#Sao Việt vướng lùm xùm từ thiện

Tranh cãi nghệ sĩ không thể sử dụng dịch vụ kiểm toán độc lập để minh bạch thông tin từ thiện, chuyên gia nói gì?

Đã có rất nhiều ý kiến nói về vấn đề này, cùng nghe nhận định của một chuyên gia nhé!

27/09/2021 10:50

Nhiều ngày qua, câu chuyện minh bạch trong từ thiện đã trở thành chủ đề 'nóng' khiến mạng xã hội bùng nổ. Mọi chuyện bắt nguồn khi một nữ streamer 50 tuổi đã lên tiếng tố cáo, đồng thời khẳng định nhiều nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành,... có hành vi 'ăn chặn' tiền từ thiện của mạnh thường quân. Đồng thời, nữ streamer nói trên cũng yêu cầu các nghệ bị 'chỉ mặt điểm tên' sao kê số tiền từ thiện. Trong đó, nhiều ý kiến yêu cầu các nghệ sĩ phải mời công ty Kiểm toán độc lập nhằm tạo sự khách quan trong việc minh bạch khoảng tiền lớn.

Tranh cãi nghệ sĩ không thể sử dụng dịch vụ kiểm toán độc lập để minh bạch thông tin từ thiện, chuyên gia nói gì? 0

Sau khi thông tin này được lan truyền, rất nhiều dân mạng/nhân vật cho rằng Công ty kiểm toán chỉ thực hiện được dịch vụ kiểm toán với tổ chức mà không thực hiện được với cá nhân. Thực hư ra sao?

Về vấn đề 'công ty kiểm toán không có chức năng kiểm toán cho cá nhân', ông Nguyễn Phú Hà - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM chia sẻ trên báo Pháp luật Việt Nam: 'Với chức năng nhiệm vụ của kiểm toán độc lập và nguyên tắc hoạt động của kiểm toán, thì kiểm toán viên, và công ty kiểm toán có được cấp phép hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, năng lực, để cung cấp dịch vụ cho khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nếu có yêu cầu sử dụng dịch vụ (có trả phí). Bên cạnh đó phải áp dụng đúng luật kiểm toán độc lập và các chuẩn mực kiểm toán do Bộ Tài chính ban hành. Theo Chuẩn mực 4400 về Hợp đồng thực hiện các thủ tục thỏa thuận trước đối và Điều 40 mục 2 điểm g Luật kiểm toán độc lập, để hiểu đúng nghĩa thì hoàn toàn có thể thực hiện các dịch vụ liên quan đến Tài chính kế toán thuế mà khách hàng yêu cầu, kể cả khách hàng cá nhân'.

Tranh cãi nghệ sĩ không thể sử dụng dịch vụ kiểm toán độc lập để minh bạch thông tin từ thiện, chuyên gia nói gì? 1

Như vậy, theo như ông Hà thì các nghệ sĩ hoàn toàn có thể mời Kế toán độc lập là đơn vị thứ 3 làm minh bạch số tiền trong tài khoản cá nhân, điều này hoàn toàn phù hợp và không hề vi phạm pháp luật.

Hiện tại thông tin liên quan đến minh bạch trong từ thiện vẫn đang được mọi người đổ dồn sự chú ý. Bên cạnh đó, những nghệ sĩ bị nữ streamer 50 tuổi 'cáo buộc' đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. 

Theo Randa/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều