#Sao Việt vướng lùm xùm từ thiện

Nhìn lại 11 tháng từ thiện miền Trung của Thuỷ Tiên: Kêu gọi kỷ lục gần 178 tỷ đồng, từ được tung hô đến bị chỉ trích vì thiếu 2 chữ 'SAO KÊ'

Vào tháng 10/2020, Thủy Tiên được ví như một 'cô tiên' khi tự mình xông pha vào rốn lũ cứu trợ người dân. Một tháng qua, cô lại vấp phải làn sóng chí trích dữ dội vì thiếu minh bạch trong việc sao kê tiền từ thiện.

17/09/2021 10:36

Kêu gọi được số tiền quyên góp kỷ lục

Vào tháng 10 năm ngoái, miền Trung đã phải gánh chịu 2 đợt mưa lũ lịch sử khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người rơi vào cảnh 'màn trời chiếu đất', nhà cửa bị nhấn chìm, cuốn trôi, hàng trăm người chết, mất tích tạo nên cảnh tượng vô cùng tang thương.

Trước giờ G 'sao kê', nhìn lại 11 tháng từ thiện miền Trung của Thuỷ Tiên 0

Nhiều tỉnh miền Trung bị nhấn chìm trong mưa lũ lịch sử năm 2020.

Nhiều tỉnh miền Trung bị nhấn chìm trong mưa lũ lịch sử năm 2020.

Giữa lúc mưa lũ và bão hoành hành, vào sáng 12/10/2020, Thủy Tiên đã đăng tải lên trang cá nhân hình ảnh thiệt hại vì lũ lụt ở các tỉnh miền Trung kèm lời kêu gọi mạnh thường quân trong và ngoài nước cùng chung tay giúp đỡ đồng bào.

Nữ ca sĩ sinh năm 1985 chia sẻ: 'Đi sẽ rất vất vả, vì một mình làm mọi thứ, mà phải tự làm mới tới nơi tới chốn, mà không làm trong lòng day dứt không ngủ được'. 

Thủy Tiên kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân vào ngày 12/10/2020.

Thủy Tiên kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân vào ngày 12/10/2020.

Trước lời kêu gọi của nữ nghệ sĩ 'được mẹ dẫn đi làm từ thiện từ bé, có tới 25 năm kinh nghiệm', nhiều người đã nhanh chóng hưởng ứng. Và chỉ sau 2 tiếng, cô đã kêu gọi được 2 tỷ đồng.

Thông tin về việc Thủy Tiên kêu gọi tiền từ thiện sau đó được tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, và chỉ một thời gian ngắn - từ ngày mở tài khoản 13/10 đến ngày đóng tài khoản 2/11 - số tiền mà cô kêu gọi được đã lên đến con số lớn chưa từng có, khiến ai cũng phải choáng váng: Gần 178 tỷ đồng.

Có thể nói, trong lịch sử nghệ sĩ kêu gọi quyên góp từ thiện của Việt Nam, chưa cá nhân nào huy động được số tiền khủng như thế này.

Thủy Tiên - Công Vinh trao quà cho người dân.

Thủy Tiên - Công Vinh trao quà cho người dân.

Nhận muôn vàn lời khen khi tự mình xông pha vào rốn lũ

Trước số tiền quá lớn, thời điểm đó, Thủy Tiên đã bày tỏ hy vọng mọi người hãy thông cảm nếu sự cố gắng của cô có những sai sót không mong muốn xảy ra.

Đích thân Thủy Tiên đã tự mình xông pha vào các điểm lũ lụt giữa lúc mưa bão vẫn hoành hành để kịp thời trao tận tay lương thực thực phẩm, tiền mặt… góp sức giúp bà con vượt qua cơn ngặt nghèo. 

Thời điểm đó, Thủy Tiên chia sẻ, cô sẽ tự trao quà cho người dân mà không lập tổ chức cứu trợ, trao tiền cho cơ quan chức năng hoặc thuê công ty kiểm toán.

Nữ ca sĩ cho biết: 'Tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian. Nhỡ đâu trong bộ máy có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm nên tuyệt đối không thể.

Tôi chỉ là một cá nhân và tôi sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng. Tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng tạo ra một tổ chức nào cả'.

Thậm chí Thủy Tiên cũng chia sẻ, nếu cô không may gặp rắc rồi trong việc giải ngân và mất hết danh tiếng, sự nghiệp, cô cũng vui vẻ chấp nhận vì 'tin rằng số lượng người được giúp cũng đáng để đánh đổi'.

Trước giờ G 'sao kê', nhìn lại 11 tháng từ thiện miền Trung của Thuỷ Tiên 4

Trước giờ G 'sao kê', nhìn lại 11 tháng từ thiện miền Trung của Thuỷ Tiên 5

Hình ảnh Thủy Tiên xông pha vào rốn lũ cứu trợ người dân.

Hình ảnh Thủy Tiên xông pha vào rốn lũ cứu trợ người dân.

Hành trình đi phát quà từ thiện được Thủy Tiên livestream liên tục trên trang cá nhân. Hình ảnh nữ nghệ sĩ có thân hình nhỏ nhắn, bất chấp sự nguy hiểm tính mạng để lao vào rốn lũ giúp đỡ mọi người thời điểm đó đã nhận được sự ủng hộ, cảm phục vô cùng lớn từ dư luận. 

Hàng triệu lời động viên, khen ngợi, tung hô Thủy Tiên đã xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội thời điểm đó, nhấn chìm cả những bình luận, ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ về việc Thủy Tiên có thể minh bạch số tiền gần 178 tỷ đồng và có đủ sức hoàn thành nghĩa cử cao đẹp mà mạnh thường quân gửi gắm hay không.

>> Xem chi tiết hành trình cứu trợ lũ lụt miền Trung của Thủy Tiên TẠI ĐÂY

Công bố sao kê gần 178 tỷ đồng bằng 1 tờ giấy A4 

Vào tối 23/11/2020, Thủy Tiên đã lần đầu tiên công bố sao kê tổng số tiền mà mình đã gửi tới miền Trung, đính kèm là 1 tờ giấy A4 sao kê tổng do ngân hàng cung cấp cùng nhiều giấy xác nhận được đóng mộc đỏ của chính quyền các cấp tỉnh, huyện, xã nơi mà nữ ca sĩ đã trao tặng quà.

Theo Thủy Tiên, trong đợt lũ lụt ở miền Trung, cô đã kêu gọi được gần 178 tỷ đồng và bản thân cũng góp thêm hơn 3,6 tỷ đồng để giúp đỡ bà con.

Sau hơn 40 ngày từ thiện miền Trung, số tiền đã được giải ngân cho hơn 61.000 hộ dân ở 7 tỉnh miền Trung; xây dựng 3 cầu dân sinh; 175 căn nhà xây mới; 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ; 10 xuồng máy cứu hộ.

Trước giờ G 'sao kê', nhìn lại 11 tháng từ thiện miền Trung của Thuỷ Tiên 7

Thủy Tiên sao kê trên 1 tờ giấy A4

Thủy Tiên sao kê trên 1 tờ giấy A4

Lúc này Thủy Tiên giãi bày tâm tư: 'Chẳng mong khen tặng gì cả vì Tiên thấy mình còn nhiều thiếu sót và chưa xứng đáng với lời khen của mọi người... Chỉ duy nhất xin mọi người 1 chiếc share để thông tin minh bạch này được rõ ràng hơn'.

Nữ ca sĩ cũng cho biết cô luôn tự nhắc mình và cộng sự 'làm gì cũng phải để lại uy tín, vì uy tín của mình có thể giúp được rất nhiều người khổ'.

Hành động kê khai này của Thủy Tiên thời điểm đó nhận về một số ít ý kiến chỉ trích, soi mói nhưng không đáng kể trước làn sóng ủng hộ của dư luận. Nhiều người cũng cho rằng chỉ trong một thời gian ngắn, nữ ca sĩ không thể sao kê chi tiết được.

Bị chỉ trích dữ dội sau 'giấc mơ' của nữ đại gia

Sau chuyến từ thiện miền Trung, Thủy Tiên vẫn tiếp tục hành trình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng giành nhiều thời gian cho gia đình hơn. 

Tuy nhiên, trái ngược với thời điểm đầu được ủng hộ gần như tuyệt đối, càng về sau, nữ ca sĩ càng nhận nhiều lời chỉ trích vì vướng vào nhiều lùm xùm như: Nói sai sự thật về hoàn cảnh của bác trưởng thôn ở huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị; Ồn ào vụ chuyển khoản nhầm của mạnh thường quân; Phá dỡ căn nhà sang trọng đang ở để xây biệt thự 1.000m2

Đặc biệt, bảng tổng hợp chi tiêu tiền từ thiện mà Thủy Tiên công bố sau đó cũng bị chỉ ra có nhiều điểm bất thường và việc nữ ca sĩ không chịu sao kê chi tiết số tiền gần 178 tỷ đồng sau nhiều tháng trời kêu gọi đã khiến cô bị để ý, soi mói nhiều hơn.

Đỉnh điểm là cách đây gần một tháng, một nữ đại gia nổi tiếng đã bày tỏ nghi vấn vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh ăn chặn tiền từ thiện. Thậm chí, bà còn khiến dân mạng dậy sóng với giấc mơ 'có 320 tỷ đồng trong tài khoản chứ không phải 178 tỷ đồng'.

Thủy Tiên -  Công Vinh

Thủy Tiên -  Công Vinh

Tuyên bố sẽ sao kê để chứng minh sự trong sạch

Sau bao lời soi mói từ dư luận, suốt 11 tháng qua, Thủy Tiên - Công Vinh không hề có động thái sao kê. Tuy nhiên trước phát ngôn của nữ đại gia, vào tối 26/8/2021, cặp đôi đã nhanh chóng lên sóng livestream tuyên bố sẽ sớm ra ngân hàng xin bảng thống kê chi tiết từng giao dịch.

Điều này khiến cặp đôi nhận vô số lời chỉ trích nặng nề. 

Lý giải nguyên nhân vì sao mình không thực hiện việc sao kê chi tiết sau khi kêu gọi được gần 178 tỷ đồng, Thủy Tiên cho biết đó là do cô 'không muốn làm khó ngân hàng' vì nếu sao kê sẽ phải 'in đến mấy thùng giấy lận'. Vì thế, Thủy Tiên đã xin ngân hàng sao kê trên 1 tờ A4 và có dấu đỏ của ngân hàng xác nhận.

Những tuyên bố của Thủy Tiên - Công Vinh trong  livestream tối 26/8/2021 đã ngay lập tức đã thu hút sự chú ý cực lớn từ dư luận. 

Ngoài nghi vấn thiếu minh bạch, cặp đôi còn bị chỉ trích là cố tình 'câu giờ' vì không tiến hành sao kê ngay bằng hình thức online hay nhờ ngân hàng gửi sao kê về đến tận nhà mà phải chờ hơn 20 ngày sau mới thực hiện.

Thủy Tiên bật khóc nức nở trong livestream tối 26/8/2021.

Thủy Tiên bật khóc nức nở trong livestream tối 26/8/2021.

Theo tuyên bố của Thủy Tiên - Công Vinh, vào đúng 14h chiều nay (17/8), cặp đôi sẽ ra ngân hàng để sao kê toàn bộ số tiền gần 178 tỷ đồng đã kêu gọi quyên góp được để chứng minh sự trong sạch. Việc sao kê này sẽ được phát trực tiếp lên trang cá nhân của Thủy Tiên để mọi người cùng theo dõi.

Liệu Thủy Tiên - Công Vinh có làm thỏa mãn sự chờ đợi của dư luận khi tiến hành sao kê hay không, hãy cùng chờ đợi chiều này sẽ rõ!

Theo T.T/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều