Dù là con trai của tác giả 'Chiếc lược ngà', đạo diễn Nguyễn Quang Dũng phân tích chỉ được… 4 điểm

Mới đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau mẩu chuyện 'có thể bạn chưa biết' về tác phẩm văn học Chiếc lược ngà và hai cha con nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

01/03/2021 11:05

Với nhiều thế hệ học trò Việt, 'Chiếc lược ngà' là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, để phân tích 'ra ngô ra khoai' không phải ai làm được, thậm chí đạo diễn Nguyễn Quang Dũng con nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng chỉ được… 4 điểm.

Dù có ba là một nhà văn nổi tiếng nhưng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng chia sẻ ngày xưa anh học văn rất dở. Những tác phẩm dù rất nổi tiếng của bố, anh cũng 'chào thua'. 

Cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Được biết, câu chuyện này được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiết lộ vào năm 2014, sau khi nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời. Đạo diễn cho hay dường như bản thân được kế thừa gene trội của ông. Ngày bé, anh học rất dở môn Văn, thường xuyên cúp học đến nỗi thường bị thầy cô gọi ba đến 'mắng vốn'. Điều làm anh càng nể phục là ba anh, nhà văn không hề la mắng mỗi khi anh gây chuyện mà thường tìm mọi cách bênh vực để anh có thể hoàn thành bậc học phổ thông.

Nghỉ hè, các bạn trong lớp đi học thêm, nhưng nhà văn Nguyễn Quang Sáng bảo con: 'Nhà nước đã định ra kỳ nghỉ hè thì các con cứ nghỉ, sao lại phải đi học thêm'. Ông không cho con đi học thêm ở nhà cô giáo hay ở các lớp học thêm của nhà trường. Ông cho các con mình 'học thêm' bằng những chuyến đi thực tế trong dịp nghỉ hè.

Bức ảnh hiếm về gia đình cố nhà văn.

Bức ảnh hiếm về gia đình cố nhà văn.

'Ba thường nói rằng, trong cuộc sống đừng quá bon chen, biết cách làm việc nhưng cũng phải biết cách nghỉ ngơi, hưởng thụ. Làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là phải giỏi nghề, sống được bằng nghề đó, chỉ làm chuyên môn cho giỏi, không nên đi theo nghề làm chính trị…

Ba nói, sống ở đời không để ai lợi dụng mình và mình cũng không lợi dụng người khác, thế mới có quan hệ lâu dài được. Có một điều ba nhắc đi nhắc lại nhiều lần là phải luôn tôn trọng sự thật, dù sự thật đó có phũ phàng đến đâu', vị đạo diễn từng thổ lộ.

Được biết, cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng có hai người con trai là Nguyễn Viết Quang, sinh năm 1973, hiện là kiến trúc sư, có công ty riêng và đạo diễn trẻ Nguyễn Quang Dũng với nhiều bộ phim ăn khách, nổi tiếng như Nụ hôn thần chết, Mỹ nhân kế, Tháng năm rực rỡ, Tiệc Trăng Máu.

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều