Nhạc sĩ - NSND Trọng Bằng qua đời

Nhạc sĩ, NSND Trọng Bằng, nguyên Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã qua đời tại nhà riêng vào sáng nay (21/11).

21/11/2022 16:37

Nội dung chú thích ảnh

Theo thông tin từ nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ - NSND Trọng Bằng qua đời đã qua đời lúc 7h15 sáng nay (21/11) tại nhà riêng. Thông tin tang lễ của ông sẽ được Hội Nhạc sĩ Việt Nam thông báo trong thời gian sớm nhất.

Nhạc sĩ Trọng Bằng sinh năm 1931 tại Cao Bằng, quê tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1956, ông được cử đi du học tại Liên Xô cũ, chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Ông là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với tấm bằng loại xuất sắc.

Trong các năm từ 1972 - 1978, ông chính thức là chỉ huy dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, sau được cử làm Phó Giám đốc kiêm Chỉ đạo Nghệ thuật (1975). Từ 1978 - 1984, ông là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội kiêm Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng do chính ông được Bộ Văn hoá uỷ nhiệm thành lập.

Từ 1984 - 1996, ông là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, đã góp phần quan trọng trong việc đưa Nhạc viện trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Trọng Bằng là nhạc sĩ có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền âm nhạc bác học ở Việt Nam. Ông là nhạc trưởng đầu tiên điều khiển các buổi hoà nhạc giao hưởng nổi tiếng ở Sài Gòn sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (1975).

Ông đã từng chỉ huy các dàn nhạc giao hưởng Moscow và Tasken trong đợt 'Những ngày Văn hoá Việt Nam' tại Liên Xô cũ năm 1985, dàn nhạc Electone ở Tokyo (Nhật Bản) mùa hè 1995... Nhiều nghệ sĩ tầm cỡ của các nước như Pháp, Thuỵ Sĩ, Áo, Cộng hoà Liên bang Đức, Nhật Bản, Mỹ... đã đến Việt Nam biểu diễn cùng với dàn nhạc giao hưởng ở Hà Nội dưới đũa chỉ huy của ông.

Bên cạnh đó, NSND Trọng Bằng còn là tác giả âm nhạc của nhiều vở sân khấu như Làng đỏ, Bão biển, Khúc thứ ba bi tráng, Người cầm súng, Những người Nga, Người công dân số 1, Bay trước mùa xuân, Xóm vắng, Đêm cuối cùng ở Tây Ban Nha, Hẹn ngày trở lại...

Giáo sư - NSND Trọng Bằng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013. Năm 2017, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật cho các tác phẩm: Giao hưởng thơ Người về đem tới niềm vui, Hợp xướng và Dàn nhạc giao hưởng Trường ca Tây Bắc - Điện Biên Phủ, khởi nhạc phong tác Chào thiên niên kỷ mới, nhạc phim Cù Chính Lan - người chiến sĩ trẻ và các ca khúc: Bão nổi lên rồi, Nhịp máy khoan, Chúng ta là chiến sĩ công an, Vang mãi bản tình ca.

Theo PV/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều