#Mùa của bố

Mùa của bố: Thu Minh - Cha đợi tôi trước cửa vũ trường hàng đêm...

'Ông không dặn tôi phải giữ mình, phải tránh xa cám dỗ, phải sống cụ thể ra sao, mà chỉ nói một câu thấm thía...' - Thu Minh nói về người bố kính yêu của mình.

20/09/2019 14:56

Thu Minh khá kiệm lời khi nói về những chuyện riêng tư. Nhưng khi nói về cha, ngôi sao nhạc dance lại thoải mái và cởi mở. Phần vì như cô chia sẻ 'đâu có điều gì về cha khiến tôi phải ngại ngần khoe ra đâu?', phần vì kí ức về cha trong Thu Minh luôn là những điều bình thường nhất, nhưng rất đẹp đẽ và cực kì ý nghĩa...

Bức ảnh Thu Minh và bố chụp khi mới vào Sài Gòn. 

Bức ảnh Thu Minh và bố chụp khi mới vào Sài Gòn.

Khá lâu trước đây có thông tin rằng Thu Minh là 'con nhà nòi' nghệ thuật, thậm chí cha của chị còn là một nhạc sĩ có tiếng. Chị sẽ nói gì về những điều này?

Câu chuyện thực ra chính xác là như thế này: Cha của tôi không phải một người làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Công việc chính của ông là một kỹ sư.

Nhưng đam mê nghệ thuật của ông lại rất lớn và ở thời kì mà thị trường giải trí hầu như chỉ bó gọn trong những tiết mục văn hoá văn nghệ, cha tôi cũng được một số người yêu nghệ thuật, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư biết tới. Bởi ông rất giỏi trong việc dàn dựng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại các xí nghiệp, nhà máy thời bấy giờ và thường xuyên có mặt, tham gia biểu diễn trên sân khấu.

Tôi cũng không biết gọi ông là gì sẽ là phù hợp nhất, nhưng tôi nghĩ ông sở hữu tính cách và tâm hồn của một người nghệ sĩ điển hình. Ông chơi nhạc cụ giỏi, hát và vẽ đều tốt, cách tư duy cũng như nhìn nhận cuộc sống của ông cũng phóng khoáng và nhẹ nhàng. 

Chính ông là người gieo mầm tình yêu của tôi với âm nhạc, khuyến khích tôi theo đuổi con đường ca hát và cũng là người thầy dậy tôi những nốt nhạc đầu tiên. Trong suốt chặng đường sự nghiệp của tôi, ông luôn là người chỉ đường đặc biệt và quan trọng nhất! 

Bố là người gieo mầm tình yêu với âm nhạc cho Thu Minh 

Bố là người gieo mầm tình yêu với âm nhạc cho Thu Minh

Gần 30 năm về trước, một người đàn ông gốc Hà Nội như cha chị liệu có dễ dàng chấp nhận chuyện con gái đi theo con đường ca hát - điều mà rất nhiều bậc phụ huynh thời hiện đại còn ngần ngại, e dè?

Hoàn toàn không. Có thể nhiều người luôn giữ trong đầu suy nghĩ rằng các cụ, các ông người Bắc thời xưa khá khắt khe và khó tính, thậm chí là thành kiến sâu sắc với chuyện con cái đi hát. Nhưng cha tôi lại là một ngoại lệ đấy (cười). Vì bản thân ông cũng có sẵn máu nghệ sĩ trong người, tư tưởng của ông cũng khoáng đạt và hiện đại hơn khá nhiều người khác.

Mùa của bố: Thu Minh - Cha đợi tôi trước cửa vũ trường hàng đêm... 2

Chính ông là người ủng hộ tôi đi theo con đường âm nhạc, bởi ông cảm thấy đó sẽ là lựa chọn làm tôi hạnh phúc. Đến tận giờ này, tôi vẫn nghĩ rằng dù tôi có lựa chọn nghề nghiệp gì, miễn nó tử tế và làm tôi vui vẻ, cha tôi cũng sẽ nhất định không bao giờ phản đối đâu!

Chị quá may mắn, bởi ngay ở thời đại bây giờ, vẫn có rất nhiều nghệ sĩ trẻ vẫn còn khổ sở, thậm chí chật vật trước định kiến của cha mẹ về nghề ca hát!

Chắc chắn rồi! Dù tôi có là ai đi nữa, tôi cũng vẫn sẽ luôn cảm thấy may mắn khi có được một người cha như thế. Thậm chí tôi vẫn nghĩ rằng, có rất nhiều điều tôi chịu ảnh hưởng từ cha và đó cũng là lý do khiến tôi có thể trưởng thành như hiện tại. 

Bộc lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ, Thu Minh cũng được gia đình, đặc biệt là bố ủng hộ theo đuổi đam mê. 

Bộc lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ, Thu Minh cũng được gia đình, đặc biệt là bố ủng hộ theo đuổi đam mê.

Bài học lớn nhất của cha dành cho chị là gì?

Cách nhìn cuộc sống một cách tích cực là món quà lớn nhất cha tặng cho tôi. Ông thường bảo với tôi rằng: 'Ai cũng có mặt xấu và mặt tốt. Nếu con chỉ nhìn vào toàn những điều xấu xí, chắc chắn con sẽ thấy xung quanh mình toàn điều tồi tệ và đáng sợ. Ngược lại, nếu biết nhìn vào mặt tốt của những người con gặp, con sẽ thấy rằng à, họ tử tế và tốt bụng đấy chứ? Và khi con có thể nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực, cuộc sống của con cũng sẽ đẹp đẽ và dễ chịu hơn nhiều.'

Vậy đó, nhìn xa hơn và rộng hơn thì ở môi trường nào, công việc nào cũng sẽ có mặt tốt và mặt xấu. Lý do ông ủng hộ tôi đi theo nghề ca hát có lẽ cũng là vì ông nhìn thấy được những mặt tốt đẹp mà nghề ca sĩ có thể đem lại cho tôi, cho mọi người, thay vì mãi lo lắng những điều tiêu cực.

Nhưng rõ ràng, thế giới giải trí vốn có rất nhiều cạm bẫy và cám dỗ, cha của chị liệu có lạc quan quá hay không khi chỉ tin tưởng vào những điều tích cực?

Như tôi đã nói, cha tôi ngoài máu nghệ sĩ thì còn là một kỹ sư mà. Ông phóng khoáng, nhưng cẩn thận và kết hợp rất thành thạo giữa lý thuyết và thực hành (cười).

Ngoài việc cho phép, ủng hộ con theo nghề hát, ông còn tự mình đưa đón tôi đi hát suốt nhiều năm. Những năm đầu sự nghiệp, một tối tôi chạy show gần chục tụ điểm, vũ trường. Và hơn 300 ngày trong năm, cha luôn là người đưa tôi đi hát và chờ đón tôi về. Bất kể mưa nắng hay giông bão, lúc nào tôi cũng có cha chờ ngoài cửa. Bạn nghĩ rằng tôi có thể bị điều gì cám dỗ nổi đây? (Cười)

Mùa của bố: Thu Minh - Cha đợi tôi trước cửa vũ trường hàng đêm... 4

Có cảm giác rằng, tính cách cũng như lối sống của chị chịu rất nhiều ảnh hưởng từ cha?

Thẳng thắn mà nói thì tôi là... bản sao của mẹ (cười). Từ sự mạnh mẽ, chút nóng nảy, thẳng thắn hay việc muốn gì sẽ làm bằng được, tôi thừa hưởng nguyên vẹn từ mẹ đấy. Nhưng những nét tính cách và suy nghĩ thừa hưởng từ cha lại giúp tôi trung hoà tất cả và có lẽ, đã góp phần rất lớn tạo ra một Thu Minh như hiện tại.

Nói đơn giản như thế này nhé, tôi khá thẳng thắn, kỹ tính, nóng nảy và đặc biệt không bao giờ giả lả, khéo léo kiểu xã giao được đâu. Nhưng tôi không bao giờ cho phép mình làm tổn thương người khác vì những nhận xét, lời nói hay suy nghĩ chủ quan của mình. 

Dù rất nhiều lúc cũng bị nảy sinh ra ý tưởng muốn tranh cãi, muốn chửi, thậm chí là... muốn đánh lộn luôn vì quá ức chế, nhưng chưa bao giờ tôi làm được. Nền tảng văn hoá của gia đình không cho phép tôi làm điều đó.

Cha tôi luôn nhắc đi nhắc lại với tôi rằng: 'Con đã hoàn hảo chưa? Nếu chưa, tại sao con lại bắt người khác phải hoàn hảo được?' Tôi nhớ mãi câu chuyện của cha và hiểu ra rằng mọi thứ trên đời tiêu cực hay tích cực còn phụ thuộc vào góc nhìn của mình. 

Cứ giữ mãi ác cảm, những chuyện buồn hoặc điều gì đó làm mình khó chịu, đấy chính là cách bạn khiến cuộc đời mình mệt mỏi. Cha chưa từng khuyên tôi phải vị tha, phải cao cả hay buông bỏ, mà chỉ bảo tôi rằng: 'Nếu con giữ một bụi gai trong lòng, ai sẽ bị đau đầu tiên? Là con đó, chứ không phải ai hết cả!'

Có lẽ vì vậy, tôi rất hiếm khi sa đà vào những tranh cãi, khẩu chiến hoặc những chuyện ồn ào. Tôi bình yên hơn và có nhiều năng lượng tích cực hơn nhờ những bài học của cha!

Thu Minh thời tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM 

Thu Minh thời tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM

Hình ảnh một người cha rất đỗi phi thường đang hiện lên trong câu chuyện của chị...

Tôi xin đính chính lại rằng cha tôi là một người cha rất bình thường. Những người hiền lành và tử tế như ông vốn không hề hiếm hoi đâu. Điều đặc biệt nhất ở ông, tôi nghĩ đó là cách truyền tải mọi thứ nhẹ nhàng, nhưng tinh tế, hệt như thứ 'nghệ sĩ tính' trong ông vậy.

Vài chục năm về trước, ông đã có cách dạy con hiện đại chẳng kém gì bây giờ đâu. Ông không thích dùng bạo lực, đòn roi, cũng không bao giờ triết lý hay giáo điều hết cả. Ông dạy con bằng chính cuộc đời và hành động của mình.

Một lần nọ, tôi mắc lỗi và mẹ giận tôi ghê gớm lắm. Cha buộc phải đánh đòn tôi để cho... mẹ thấy. Ông cầm roi và bảo 'Bố sẽ đánh nhẹ thôi, nhưng con phải hét to lên giống như đau lắm nhé'. Thế đấy, ông luôn chọn cách giải quyết nhẹ nhàng và dễ chịu nhất có thể, cho tất cả mọi người. 

Mùa của bố: Thu Minh - Cha đợi tôi trước cửa vũ trường hàng đêm... 6

Tôi vẫn nhớ mãi một lần ông chở tôi đi chơi. Gặp một đám tang trên đường, ông xuống xe và kính cần cúi người. Tôi ngạc nhiên lắm và hỏi: 'Bố quen người đó hả?' Ông trả lời 'Không con ạ, nhưng bố nghĩ đấy là cách mình nên làm để chia sẻ cùng người khác'. Đó, bài học về cách ứng xử và tôn trọng người khác đã được ông dạy cho con theo cách đơn giản vậy.

Hay cách ông dạy con tìm ra niềm vui khi lao động cũng vậy. Ông không nói đâu, nhưng khi nhờ tôi lau dọn bàn thờ, ông kín đáo nhét một tờ tiền nho nhỏ lên trên đó. Để tới khi con bé con sung sướng hét lên 'con tìm thấy tiền này', nó đã học được một bài học 'cứ lao động chăm chỉ đi, sẽ tìm thêm được niềm vui trong đó!'

Nếu có điều gì cha tôi đặc biệt hơn người khác thì tôi nghĩ đó là sự tích cực của ông. Tích cực trong cách suy nghĩ, nhìn nhận và đặt niềm tin vào những gì mình cho là đúng đắn. Còn lại thì, ông là một người cha bình thường hệt như bao người cha khác trên đời!

Gia đình nhỏ của Thu Minh hiện tại 

Gia đình nhỏ của Thu Minh hiện tại

Sự nghiệp âm nhạc cũng như những thành công chị đạt được có chịu ảnh hưởng nào từ người cha của chị?

Thật ra thì cha tôi không thích can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con. Quan niệm của ông khá hiện đại: Con có trách nhiệm với tương lai của con, bố sẽ không thay con làm điều đó. Nhưng ảnh hưởng từ ông thì lại có rất nhiều, thậm chí tôi nghĩ đã góp phần cực lớn xây dựng lên Thu Minh hiện tại.

Năm tôi 16 tuổi và đạt giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình Thành phố, cha tôi đã quyết định để tôi đi theo con đường ca hát. Tôi biết với bất cứ người cha nào, đó cũng là một quyết định khó khăn. 

Nhưng tất cả những gì cha dặn dò tôi ở thời điểm đó lại đặc biệt lắm. Ông không dặn tôi phải giữ mình, phải tránh xa cám dỗ, phải sống cụ thể ra sao, mà chỉ nói một câu thấm thía: 'Con đường này rất phức tạp và nhiều tranh đấu. Nhưng con tuyệt đối không được nhìn vào thành công của người khác để đố kỵ hay ghen tị, không cần bận tâm tới việc người khác đã làm được những gì. Con chỉ cần làm tốt nhất việc của mình, vậy thì con mới có thể thành công!'

Tôi cũng không thể hiểu nổi tại sao cha tôi lại nói với mình những điều xa vời đó ở thời điểm tôi mới bước vào nghề. Nhưng quả thật, suốt sự nghiệp của mình, đó chính là những gì tôi theo đuổi.  

Không cần là bản sao của bất cứ ai, không cần ghen tị hay lao vào những cuộc đua vô nghĩa. Cứ là chính mình và làm thật tốt những gì mình khao khát. Vậy đã là quá đủ đối với một người nghệ sĩ giống như tôi!

Theo Hân Vũ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều