Sau ồn ào 'bán nhạc', Nguyễn Văn Chung khẳng định không hối hận nhưng buồn vì người trong nghề chỉ trích, dè bỉu

Dù vướng phải lùm xùm không đáng có, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho hay vụ việc không quá ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

11/08/2021 21:21

Còn nhớ sau khi bán độc quyền các ca khúc gắn với tên tuổi Cao Thái Sơn cho Nathan Lee, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã vướng phải nhiều chỉ trích cho rằng anh 'tham tiền, thiếu tình nghĩa'. Trước những ý kiến trái chiều về việc này, Nguyễn Văn Chung đã nhiều lần có những chia sẻ khá dài trên trang cá nhân để giãi bày. 

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với Tiin.vn, một lần nữa anh đã không ngần ngại đề cập trực tiếp đến 'tiêu chuẩn' bán nhạc của mình và câu chuyện lùm xùm thời gian qua. Cụ thể, nam nhạc sĩ cho hay, quan điểm để lựa chọn người mà mình muốn bán nhạc đã có sự thay đổi theo thời kỳ.

Nguyễn Văn Chung chia sẻ về chuyện bán bản quyền ca khúc

'Ngày xưa khi còn là một nhạc sĩ trẻ thì việc các ca sĩ tìm đến mua nhạc là điều may mắn. Nhưng mà sau này khi đã có nhiều mối quan hệ và lựa chọn rồi, mình sẽ có suy nghĩ khác. Mỗi lựa chọn sẽ dẫn đến một con đường khác nhau.

Ngày trước các nhạc sĩ sẽ chia làm hai luồng quan điểm. Một là bán bài hát cho ca sĩ nổi tiếng với giá thấp. Với cách này, khả năng sáng tác đó thành công cao hơn nhưng mọi người thường sẽ nghĩ rằng ca khúc đó nổi phần nhiều là dựa vào tên tuổi của ca sĩ thể hiện. 

Hai là gửi sáng tác cho các ca sĩ trẻ tiềm năng, chấp nhận rủi ro nó có thể không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên nếu tác phẩm đó thành công, khả năng sáng tác của nhạc sĩ sẽ được coi trọng vì ca khúc đó nổi là do chính bản thân nó hay. Tôi là người đi theo cách thứ hai, và tới giờ vẫn luôn kiên trì theo đuổi nó', nam nhạc sĩ nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ rằng, quan điểm về chuyện bán nhạc của anh đã thay đổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ rằng, quan điểm về chuyện bán nhạc của anh đã thay đổi.

Anh cũng khẳng định có khoảng thời gian khó khăn 'ai đặt gì cũng làm, việc gì tôi cũng nhận, ai gọi thì cũng sẽ làm'. 'Nhưng hiện tại sau khi đã có sự nghiệp tương đối ổn định và đủ khả năng làm những điều mình muốn, tôi thường mời ca sĩ hợp tác chứ không bán ca khúc cho ai cả. 

Sự hợp tác này sẽ đem đến lợi ích cho cả hai bên - tôi tặng nhạc cho ca sĩ và họ có thể đem nó đi hát ở bất cứ đâu, còn họ phát hành một bản thu âm và kiếm lợi nhuận cho cả tôi lẫn họ. Nói chung lựa chọn nào cũng có rủi ro riêng, nhưng nếu mình can đảm thì cứ kiên trì theo đuổi con đường mình chọn thôi', nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói.

Sau ồn ào 'bán nhạc', Nguyễn Văn Chung khẳng định không hối hận nhưng buồn vì người trong nghề chỉ trích, dè bỉu 1

Trước câu hỏi đã từng hối hận vì những quyết định khiến anh phải gặp rắc rối như sự tranh cãi liên quan tới việc bán hay tặng sáng tác của mình trên mạng xã hội thời gian qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định: 'Tôi chưa bao giờ hối hận cả. Bản thân tôi là người thận trọng nên với mọi quyết định tôi đều đã cân nhắc, liệt kê những thiệt hại và lợi ích. Hơn nữa hiện tại tôi đã không còn trẻ và non nớt như ngày xưa.

Điều duy nhất khiến tôi buồn là một số người trong nghề lại có lời lẽ chỉ trích, dè bỉu tôi. Tôi và họ đều là nhạc sĩ, thế nên tôi tin rằng chúng tôi đều coi các sáng tác là tài sản của mình. Mà đã là tài sản của mình, thì mình có quyền được làm bất cứ điều gì kể cả bán hay cho tặng, miễn là nó không sai luật và hợp tình hợp nghĩa. Thế nên tôi cảm thấy không hợp lý khi họ chỉ trích tôi'.

'Điều duy nhất khiến tôi buồn là một số người trong nghề lại có lời lẽ chỉ trích, dè bỉu tôi'.

'Điều duy nhất khiến tôi buồn là một số người trong nghề lại có lời lẽ chỉ trích, dè bỉu tôi'.

Với các khán giả không phải là nhạc sĩ, Nguyễn Văn Chung cho hay: 'Họ cũng không có tư cách phê phán tôi. Làm gì có chuyện tôi cầm quần áo, điện thoại,… của mình đi bán nhưng lại phải xin ý kiến bạn?

Những tranh cãi mà tôi gặp phải thời gian qua đến từ những người không đứng ở hoàn cảnh của tôi hoặc từ những người không hiểu cách tôi đối nhân xử thế, không hiểu tính cách con người tôi. Bởi vậy nên tôi không trách họ. Việc của tôi là đưa ra một lời giải thích hợp tình hợp lý và chấm dứt mọi chuyện ở đó, không tranh luận gì thêm'.

Theo An Bình/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều