#Talk show Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch

Nam ca sĩ nổi tiếng cũng chia sẻ về cách mà anh đã thích nghi với cuộc sống chỉ quanh đi quẩn lại trong nhà, cũng như bật mí ít nhiều về các dự án mà anh đang ấp ủ cho tương lai.

02/08/2021 21:59

Khi nhắc tới cái tên Đàm Vĩnh Hưng, điều khán giả nghĩ tới chắc hẳn sẽ là hình ảnh nam ca sĩ với chất giọng khàn độc lạ, có 1-0-2 tại Việt Nam; một tay chơi hàng hiệu đáng gờm; một nghệ sĩ thẳng, thật không ngại lên tiếng về bất kỳ vấn đề nào… Thế nhưng trong những ngày đất nước đặc biệt là Sài Gòn đang oằn mình chiến đấu với dịch bệnh như hiện tại, anh cũng giống như nhiều người dân khác - xuống vườn thu hoạch trái cây, dọn nhà và đem 'kho tàng' ảnh cũ ra ngắm nghía, chia sẻ hình ảnh từ một bộ phim thú vị mà bản thân đang theo dõi…

Đặc biệt hơn, bên cạnh những việc ấy, 'người công dân Sài Gòn chính hiệu' này còn thực hiện rất nhiều hành động ý nghĩa khác để góp phần hỗ trợ mọi người xung quanh trong những ngày khó khăn chồng chất. Không chỉ cùng bạn bè quyên góp đủ tiền để mua đồ bảo hộ còn thiếu cho 15 phường tại Sài Gòn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn giúp đỡ 400 em học sinh mắc kẹt ở kí túc xá, thiếu thốn lương thực trong mùa giãn cách, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, cũng như đóng góp 500 triệu đồng cho Chính phủ thêm vắc-xin phòng bệnh,…

Hãy cùng Tiin.vn lắng nghe những mẩu chuyện ấm tình người đó cũng như lời bộc bạch đầy thú vị về cuộc sống những ngày giãn cách của nam ca sĩ thông qua cuộc trò chuyện từ chương trình Sài Gòn trong tim tôi (số 5). Cũng trong chương trình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã dành tặng món quà đặt biệt tới bác sĩ, bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi nói riêng và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch nói chung.

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 0

Vào thời điểm hiện tại, Sài Gòn đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Là một người con của mảnh đất này, anh Đàm Vĩnh Hưng đã bao lâu rồi chưa rời khỏi nhà? Cuộc sống của anh có bị đảo lộn nhiều không?

Kể từ khi có chỉ thị của Chính phủ, tôi vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt - giờ nào phải ở nhà, ngày nào được ra đường,… Tính đến nay chắc tôi cũng đã ở nhà được mấy tháng rồi. Còn nếu để nói về sự xáo trộn, thì mọi thứ đã bị đảo lộn từ năm ngoái rồi (cười). Từ những thứ đơn giản nhất trong sinh hoạt thường ngày như thức dậy lúc mấy giờ hay làm gì vào buổi sáng đều khác với một năm rưỡi trước đây. Tuy nhiên, tôi luôn tự nhủ mình phải đón nhận và thích nghi với mọi sự thay đổi đó.

Vậy trong cụ thể hai tháng gần nhất kể từ khi Sài Gòn trở thành tâm dịch mới thì sao, chắc hẳn anh cũng phải đối mặt với nhiều sự thay đổi?

Sự thay đổi bắt đầu diễn ra từ năm ngoái, nó khiến tôi kiên trì hơn trong việc luyện tập thể thao rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh thời gian luyện tập, tôi dành thời gian nhiều nhất cho gia đình mình. Trước kia sau khi thức dậy, tôi sẽ đợi người gọi xuống nhà dùng bữa. Thế nhưng gần đây tôi đã chủ động lao vào bếp và chia sẻ những công thức nấu ăn cùng mọi người trong nhà.

Bên cạnh đó cũng vì đại dịch, những show diễn mà tôi đã lên lịch đều buộc phải gác lại hết. Tuy nhiên tôi vẫn dành thời gian luyện tập các màn trình diễn mỗi ngày, luôn sẵn sàng để chờ tới lúc được gặp lại khán giả.

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 1

Như những gì mà anh chia sẻ, đại dịch đã khiến anh không thể làm nhiều điều dù đã lên kế hoạch từ trước. Vậy ngược lại thì sao, có việc gì mà anh chưa từng nghĩ mình sẽ làm nhưng vì giãn cách xã hội nên anh có cơ hội thử không?

Hơn 20 năm nay, tôi lúc nào cũng trong tâm thế 'lao ra đường'. Tôi ngủ trên máy bay và trong khách sạn là chính, cuộc sống cũng chủ yếu xoay quanh các chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Thế nhưng vì đại dịch, tôi có thời gian sống chậm lại, được ở nhà và trò chuyện với mẹ cũng như quan tâm tới các con nhiều hơn. Cái bụng to lúc trước cũng mất tiêu (cười). Với tôi đây là thời điểm tốt nhất để dành thời gian cho gia đình, nó cũng như một cách dưỡng lão vậy.

Đã quen với cuộc sống bận rộn và di chuyển nhiều suốt 20 năm như vậy nhưng hiện tại trông anh vẫn tràn đầy sức sống dù buộc phải ở nhà. Anh có thể chia sẻ bí quyết không?

Tôi luôn nhắc bản thân nhớ rằng đại dịch ảnh hưởng tới cả thế giới chứ không riêng gì mình. Nếu tôi cứ ngoan cố làm những điều trước kia mình vẫn quen làm thì sẽ rất khó. Chưa kể hiện tại dù tôi muốn đi diễn nhưng cũng làm gì có phòng trà hay show diễn nào mở? Nếu những lịch trình bận rộn đã không còn thì mình cũng không phải dành nhiều thời gian luyện tập trình diễn như trước kia, do đó cũng không cần lao đầu làm theo những thói quen cũ nữa.

Ngoài ra tôi cũng ý thức được rằng mình là người nổi tiếng. Virus vốn đã có khả năng lây lan rất mạnh, nếu mình góp phần khiến nó lây lan nhiều hơn thì mình sẽ càng mang tội nặng. Vậy nên mình buộc lòng phải ngoan ngoãn ở nhà và làm gương cho mọi người.

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 2

Được biết trong thời điểm khó khăn này, anh Đàm Vĩnh Hưng đã có nhiều sự giúp đỡ cho cộng đồng nói chung và những người dân Sài Gòn nói riêng. Khán giả chắc hẳn rất muốn được lắng nghe anh chia sẻ chi tiết hơn về những câu chuyện ấm áp đó!

Bên cạnh công việc đi hát, tôi cũng có kinh doanh thêm. Ban đầu tôi chỉ tặng các sản phẩm mà mình kinh doanh cho bạn bè đồng nghiệp thôi, nhưng khi nghe được thông tin về những trường hợp khó khăn và cần giúp đỡ, thì tôi đem tặng cả họ nữa. Sau đó những người bạn nghệ sĩ của tôi biết được câu chuyện này và ngỏ ý mua lại sản phẩm tôi bán với giá rẻ để có thể giúp đỡ thêm nhiều bà con khác. Những người bạn ở xa của tôi cũng biết và gửi tiền nhờ tôi giúp đỡ thêm nhiều người.

Đầu tiên, tôi chỉ trích tiền mua đồ bảo hộ và lương thực cho phường mà tôi đang sinh sống thôi, nhưng sau đó quận cũng biết tới sự việc này và ngỏ ý với tôi. Thế nên  tôi báo lại với bạn bè cũng như kiểm tra lại ngân khố công ty mình, cuối cùng chúng tôi đã gửi quận số tiền đủ để lo cho 14 phường còn lại.

Sau đó tôi còn nghe được chuyện 400 em học sinh bị kẹt tại kí túc xá và hết gạo ăn từ một người bạn thân thiết. Tôi thấy tội các em quá nên cũng bỏ tiền túi ra giúp. Ngoài ra tôi cũng có gửi lương thực, đồ dùng sinh hoạt cho các bệnh viện dã chiến; làm dự án chợ 0 đồng cho người dân; tặng sữa hộp cho các em bé tại các bệnh viện nhi để đỡ đần phần nào chi phí sinh hoạt giúp bố mẹ các em nữa. Tôi và bạn bè còn làm nhiều việc khác để giúp đỡ mọi người thời gian này, nhưng có lẽ tôi chỉ tạm thời kể nhiêu đây thôi.

Vì không thể ra ngoài nên tôi ở nhà và chuyển khoản  thôi, sau đó nhờ những người trách nhiệm nhất chụp hình và quay video để gửi lại cho những người đã góp sức cùng mình xem.

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 3

Nghe anh kể mới biết được rằng anh đã thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ, cũng như không ngần ngại đóng góp về tài chính để ủng hộ người dân Sài Gòn trong thời điểm dịch bệnh. Vậy đã có khi nào anh lo sợ mình sẽ 'cạn túi', không còn kinh phí để giúp đỡ mọi người không?

Thực ra ngoài những khoản tiền tài trợ đã kể phía trên, tôi còn đóng góp 500 triệu đồng cho Chính phủ để phục vụ việc mua thêm vắc-xin cho người dân nữa. Trước đó tôi cũng từng kêu gọi bạn bè mua giường cho bệnh viện dã chiến tại Bắc Giang, giúp tiêu thụ vải thiều cho người dân ở đây cũng như mua cam ủng hộ Bình Dương. Tôi nghĩ rằng nhiều năm qua mình đã nhận được rất nhiều từ mọi người, thế nên đây là lúc mình đóng góp lại cho nhà nước và khán giả. Phải nói thật lòng rằng bạn bè phụ giúp tôi nhiều lắm, một mình tôi không đủ sức để giúp đỡ người dân nhiều như vậy được.

Đối với việc từ thiện, tôi luôn có tính toán rõ ràng để biết rằng mình có thể giúp sức tới mức độ nào. Cũng may mắn cho tôi khi có nguồn thu từ công việc kinh doanh, bởi vậy tôi mới đủ kinh phí để trang trải cuộc sống và giúp đỡ mọi người.

Cũng là về câu chuyện từ thiện, anh từng bộc bạch rằng bản thân mình là người không thích trình bày. Thế nhưng phải chăng đó chỉ là bởi vì anh không muốn phải giải thích nhiều với những người không yêu mến anh mà thôi?

Thực ra nếu so với lượng người ủng hộ thì số người ghét tôi chỉ là con số nhỏ thôi. Tôi luôn tự nhủ trong đầu rằng không được để những người ghét mình, những điều tiêu cực chi phối và ảnh hưởng tới mình - vì nếu bị lung lay bởi những thứ này thì tôi đâu phải Đàm Vĩnh Hưng nữa.

Còn về việc từ thiện, đúng là tôi đã cho đi nhiều hơn những gì mà tôi đã liệt kê, cho đi nhiều hơn những gì mà tôi đã trình bày với khán giả. Nếu như tôi hô hào sự giúp sức từ mọi người, thì họ có quyền tra hỏi tôi về cách mà tôi dùng số tiền họ quyên góp - năm trăm nghìn đồng cũng vậy mà năm mươi nghìn đồng cũng thế. Tôi tự hỏi rằng mình có nhất thiết phải nhận sự tra hỏi như tội phạm đó không? Nó khiến tôi cảm thấy như làm ơn mà mắc oán vậy. Thế nên tôi quyết định làm theo cách của mình. Tôi chỉ kêu gọi bạn bè thân thiết thôi chứ không hô hào khán giả giúp sức gì hết.

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 4

Cách đây ít ngày, anh đã gửi tới mọi người một ca khúc mới mang tên 'Sài Gòn yêu thương'. Rất nhiều khán giả đã phát hiện ra rằng sản phẩm âm nhạc này có kèm theo dòng chú thích 'sản phẩm không nhằm mục đích thương mại'. Anh có thể giải thích lí do vì sao nó không nhằm mục đích thương mại không?

Tôi luôn xác định rõ sản phẩm nào mình có thể đem ra kinh doanh và sản phẩm nào thì không. Đặc biệt là trong thời điểm này, nghĩ tới việc đem ca khúc của mình ra kiếm tiền khiến tôi hổ thẹn với lương tâm lắm. Tôi cũng xác định điều tương tự lúc nhận lời làm việc - khi diễn cho học sinh, sinh viên, nhà chùa, nhà thờ, bộ đội hay công an tôi hiếm khi nào nhận tiền. Thậm chí có nhiều chương trình TV gửi tôi chi phí xe cộ thì tôi cũng xin phép gửi lại. Hơn nữa với tôi, tiền kiếm được từ việc phát hành một sản phẩm âm nhạc thực ra không đáng bao nhiêu đâu.

Nói về Sài Gòn yêu thương, đây  là ca khúc mà tôi hoàn thành trong khoảng 3 tiếng rưỡi. Khi đó tôi chỉ tình cờ nghĩ rằng mình đã hỗ trợ về vật chất cho bà con rồi, thế nhưng giúp sức về tinh thần thì mình chưa làm gì cả. Bài hát này thực ra được viết lại lời trên nền nhạc ca khúc Tuổi hồng thơ ngây. Bởi vì tôi nghĩ rằng thời gian để viết một ca khúc mới toanh sẽ khá lâu, hơn nữa dùng lại giai điệu cũ sẽ khiến mọi người cảm thấy vừa lạ vừa quen, rất thú vị.

Thật bất ngờ khi 'Sài Gòn yêu thương' được anh hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn như vậy. Chắc hẳn phải có một sự việc đặc biệt nào đó đã mang tới cho anh nguồn cảm hứng và là động lực giúp anh nhanh chóng hoàn thành ca khúc này?

Thi thoảng khi sử dụng mạng xã hội, tôi thấy nhiều người chia sẻ các video với nội dung tiêu cực. Những nội dung này có thể khiến cho mọi người bị hoang mang, lo sợ. Trong khi đó, cũng có rất nhiều nội dung tích cực như sự chăm sóc chu đáo của bác sĩ dành cho bệnh nhân Covid-19, cảnh phát cơm trong thời điểm đại dịch,… thì chẳng ai quay lại hay chia sẻ gì hết. Thế nên tôi nghĩ mình phải làm một cái gì đó để 'kích động' tinh thần của khán giả và giúp mọi người vững vàng hơn trong những ngày khó khăn này (cười).

Sài Gòn trong tim tôi (số 5): Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu chống dịch 5

Thật tuyệt vời khi dù hoàn cảnh nào, anh vẫn hát hết mình với đam mê. Vậy liệu anh Đàm Vĩnh Hưng có thể chia sẻ với khán giả về những dự án trong tương lai, nhất là khi dịch bệnh đã ổn định không?

Trong thời gian tới, tôi sẽ thực hiện một dự án mà trước kia tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm - phát hành một album cho mẹ, cho các con, cho bản thân mình và để dành cho cuộc đời này nữa. Dù chưa thể tiết lộ chi tiết về dự án này, nhưng tôi muốn chia sẻ rằng sự bình yên của gia đình cũng như những hạnh phúc cá nhân mà tôi đạt được thời gian qua là lí do dự án này được tiến hành.

Về phần liveshow, tôi buộc phải chờ tới khi đại dịch qua đi. Hiện tại trang phục diễn cũng như các bản nhạc đều đã chuẩn bị xong, nhưng tới khi có thể thực hiện có lẽ tôi sẽ phải bắt tay vào sửa đổi nhiều thứ vì nó không còn 'bắt trend' nữa (cười). Ngoài ra, bật mí với khán giả rằng tôi đang ấp ủ rất nhiều dự án khác, bởi vậy khi dịch qua đi tôi sẽ 'tấn công' ngay. Đến khi đó sản phẩm có thể sẽ được tung ra nhiều tới mức khán giả không kịp theo dõi luôn đó (cười).

Cảm ơn anh Đàm Vĩnh Hưng rất nhiều vì những câu chuyện đầy ý nghĩa mà anh chia sẻ cùng khán giả. Chúc anh thật nhiều sức khỏe cùng tinh thần lạc quan để có thể thực hiện các dự án đã ấp ủ trong tương lai!

Theo Nguyên Mộc/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều