ngoài Hà Nội 5 tháng trời, ngày nào cũng không còn vé để bán' – danh ca Đình Văn nói.

23/06/2021 10:42

Đình Văn được biết đến là một danh ca, tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn thập niên 80, 90, gắn liền với loạt chương trình Mưa bụi đình đám. Anh sở hữu nhiều ca khúc ăn khách, in sâu trong lòng khán giả nhiều thế hệ.

Vừa qua, tại chương trình Dấu ấn huyền thoại, Đình Văn đã chia sẻ về thời hoàng kim của mình, đồng thời gửi lời cảm ơn tới nhạc sĩ Phan Nhân và nhạc sĩ Minh Vy, hai người có ảnh hưởng tới sự nghiệp của anh.

Đình Văn: Có khán giả bảo tôi 'anh gần gũi em còn hơn cả vợ em nữa' 0

Tôi xấu xí lắm, truyền hình không cho lên sóng

Ngày hôm nay, tôi muốn cảm ơn người thầy đầu tiên của tôi là cố nhạc sĩ Phan Nhân, tác giả ca khúc nổi tiếng Hà Nội niềm tin và hi vọng.

Hồi đó tôi còn trẻ lắm, chú Phan Nhân thì mới sáng tác một bài hát về Sài Gòn và muốn tìm một giọng nam đậm đặc chất Sài Gòn để hát. Thế là chú Phan Nhân tìm đến tôi.

Nhưng khi ấy tôi gầy gò, xấu xí lắm, truyền hình không cho lên sóng. Chú Phan Nhân thấy thế mới bảo đài truyền hình phải cho tôi lên. Từ lúc đó, mọi người ái mộ tôi vô cùng, loa phường phát giọng tôi hàng ngày hàng đêm.

Có một khán giả còn bảo tôi rằng: "Anh ơi, anh gần gũi em còn hơn cả vợ em nữa. Vợ chồng em đi làm suốt, ít khi gặp nhau nhưng cứ sáng 6 giờ ngủ dậy là em thấy tiếng anh rồi, loa nó phát khắp nơi. Vợ em chưa chắc em nhớ mà giọng anh là em nhớ kỹ lắm".

Thời thập niên 80 là thời đỉnh cao của tôi và Ngọc Điệp, cứ 7 giờ tối mở tivi lên là thấy chúng tôi hát. Lúc đó, mọi người còn đang dùng tivi trắng đen. Tôi cứ ngồi ôm đàn thùng hát ra rả cho cả nước nghe.

Tuy hát nhiều như vậy nhưng tôi làm gì có tiền đâu, cát-xê chẳng đáng là bao. Tôi đi hát chủ yếu bằng con tim chứ tiền nong đâu ra mà có.

Đình Văn: Có khán giả bảo tôi 'anh gần gũi em còn hơn cả vợ em nữa' 1

Tôi đi hát ngoài Hà Nội 5 tháng trời, ngày nào cũng không còn vé để bán

Giai đoạn 1990 trở đi, đỉnh cao của tôi tiếp tục với chương trình Mưa bụi. Đa số khán giả từ Bắc vào Nam đều nói tuổi thơ của họ gắn liền với tôi qua những bài hát trong Mưa bụi, đặc biệt là các màn song ca giữa tôi và Tài Linh.

Nhắc đến Mưa bụi, tôi nhớ mãi thằng em tài giỏi của mình là nhạc sĩ Minh Vy. Hồi đó nó còn nhỏ xíu mà đã đẻ ra được chương trình này. Chính nhờ Mưa bụi mà khán giả thương mến tôi nhiều hơn.

Hồi đó làm gì có mạng xã hội, Youtube, Facebook như bây giờ, đĩa còn chẳng có, chỉ có băng cát-xét với băng video thôi nhưng tôi vẫn nổi tiếng và có độ phủ sóng khủng khiếp nhờ Mưa bụi.

Đình Văn: Có khán giả bảo tôi 'anh gần gũi em còn hơn cả vợ em nữa' 2

Thời điểm đó, tôi đi hát ngoài Hà Nội 5 tháng trời liên tiếp mà ngày nào cũng không còn vé để bán, kinh khủng đến như thế cơ mà.

Tôi nghĩ, Mưa bụi không chỉ là dấu mốc với sự nghiệp của tôi mà còn là dấu son đặc biệt trong nền văn hóa Việt Nam.

 

Theo Tùng Ninh/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều