Lệnh cấm mới khiến Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt,... tiêu tan sự nghiệp nếu không làm theo

Tại xứ Trung, nghệ sĩ mang hộ chiếu nước ngoài có nguy cơ bị cấm hoạt động lên đến 43 người.

07/09/2021 11:01

Lưu Diệp Phi bị công kích vì mang quốc tịch Mỹ, Tạ Đình Phong được lòng công chúng 

Sau hàng loạt biến cố chấn động làng giải trí xứ Trung, đặc biệt từ vụ án tấn công tình dục của Ngô Diệc Phàm, nghệ sĩ có quốc tịch Canada, phía Nhân Dân Nhật báo đưa tin Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (NRTA) thông qua chính sách hạn chế và cấm nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài hoạt động. Lệnh cấm yêu cầu đơn vị sản xuất 'thận trọng khi chọn nghệ sĩ ngoại quốc' tham gia chương trình giải trí, dự án phim ảnh.

Thông tin này khiến giới nghệ sĩ Trung Quốc bất an bởi danh sách những ngôi sao mang hộ chiếu nước ngoài có nguy cơ bị cấm hoạt động lên đến 43 người. Trong đó, có 7 cái tên đã được tiết lộ là Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt, Phan Vỹ Bá, Triệu Hựu Đình, Vương Lực Hoành và Trương Thiết Lâm.

Mới đây, Tạ Đình Phong tiết lộ anh đã làm hồ sơ để bỏ quốc tịch Canada. Tài tử Hồng Kông tuyên bố muốn quảng bá văn hóa, tinh thần dân tộc Trung Hoa ra thế giới. 

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Trước Tạ Đình Phong, Trần Phi Vũ cũng chủ động bỏ quốc tịch Mỹ. Anh chính thức trở thành công dân Trung Quốc vào cuối tháng 7. Chia sẻ với iFeng, nghệ sĩ sinh năm 2000 cho biết đã chuẩn bị cho việc nhập tịch từ năm 18 tuổi. Do hồ sơ pháp lý phức tạp, phải mất đến 3 năm, anh mới hoàn thành mong muốn.

Trang Variety đánh giá Trần Phi Vũ khôn ngoan khi nhập quốc tịch Trung Quốc. Việc chủ động chuyển đổi quốc tịch, trước khi lệnh cấm được ban hành, giúp Trần Phi Vũ ghi điểm trong mắt khán giả.

Trần Phi Vũ cũng đã từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Trần Phi Vũ cũng đã từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Sau hành động của các sao nam, dân mạng xứ Trung bắt đầu 'soi' các nghệ sĩ Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài vẫn chưa có động thái tương tự. Trong đó, Lưu Diệc Phi là mục tiêu hàng đầu của cuộc công kích ấy.

Lưu Diệc Phi vốn sinh ra ở Vũ Hán (Trung Quốc), sau khi gia đình đổ vỡ, cô sang Mỹ định cư cùng mẹ từ năm lên 10 và mang quốc tịch Mỹ. Theo Sohu hôm 6/9, 'thần tiên tỉ tỉ' đang bị dân mạng xứ Trung 'réo tên' vì chuyện không mang quốc tịch Trung Quốc. 

Lệnh cấm mới khiến Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt,... tiêu tan sự nghiệp nếu không làm theo 2

Sự nghiệp khó giữ nếu nghệ sĩ không chuyển quốc tịch

Phía Sina đưa tin, có tới 50% nghệ sĩ mang quốc tịch nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc. Họ được chia thành ba trường hợp chính gồm: nhóm ngôi sao có quốc tịch nước ngoài qua việc di cư với cái tên đình đám như Tạ Đình Phong, Bành Vu Yến, Chung Lệ Đề, Đậu Kiêu, Triệu Hựu Đình, Vương Lực Hoành, Trác Thái Nghiên.

Đa số nghệ sĩ trong nhóm này nhập tịch theo gia đình. Họ không có quyền lựa chọn quốc tịch do chưa đủ tuổi thành niên. Sau khi lớn lên, các ngôi sao quay về Trung Quốc lập nghiệp.

Lệnh cấm mới khiến Lưu Diệc Phi, Lý Liên Kiệt,... tiêu tan sự nghiệp nếu không làm theo 3

Triệu Hựu Đình và Trác Thái Nghiên.

Triệu Hựu Đình và Trác Thái Nghiên.

Nhóm tiếp theo là những nghệ sĩ chủ động từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Đó là trường hợp do kết hôn với người nước ngoài, như Củng Lợi - kết hôn với doanh nhân người Singapore Hoàng Hòa Tường hay Trương Thiết Lâm - kết hôn với người phụ nữ Anh.

Hoặc có nghệ sĩ chủ động chuyển sang quốc tịch nước ngoài để có cuộc sống tốt hơn, Lý Liên Kiệt là trường hợp điển hình khi quyết định nhập tịch Singapore vào năm 2011.

Nhóm cuối cùng là nghệ sĩ được hưởng chính sách quốc tịch của nước sở tại khi chào đời. Phần lớn, họ chủ yếu là con của nghệ sĩ trong showbiz Hoa ngữ. Chẳng hạn trường hợp của Trần Phi Vũ, con trai Thành Long - Phòng Tổ Danh. Hai nữ diễn viên Trần Hồng và Lâm Phụng Kiều đã sang Mỹ sinh con.

Theo SCMP, công dân của Trung Quốc đại lục không được phép mang hai quốc tịch. Họ phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài nếu muốn trở thành công dân Trung Quốc và ngược lại. 

Theo Hoàn Cầu, lệnh hạn chế và cấm nghệ sĩ nước ngoài được ban hành còn nhằm mục đích thống nhất hoạt động kiểm soát thuế quan. Cục thuế Quốc gia quy định người nổi tiếng không phân biệt quốc tịch đều bị đánh thuế 45% trên tổng thu nhập.

Với ngôi sao có quốc tịch nước ngoài, minh bạch thu nhập hàng năm là vấn đề nan giải và phức tạp đối với cục thuế. Vì vậy, nhiều năm qua, nhóm nghệ sĩ này không được thanh tra toàn diện thuế quan, làm ảnh hưởng đến tính công bằng.

Ngô Diệc Phàm đối diện án tử hình.

Ngô Diệc Phàm đối diện án tử hình.

Từ bê bối của Ngô Diệc Phàm, giới chức trách Trung Quốc đã nhanh chóng hợp thức hóa 'lệnh hạn tịch', tức chính sách quản lý nghệ sĩ có quốc tịch nước ngoài trong showbiz. Được biết, từ tháng 2/2020, chính phủ Trung Quốc đã có dự thảo cơ bản về vấn đề này.

Theo Yến Nhi/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều