#Talk show Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện

'Bão sao kê' đang càn quét showbiz Việt không hề ảnh hưởng tới việc làm của Việt Hương. Lý do thực sự chị 'sao kê' khiến nhiều người bất ngờ.

19/09/2021 16:04

Những ngày Sài Gòn oằn mình vì đại dịch, nghệ sĩ Việt Hương cùng ông xã - nhạc sĩ Hoài Phương đã gác hết công việc cá nhân để đến với các khu phong tỏa, cách ly, đi sâu vào từng ngóc ngách của thành phố, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con.

Có thể nói, bằng tất cả sự nhiệt huyết và tận tâm của mình, nghệ sĩ Việt Hương đã góp phần xoa dịu nỗi đau của Sài Gòn, san sẻ gánh nặng với người dân trong giai đoạn khó khăn, ngặt nghèo vì dịch dã.

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện 0

Hình ảnh người nghệ sĩ nhỏ bé nhưng bước chân không ngơi nghỉ ngày nào suốt hai tháng qua, không chỉ góp sức mà còn dốc túi nhiều tỉ đồng làm từ thiện khiến ai nấy đều xúc động.

Điều gì khiến chị quyết định ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, không lo cho an toàn của bản thân mà cứ lao vào những nơi nguy hiểm? Vì đâu chị bỏ tiền túi ra nhiều như vậy đi lo chuyện bao đồng?...

Nghệ sĩ Việt Hương sẽ có câu trả lời ngay trong chương trình Sài Gòn trong tim tôi.

Làm mọi việc giúp người từ lúc sống cho đến lúc chở cốt, không thiếu gì hết

Tuyên bố ngưng làm từ thiện đợt này vào ngày 15/9, hiện giờ sức khỏe của chị đã hồi phục lại chưa?

Việt Hương chưa nghỉ ngơi. Ngày 10/9 tôi có thông báo là đến ngày 15/9 ê kíp xin đóng lại, đóng ở đây là đóng lương thực, gạo, mắm, muối, đường bột ngọt, mì gói vì mình không có đủ sức để khiêng vác nữa. Nhưng những ngày sau đó, tôi còn số lượng bánh đã đặt về 5000 chiếc, và người ta tặng 1500 chiếc, vẫn phải nhập oxy và mang oxy đi cho nên vẫn làm rả rích chứ chưa ngưng hẳn được.

Thật ra những việc khiêng vác nặng thì ê kíp, ông xã của tôi làm. Tôi chỉ liên tục chỉ dẫn, khi lên hàng xuống hàng thì phải livestream cho mọi người nhìn thấy những cái tấn gạo, hàng hoá của mình xuất hiện trên đó. Việc này phải nhờ chất giọng sang sảng và khả năng bao quát được mọi thứ như tôi. Cũng may trời thương, tôi vẫn chưa bị khan tiếng.

Sau cả hai tháng ròng rã lăn xả làm thiện nguyện nhưng Việt Hương dường như không bị giảm nhiệt huyết, máu lửa?

Việt Hương mà không máu lửa là các bạn sẽ bị xuống tinh thần. Các bạn khiêng bọc gạo nặng lắm, 25kg, 50kg, mà làm liên tục như vậy, một ngày cứ trung bình khoảng 10 tấn lên, 10 tấn xuống, chưa kể các nguyên liệu khác có thể trên 5 tấn. Cho nên lúc nào mình cũng phải hừng hực, cố gắng, không được xuống tinh thần. Công việc này rất này rất là khó, sau khi mình làm mới thấy được. 

Người ta thường nói 'xảy nhà ra thất nghiệp', còn mình xảy nhà thì ra 1.000 công chuyện để làm. Tất cả mọi thứ đều gọi về để Việt Hương giải quyết, khác hẳn với khi đi diễn, cái gì cũng có quản lý, trợ lý lo cho mình.

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện 1

Việt Hương và chồng ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà suốt 2 tháng qua để làm từ thiện, giúp đỡ bà con trong mùa Covid-19.

Việt Hương và chồng ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà suốt 2 tháng qua để làm từ thiện, giúp đỡ bà con trong mùa Covid-19.

Giống như chị đã có một công việc mới và trở thành một con người khác cùng những trải nghiệm mà từ trước giờ chị ít làm?

Chưa từng làm! Tại vì Việt Hương còn phải chấm thi, còn phải biểu diễn, phải kinh doanh cho nên từ trước tới giờ chưa bao giờ đi hỏi bao nhiêu một chai nước tương, nước mắm?

Showroom mùa này thì chứa đầy đồ như một cửa hàng tạp hoá. Lúc làm mới biết, rau củ loại nào để được, loại nào phải chuyển ngay lập tức, trong ngày về bao nhiêu tấn cũng phải làm cho lẹ không là hư, thối, bốc mùi kinh khủng.

Đặc biệt khi làm tình nguyện, có khi cả ngày quên cả uống nước, bởi mặc bộ đồ bảo hộ như vậy đi vệ sinh rất khó, rất phiền.

Có mạnh thường quân nào gợi ý trực tiếp gửi tiền để chị tuỳ ý sắm đồ cho bà con không?

Có người gọi điện bảo chuyển trực tiếp tiền, nhưng Việt Hương nói là mình không rõ về phần lãnh tiền và đi mua. Xin phép được nhắn lại một lần nữa trên chương trình là Việt Hương không nhận tiền quyên góp làm từ thiện, kể cả trong nước và ngoài nước.

Vì vậy họ đã mua gạo chuyển cho Việt Hương. Rồi rất nhiều người tin tưởng để gửi đủ các nguyên vật liệu.

Nhìn lại mới thấy, Việt Hương lo ăn xong thì lo cấp cứu, lo mua ghế cho F0 nằm rồi lo đến quạt. Mua quạt xong đến nửa đường hết oxy thì mình lại chạy tiếp oxy, rồi tiếp mình lại mua đến xe chở xác, chở linh cữu về nơi cuối đời, đem cốt về. Nói chung mình làm mọi việc giúp người từ lúc sống cho đến lúc chở cốt, không thiếu gì hết.

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện 3

Khóc xong lau nước mắt và tiếp tục làm, không biết tại sao luôn!

Vợ chồng chị Việt Hương và tất cả mọi người trong ê kip đều quên bản thân để lo cho mọi người. Có bao giờ chị nghĩ, mình hơi liều lĩnh với sức khỏe của bản thân và gia đình không?

Khu cách ly, phong toả, các ngóc ngách vẫn chưa nguy hiểm, Việt Hương vô tới nhà xác luôn.

Cuộc đời đưa đẩy, thời thế tạo nên mình. Lúc đó người ta cần mình xác minh cái nọi, cái kia, mình phải đi vô. Công chuyện tới, ai rơi vào hoàn cảnh đó mới thấy cần người hỗ trợ rất nhiều.

Lúc đi vô đâu có nhớ gì nữa, chỉ nhớ là bịt kín thôi, lúc đi ra mình mới thấy… ghê thiệt. Tất nhiên mình biết phải làm gì và bảo vệ bản thân như thế nào. Do cuộc đời đẩy đưa làm thôi chứ mình không có giỏi gì đâu.

Động lực nào khiến chị sẵn sàng lao vào những nơi như vậy?

Mình nhìn cái người đang khóc, đang cầu xin, lúc đó mình tỉnh táo lắm, tính toán mọi thứ rồi vô giải quyết.

Nhớ cái ngày đi đến trước cửa Bình Hưng Hòa, mình làm xong hết mọi thứ rồi mới oà khóc. Mình khóc vì không hiểu lúc đó tại sao lại làm được, khóc vì thương mình sao khổ quá. Khóc xong mình lại lau nước mắt và tiếp tục làm, không biết tại sao luôn.

Dù chị đã làm đến mức như vậy rồi nhưng vẫn có người nói không tin và nói những điều mỉa mai, chỉ trích. Chị có thấy bất công với mình quá không?

1, 2 ngày đầu họ có nói , nói hoài.

Hồi đầu mình buồn lắm, vài ngày sau thì mình mới nhận ra đó là những nick ảo.

Cụm từ 'nghệ sĩ làm từ thiện' thời gian gần đây khá ồn ào với những lời đấu tố và cả kiện cáo. Hoạt động thiện nguyện của chị có bị ảnh hưởng bởi những tin tức tiêu cực đó không?

Ví dụ như khi mình làm 2 tháng và được cổ vũ tinh thần tiếp tục thì mình sẽ làm thêm. Nhưng mọi người bắt đầu hiệu ứng số đông, vô chửi bới, đòi hỏi nhiều và gây áp lực thì mình thấy nên ngừng lại để đỡ phải cực nữa.

Tại vì mình tự bỏ tiền ra làm nên bây giờ mình mệt thì mình ngưng. Nhiều ý kiến không tích cực xuất hiện thì mình nên ngưng để nhìn lại làm sao cho tốt nhất, để người ta đừng xỉa xói đến mình. 

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện 4

Tôi muốn cho khán giả biết mình đang làm gì, 'sao kê' để lan toả niềm vui thôi!

Theo chị khán giả có quyền biết cũng như yêu cầu nghệ sĩ phải công khai cụ thể các con số và những việc từ thiện chi tiết không?

Các bạn hãy coi lại những ngày 5, 6 của tháng 7, Việt Hương cho người nghèo tại địa phương phường 2, quận 10, tôi đều có đăng. Những ngày sau đó có làm gì tôi đều đăng hết. Dù là tiền của tôi bỏ ra nhưng tôi muốn cho khán giả biết mình đang làm gì, do cái tính của mình như vậy.

Cho tới ngày hôm nay các bạn vẫn thấy mình ghi như vậy, để lan tỏa niềm vui thôi chứ nhiều khi nó cũng không có giá trị gì hết. Ngay từ những ngày đầu đi từ thiện mình đã làm như vậy, cho mọi người thấy, cho mọi người cùng vui. Của cho không bằng cách cho mà.

Như vậy có nghĩa là, việc chị ghi chép đầy đủ và đăng chi tiết quà tặng, người nhận không phải để giải quyết vấn đề sao kê đang nóng gần đây?

Nếu như vậy thì những tháng trước Việt Hương đâu cần làm. Việt Hương từ trước đã thống kê rất đầy đủ, đăng lên cho mọi người cùng nhìn thấy. Mà Hương chỉ đăng những cái tích cực ví dụ như mua bánh, mua sữa cho các con, còn mua nước mắm, bột ngọt, dầu, gạo thì khỏi đăng, vì ngày nào mình chả chở đi, nếu không mua làm sao có cái mà chở.

Hiện tại Việt Hương đang tập hợp khoảng 10.000 tấm hình. Đó là hình ảnh mọi người nhận được quà rồi chụp lại gửi về, tạo thành một album đẹp, ý nghĩa để làm kỷ niệm.

Đối với Việt Hương, điều này như ghi vào hành trình cuộc đời, một trải nghiệm sống quá đẹp. Đi làm mệt lắm chứ nhưng Việt Hương, ông xã và cả ê kíp cảm thấy hai tháng vừa rồi mình sống quá ý nghĩa.

Mùa dịch này, chị không kêu gọi quyên góp nhưng ngày nào cũng đi tặng quà, bỏ tiền túi mua nhu yếu phẩm, mua vài chiếc xe ô tô để tặng. Kinh tế gia đình chị liệu có bị ảnh hưởng quá nhiều, có trụ được không?

Trụ được chứ. Thứ nhất là ông xã Việt Hương cũng mới về Việt Nam, tính đến thời điểm này là đúng 7 tháng. Tính mua xe nhưng dịch dã cũng không đi đâu cả, hai vợ chồng đi chung một chiếc thôi, tiền đó để mua một chiếc xe cấp cứu.

Ông xã về đây hai vợ chồng tính bắt đầu tập trung làm ăn nhưng có làm gì được đâu. Kinh phí mình dự định làm cái nọ cái kia thì giờ chúng mình gửi ngân hàng, có doanh thu ở đó mình không xài mà để làm từ thiện.

Qua những ngày tháng cực kỳ đáng nhớ này, nhìn lại bản thân mình, có một giới hạn nào của bạn thân mà chị tự phá vỡ không?

Tôi có thể tự đi vào nhà xác mà không có ai đi gần. Nghệ sĩ thì lúc nào cũng có quản lý theo, còn nếu mình đi công việc cũng sẽ có một người có chuyên môn đi cùng để lo giấy tờ, trợ lý đi theo lo các việc cho mình. Nhưng bây giờ mình đã vượt qua bản thân khi tự đi một mình, không cần ai, tự vượt qua, không có sợ gì hết.

Sài Gòn trong tim tôi: Nghệ sĩ Việt Hương giải đáp 1001 câu hỏi về việc làm từ thiện 5

Tôi không mua đồ hiệu cho con, để dành tiền đó mua áo ấm cho các bạn nhỏ

Vợ chồng chị bận quá nhiều công việc như vậy, bé con ở nhà có tủi thân hay ý kiến gì không?

Con Việt Hương sinh ra và lớn lên ở Mỹ đến năm 3 tuổi, bé phải tự lo việc cơ bản như tắm, ăn, thay đồ để đi nhà trẻ, cho nên bé rất tự lập. Mình đi diễn rất nhiều và con cũng biết điều đó. Mình về nhà đều nói cho con hiểu và lấy hình cho con coi. Con mình không có khóc hay nhõng nhẽo từ nhỏ đến giờ.

Khi nào Sài Gòn trở lại bình thường điều đầu tiên chị muốn làm là gì?

Đi diễn, đi quay hình, mình có 7 show lận nhưng mà toàn cancel hoài.

Điều thứ hai là ông xã mình về đây 7 tháng trời nhà cửa để không bên Mỹ. Bên đó mình không có nội ngoại hai bên nên đã giao nhà cho hai nghệ sĩ là cha đỡ đầu của con mình trông nom nhà cửa. Hết dịch mình muốn  sang Mỹ xem nhà cửa ra sao.

Và chị vẫn sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện chứ?

Mỗi năm Việt Hương đều có 4 chuyến từ thiện: Ngày mẹ Việt Hương mất là 14 âm lịch. Ngày này hàng tháng, Việt Hương sẽ hỗ trợ 300 - 500 phần ăn chay, do 1 thầy nấu tại chùa và nhờ thầy gửi đi giúp mình; Hỗ trợ bà con nghèo ăn Tết, tặng các cháu bánh trung thu hàng năm; Hỗ trợ đồng bào mùa dịch, lũ lụt. Năm ngoái tụi mình không trực tiếp đi được nên đã mua áo ấm, ủng gửi ra. Tất cả đều là từ quỹ của hai vợ chồng tự làm, để dành; Còn một chuyến nữa là chuyên hỗ trợ cho những trường hợp khẩn thiết, cấp bách.

Bây giờ hết dịch bệnh thì bão lũ đến, bọn mình lại đi đặt ủng để gửi cho bà con. Qũy đó là tụi mình để dành, tự làm bao nhiêu năm nay rồi. Mình không mua đồ hiệu cho con, để dành tiền đó mua áo ấm cho các bạn nhỏ.

Cảm ơn chị Việt Hương vì cuộc trò chuyện!

Theo Nguyên Mộc/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều