#Sao nhập ngũ 2020

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020

'Vân thương mấy anh chị trong ekip lắm. Mình cực bao nhiêu, mấy anh chị cũng cực bấy nhiêu' - Khánh Vân chia sẻ về '500 anh em' ekip 'Sao nhập ngũ 2020' đã cùng mình trải qua 7 ngày trong quân đội.

22/01/2021 09:51

Quay trở lại vào thời điểm cuối năm 2020 với dàn cast 'trong mơ': Diệu Nhi, Nam Thư, Dương Hoàng Yến, Kỳ Duyên, Hậu Hoàng, Khánh Vân – muốn vui có vui, muốn nghiêm túc có nghiêm túc, không lạ khi Sao nhập ngũ 2020 nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả.

Trên truyền hình, khán giả sẽ được thưởng thức 15 tập. Mỗi tập dài khoảng 45 đến 50 phút hoặc hơn một chút. Nói không ngoa, giả sử có xem liền một mạch 15 tập thì chắc cũng chỉ mất hơn 1 ngày là cùng.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 0

Thế nhưng, để có được những thước phim hài hước, thú vị để khán giả thưởng thức, là một thành quả cố gắng và nỗ lực to lớn đến từ cả ekip. Trong đó, hiển nhiên không thể thiếu dàn cast, đội ngũ editor 'mặn mòi', cùng với những camera man, đạo diễn hình ảnh, họa sĩ, âm thanh, cùng với các chiến sĩ đang sinh hoạt, làm việc tại đơn vị Lữ đoàn đặc công 429.

Chúng ta đã tìm hiểu về quá trình dựng hậu kỳ, kết nối những thước phim với nhau. Tin rằng độc giả và khán giả trung thành của Sao nhập ngũ 2020 cũng rất tò mò, 'hiện trường' quay phim sẽ là như thế nào? Cùng Tiin tìm hiểu nhé!

Chương trình chỉ phát sóng khoảng 1/3 những gì diễn ra thực tế

Đến tập 7, các chiến sĩ đã trải qua gần hết ngày thứ 2 trong quân ngũ. Có khá nhiều tình huống thú vị đã diễn ra, từ tranh cãi, làm lành rồi sau đó thân thiết hơn.

Trên thực tế, Sao nhập ngũ 2020 chỉ phát sóng 1/3 những gì đã quay được ở thực tế. Đây là điểm chung của nhiều chương trình truyền hình thực tế vì số file cần đọc và ghép, kết nối lại để xây dựng thành một câu chuyện thật sự rất nhiều, nếu chiếu hết thì có lẽ chương trình 'bôi' thành 70 tập cũng đủ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là, ekip chỉ cần quay một số cảnh để phát sóng rồi nghỉ ngơi. Không hề có chuyện đó. Từ sáng sớm, đến tối mịt, cả ekip – từ dàn sao, quay phim cho đến đạo diễn, biên tập đều luôn trong trạng thái làm việc. Nói ngắn gọn, một chiến sĩ sinh hoạt và làm việc trong quân đội như thế nào, thì chính xác các ngôi sao cũng trải qua như thế.

Khi trời đã tối mịt, các chiến sĩ vẫn nghiêm túc xếp hàng để di chuyển từ nhà ăn về phòng.

Khi trời đã tối mịt, các chiến sĩ vẫn nghiêm túc xếp hàng để di chuyển từ nhà ăn về phòng.

Khi cần làm việc, sẽ làm việc. Khi nghỉ ngơi, họ bắt buộc phải nghỉ ngơi, đúng như 11 chế độ trong ngày mà Mũi trưởng từng phổ biến. Không hề có chuyện khi máy quay vừa 'tắt' thì mọi người 'hết diễn'.

Dàn máy 'khủng', 'giăng lưới' để không bỏ lỡ dù chỉ một khoảnh khắc

Ngay trong tập 1, khán giả đã được chứng kiến cảnh Kỳ Duyên 'chật vật' vì chiếc quần chật khiến cô nàng không tự tin thực hiện nhiệm vụ nhảy xa.

Trong tập 2, Khánh Vân tủi thân, bật khóc vì bị Nam Thư la. Cô nàng cũng thấy Kỳ Duyên đang 'nhằm' vào mình vì chuyện không chịu tắm chung.

Những khoảnh khắc này không hề có sẵn trong kịch bản, cũng không theo chủ đích của đạo diễn, biên tập, mà diễn ra một cách tự nhiên, là cảm xúc thật, tình huống thật. Đối với ekip Sao nhập ngũ, 'thật' chính là tôn chỉ.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 2

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 3

Để làm được điều đó, ekip đã phải chuẩn bị sẵn cả một dàn máy quay phim siêu khủng, quay liên tục từ sáng (khi các chiến sĩ vừa… mở mắt) đến tối (lúc đã chuẩn bị lên giường đi ngủ). Vì mỗi khoảnh khắc đã trôi qua là không thể lấy lại được, nên mỗi một camera man đều luôn trong trạng thái sẵn sàng, 'túc trực' bên máy quay.

Đạo diễn, tổ chức sản xuất, biên tập, hay D.O.P luôn luôn có mặt trong mọi set quay.

Đạo diễn, tổ chức sản xuất, biên tập, hay D.O.P luôn luôn có mặt trong mọi set quay.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 5

Rất nhiều máy quay chờ sẵn.

Rất nhiều máy quay chờ sẵn.

Theo chia sẻ của tổ chức sản xuất chương trình – chị Nga Nguyễn – dàn máy móc khủng này được chuyển trực tiếp từ trụ sở Công ty Truyền thông Viettel Media tại Hà Nội đến Lữ đoàn đặc công 429 (Bình Dương).

Sự vất vả của đội ngũ quay phim

Điểm chung thường thấy của những chương trình truyền hình thực tế là mỗi nhân vật đều sẽ có một camera man đi theo chỉ để bắt những khung hình có mặt nhân vật đó. Sao nhập ngũ 2020 đương nhiên cũng như thế.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 7

Tuy nhiên, vì là một chương trình thiên về hoạt động thể chất, liên quan đến các nhiệm vụ, bài học, nên chắc chắn sự vất vả sẽ rất khó để kể hết.

Những cảnh quay trong nhà thì không hề gì. Song, có nhiều nhiệm vụ mà các nhân vật sẽ phải di chuyển rất nhiều (chủ yếu là đi bộ, chạy bộ), di chuyển thẳng vào rừng, lăn lê bò lết… Những lúc đó, các chiến sĩ chạy nhanh bao nhiêu, các camera man cũng phải chạy nhanh tương tự, hoặc… nhanh hơn, để luôn quay được góc chính diện.

Doanh trại rất rộng nên tất nhiên cả ekip đều... vác máy đi bộ.

Doanh trại rất rộng nên tất nhiên cả ekip đều... vác máy đi bộ.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng ra thực tế mới biết khó khăn như thế nào. Chân thì thoăn thoắt chạy theo nhân vật, trên vai vẫn cầm máy quay mấy chục ký, mắt vẫn luôn phải theo sát máy quay để chắc chắn không xảy ra một sai sót gì, bởi nếu quay hỏng thì cũng chẳng thể làm lại được.

Khi trò chuyện với một camera man, anh chia sẻ: 'Trời mưa, chúng tôi phải lo tìm cái gì đó để che máy quay trước, bản thân mình tính sau'.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 9

Trong lúc các chiến sĩ ăn cơm, đội quay phim vẫn đang làm nhiệm vụ.

Trong lúc các chiến sĩ ăn cơm, đội quay phim vẫn đang làm nhiệm vụ.

Nhưng tiếng cười luôn luôn hiện hữu trong từng ngày ghi hình

7 ngày trong Lữ đoàn đặc công 429 để quay Sao nhập ngũ 2020, không đơn thuần là 7 ngày 'đi công tác'. Đó còn là 7 ngày cả ekip sống và gắn bó cùng nhau. Không chỉ riêng dàn cast và các đồng chí chiến sĩ cũ, mà tất cả mọi người trong ekip đều thân thiết với nhau nhiều hơn.

Đội hậu cần được cả ekip 'nâng niu'.

Đội hậu cần được cả ekip 'nâng niu'.

Sáng dậy sớm, tối ngủ trễ, trưa đứng nắng, tối có khi lại mưa, nhưng không khí trong set quay luôn đầy ắp tiếng cười, xua đi phần nào sự vất vả. Đạo diễn Lương Hải Khoa chia sẻ: 'Có những góc máy rung rất rõ, đó là lúc các quay phim của chúng tôi đang cười, thỉnh thoảng nếu các bạn thấy những cú máy rung rung thì đó là lúc các quay phim của chúng tôi không nhịn được cười'.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 12

Diệu Nhi, Nam Thư, Kỳ Duyên, Khánh Vân, Hậu Hoàng hay Dương Hoàng Yến đều là những ngôi sao nổi tiếng trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Thế nhưng, khi đã bước vào quân đội, tất cả đều chấp nhận tạm rời ánh hào quang để trở thành người chiến sĩ đích thực. Dường như không hề có cảm giác khoảng cách giữa 'ngôi sao' và 'quân nhân'.

Đặc biệt, dàn người đẹp đều rất hợp tác và cực kỳ chuyên nghiệp trong công việc.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 13

Nam Thư lại chính là người khiến cả ekip phải 'căng não' nhất, với chấn thương khá nặng ở chân, với tư vấn từ Ban tổ chức và kết quả kiểm tra từ đồng chí quân y của đơn vị, Nam Thư cần phải nghỉ ngơi ít nhất nửa ngày để đảm bảo có thể hồi phục sức khỏe và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo, thế nhưng với trách nhiệm và sự chuyên nghiệp khi đã nhận lời tham gia chương trình, Nam Thư chọn cách nhịn đau, cố gắng không bỏ lỡ bài học nào nếu có thể.

Được nghỉ ngơi tầm 10 phút sau bài học phi dao, Nam Thư ngủ thiếp đi vì mệt và đau chân.

Được nghỉ ngơi tầm 10 phút sau bài học phi dao, Nam Thư ngủ thiếp đi vì mệt và đau chân.

Có thể người quan sát sẽ nghĩ Nam Thư có chút 'cứng đầu' và đôi chút 'cố chấp', nhưng không, đó là 'dòng máu' luôn giữ trong cô khi theo nghề sân khấu, luôn cố gắng hết sức để có một sản phẩm tốt, luôn nỗ lực hết mình để vai trò của mình được trọn vẹn.

Cảm giác đứng bên ngoài quan sát đồng đội mà chính mình không thể thực hiện, 'lực bất tòng tâm' khiến Nam Thư 'ngứa ngáy' tay chân và tự 'bực bội' với chính bản thân mình. Khi cảm thấy bản thân đã đến ngưỡng giới hạn, Nam Thư mới chịu ngồi một bên và cổ vũ đồng đội. Thật sự tinh thần chuyên nghiệp của nữ diễn viên khiến cả ekip đều thấy quý mến.

ĐỘC QUYỀN: Chuyện chưa kể nơi hậu trường 'siêu mặn' của Sao Nhập Ngũ 2020 15

Còn Khánh Vân, thì chia sẻ:

'Vân thương mấy anh chị trong ekip lắm. Mình cực bao nhiêu, mấy anh chị cũng cực bấy nhiêu. Đều đứng ngoài nắng như nhau, bọn Vân vác súng, mấy ổng vác camera, nặng phết, giống như cả hai bên cùng tập huấn với nhau luôn.

Thân quá nên Vân hay chọc mấy ổng (camera man) lắm, tập ở ngoài xong quạu, đâu đánh ông đồng chí Mũi trưởng được, thế là 'ăn hiếp', 'giận cá chém thớt' lên mấy ổng, trêu mấy ổng. Nhưng các anh chị trong ekip rất đáng yêu, hỗ trợ mọi người cực kỳ nhiệt tình, biết mọi người tập cực, chưa quen với sinh hoạt trong quân đội nên chuẩn bị rất kỹ, có đầy đủ thuốc men luôn', Khánh Vân chia sẻ.

Nghe nói cả đội đều bị muỗi chích (hẳn) vài 'nhát' khi 'núp lùm'.

Nghe nói cả đội đều bị muỗi chích (hẳn) vài 'nhát' khi 'núp lùm'.

Và đương nhiên là không thể thiếu sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chiến sĩ trong quân đội.

Và đương nhiên là không thể thiếu sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chiến sĩ trong quân đội.

Liên đội trưởng chỉ xuất hiện trên chương trình trong vài phút ở tập 1. Trên thực tế, mỗi ngày quay, chú đều có mặt để theo dõi, kịp thời đóng góp ý kiến cho ekip hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Tương tự như Mũi trưởng Long, trong sinh hoạt chú là người hay cười, hay trêu mọi người để không khí trở nên thoải mái hơn.

Liên đội trưởng chỉ xuất hiện trên chương trình trong vài phút ở tập 1. Trên thực tế, mỗi ngày quay, chú đều có mặt để theo dõi, kịp thời đóng góp ý kiến cho ekip hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Tương tự như Mũi trưởng Long, trong sinh hoạt chú là người hay cười, hay trêu mọi người để không khí trở nên thoải mái hơn.

Lên sóng là những tình tiết hài hước, tập luyện, thực hiện nhiệm vụ kham khổ, nhưng ở hậu trường thì sự vất vả cao hơn rất nhiều lần. Thật may mắn rằng ekip đã nhận được sự hỗ trợ từ Lữ đoàn đặc công 429 để hoàn tất quá trình quay thuận lợi, cũng như sự đồng lòng của '500 anh em'.

Theo Mỹ Mỹ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều