#Xuân Bắc mắng người chê Táo quân

Bóng gió 'mắng' người chê Táo Quân là 'ăn cháo đá bát', Xuân Bắc sai ở đâu?

Theo nhiều người, nghệ sĩ và khán giả là mối quan hệ cộng sinh, không ai hàm ơn ai, nghệ sĩ có hào quang cũng là nhờ công chúng, vì thế, việc Xuân Bắc nói khán giả 'ăn cháo đá bát' là không đúng.

25/01/2023 17:48

google_Tiin.vn

Vào trưa ngày 23/1 (tức Mùng 2 Tết Quý Mão 2023), NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam gây chú ý khi có bài đăng trên trang cá nhân với tựa đề 'Cái tát của mẹ'.

Nam nghệ sĩ kể câu chuyện không có thật rằng người con trai bị mẹ mắng và tát vì chỉ biết đòi hỏi, vô ơn, 'ăn cháo đá bát'. Người con trai không biết gói bánh chưng, 'ăn ngấu nghiến' nhưng lại chê món bánh chưng mà người mẹ khó khăn, tâm huyết làm nên. Không chỉ chê trực tiếp, người con này còn đăng lên facebook để bạn bè hùa vào chê, thể hiện quyền được phán xét, quyền được chê.

Nhiều người cho rằng qua câu chuyện, Xuân Bắc muốn bóng gió ám chỉ về chương trình Táo Quân 2023 mà nhân vật mẹ chính là chương trình, còn nhân vật người con trai chính là những khán giả chê chương trình.

Nội dung chú thích ảnh

Xuân Bắc tiếp tục đảm nhận vai Nam Tào trong Táo Quân 2023.

Ngay lập tức, bài đăng của Xuân Bắc nhận về nhiều ý kiến phản đối. Đặc biệt, việc ngụ ý cho rằng công chúng 'ăn cháo đá bát' của nam nghệ sĩ sinh năm 1976 gặp phản ứng dữ dội.

Đạo diễn Ngô Hương Giang: Bóng gió những người chê chương trình 'Táo Quân' là 'ăn cháo đá bát' là 'quá sai rồi'

Chia sẻ với Dân Việt, đạo diễn Ngô Hương Giang nói rõ các lý do anh cho rằng Xuân Bắc bóng gió những người chê chương trình 'Táo Quân' là 'ăn cháo đá bát' là 'quá sai rồi'.

Nam đạo diễn nói rõ quan điểm của mình:

'Thứ nhất, Xuân Bắc là một nghệ sĩ, anh ấy cần giữ cho mình chuẩn mực trong ứng xử của một nghệ sĩ. Việc bóng gió khán giả là 'ăn cháo đá bát' khi khán giả đưa ra những góp ý, phê bình với chương trình Táo Quân không chỉ xúc phạm khán giả, mà còn cho thấy văn hóa ứng xử của nghệ sĩ này có vấn đề. 

Thứ hai, giả sử khán giả có chê, có phê bình, góp ý chưa đúng, chưa thỏa đáng thì với vai trò là một nghệ sĩ của công chúng anh cần tiếp thu và có những lời giải thích phù hợp để khán giả hiểu hơn. Đó là chưa bàn đến việc khán giả phê, chê đúng những lỗi lớn mà 'Táo Quân 2023' đang mắc phải như nhạt ý tưởng, có dấu hiệu hài nhảm nhí và đặc biệt ngôn ngữ thể hiện có đôi chỗ dung tục, tầm thường. Một chương trình lớn, có bề dày thời gian, được khán giả trông đợi suốt cả năm không nên có những lỗi sơ đẳng như thế! 

Thứ 3, coi thường khán giả. Xem khán giả như không tồn tại!'.

Nội dung chú thích ảnh

Đạo diễn Ngô Hương Giang

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Nói 'người chê Táo Quân là ăn cháo đá bát' là vô minh

Trên trang cá nhân, nhà văn Sương Nguyệt Minh cho rằng mối quan hệ giữa nghệ sĩ và công chúng là cộng sinh, không ai hàm ơn ai, nên nói 'người chê Táo Quân là ăn cháo đá bát' là vô minh.

Cụ thể, nhà văn Sương Nguyệt Minh viết:

'Thực ra, nghệ sĩ biểu diễn nếu khán giả thích thì phải bỏ tiền ra mua vé để thưởng thức, cũng như nhà văn sáng tạo ra tác phẩm, người đọc thích thì bỏ tiền ra mua. Xuân Bắc và các nghệ sĩ trong chương trình 'Táo Quân' hàng năm lên sóng đã được nhận thù lao, tiền này từ Đài Truyền hình trả, mà Đài là của Nhà nước, Nhà nước sống được là từ thuế của dân. Tiền giao cháo múc rồi.

Ở đây là quan hệ cộng sinh nghệ sĩ và công chúng, không ai phải hàm ơn ai. Cho nên nói 'người chê Táo Quân là ăn cháo đá bát' là vô minh. 

Vả lại, đã chấp nhận đời nghệ sĩ thì phải chịu được tiếng khen chê. Người ta chê mình thì phải xem lại mình trước. Biết nghe lời chê để hoàn thiện lao động nghệ thuật mới là người nghệ sĩ lớn chân chính, chứ không phải thợ diễn mua vui rẻ tiền.

Để hủy bỏ một chương trình trước hết Đài Truyền hình phải có bản lĩnh, dám vứt bỏ cái không còn hấp dẫn nữa, chứ không cố đấm ăn xôi, méo mó có hơn không. Đồng thời phải có chương trình mới sinh động lấp vào.

Còn một điều quan trọng nữa là: Người nghệ sĩ còn phải có lòng tự trọng nghề nghiệp, khi thấy kịch bản tầm thường thì từ chối không diễn; khi thấy mình cạn duyên thì biết từ chối lời mời, còn thấy mình vẫn 'má thắm môi son' duyên mặn nồng, mà không biết mình đã thành cái xác không hồn đi động trên sân khấu thì bị kịch chồng bi kịch.

Nếu thật sự Xuân Bắc cho rằng 'người chê Táo Quân ăn cháo đá bát' thì sẽ là lời cáo chung, là dấu chấm hết của chương trình này'.

Nội dung chú thích ảnh

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Nhà viết kịch Chu Thơm: NSƯT Xuân Bắc nên gỡ bài đăng và xin lỗi khán giả

Trên Dân trí, nhà văn, nhà viết kịch Chu Thơm chia sẻ, Táo Quân đã có tuổi đời 20 năm, việc kịch bản có năm hay, năm không hay là chuyện bình thường, nhưng người nghệ sĩ phải có 'thần kinh thép' để nghe dư luận 2 chiều.

Nhà viết kịch Chu Thơm nhận định, với một một chương trình thu hút khán giả lâu như Táo Quân thì ê kíp đã rất cố gắng để xây dựng thương hiệu và diễn xuất, và ngược lại, nhiều nghệ sĩ thành công, nổi tiếng nhờ Táo Quân. Vì thế, nghệ sĩ phản ứng tiêu cực khi Táo Quân bị chê là quá vội vàng.

Ông thẳng thắn chia sẻ, nghệ sĩ không nên nghĩ mình là 'cái rốn của vũ trụ' mà nên ứng xử hài hòa, tiết chế hơn, vì 'lời nói như tên bay, bắn ra là không cứu được'.

'Có nhiều người thông cảm vì có thể, Xuân Bắc bức xúc khi chương trình bị chê, nhưng khán giả cũng có thể bức xúc vì bị tổn thương. Nhà Phật nói, trong các nghiệp, khẩu nghiệp là nặng lắm. NSƯT Xuân Bắc nên gỡ bài đăng, xin lỗi khi nói khán giả là 'ăn cháo đá bát' - nhà viết kịch Chu Thơm nêu ý kiến.

Nội dung chú thích ảnh

Nhà viết kịch Chu Thơm.

Khán giả đại chúng: Tát và chửi khán giả là nhầm vai rồi

Với số đông khán giả đại chúng, họ cũng kịch liệt phản đối với quan điểm coi khán giả chê Táo Quân là 'ăn cháo đã bát' của Xuân Bắc.

Khán giả Nguyen Son Hai viết: 'Làm nghệ sĩ có được thành công là do khán giả yêu thương và chấp nhận bị phê bình khi khán giả không hài lòng nhưng lại đòi làm mẹ, tát và chửi khán giả là nhầm vai rồi'

Khán giả An Như Trinh Thích viết: 'Ai lại chửi khán giả là 'ăn cháo đá bát' thế! Khen, chê là do quan điểm mỗi người. Không thể nào vì mình đã vất vả tập luyện mà người xem cứ phải thích được'

Khán giả Trần Thu Hoàn viết: 'Xuân Bắc, bạn là người của công chúng, bạn đã suy nghĩ kỹ khi viết bài này chưa? Bạn nói ai là người 'ăn cháo đá bát'? Chả lẽ người xem chỉ được ngồi im không được quyền phán xét? Nên nhớ chương trình Táo Quân thành công cũng một phần do sự mến mộ, ủng hộ của khán giả. Sau vài viết này của bạn tôi cần suy nghĩ lại: Ai mới là người ăn cháo đá bát?'

Khán giả Tuanbui viết: 'Bất cứ một sản phẩm nghệ thuật nào cũng có công sức và trí tuệ của người dựng, người diễn... và tất nhiên sẽ có người thích hoặc không thích, người khen và người chê. Với người khôn, khen thì họ đón nhận cảm ơn, chê thì họ tiếp thu và vẫn cảm ơn. Đó là nghệ thuật sống, và trong tất cả mọi chuyện, cầu thị luôn luôn quan trọng và làm người khác tôn trọng.

Các bạn, các anh chị, cô chú nghệ sĩ nên có thói quen đón nhận tất cả mặt tiêu cực và tích cực với nghề. Đừng chỉ thích nghe lời khen và vuốt ve để rồi phản ứng tiêu cực và nóng giận chửi bới bằng những lời khó nghe.

Nếu nghệ sĩ thấy khó quá thì có thể đổi nghề khác, nhưng nghề nào cũng sẽ có khen chê thôi. Nghề nào cũng cần tôn trọng và đặc biệt chính họ phải có sự tôn trọng nhất định với tất cả các khách hàng của họ. Đó cũng là cách họ tỏ ra tôn trọng chính nghề của họ'.

Khán giả Tiến đồng quan điểm với khán giả Tuanbui, cho rằng nghệ sĩ cũng là một nghề, đừng tỏ ra là mình quan trọng, ban ơn cho người khác: 'Các bạn không hít không khí mà diễn không cho khán giả coi, đều nhận thù lao theo đơn đặt hàng của VTV. Hay khen, dở chê là lẽ đương nhiên. Tôi thấy Xuân Bắc dùng từ 'ăn cháo đá bát' là quá sai, không tôn trọng khán giả, nên lắng nghe và cầu thị. Không có khán giả, các bạn diễn cho ai coi, không có các bạn sẽ có các nghệ sĩ khác thay thế!'.

Theo PV/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều