#Thủy Tiên cứu trợ miền Trung

Thủy Tiên có cần làm từ thiện đúng quy trình không?

Trong tình huống cấp bách, có lẽ thứ chúng ta cần quan tâm hơn cả là trái tim không phải không phải quy trình.

17/10/2020 11:08

Theo WikiPedia, Từ thiện là một từ Hán Việt, kết hợp giữa hai từ Từ (thương yêu, như là nhân từ (thương người), từ tâm (lòng thương)) và Thiện (tốt lành). Vì vậy, từ thiện có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương (người). Những hành vi, việc làm tốt mà không xuất phát từ lòng thương thì không được gọi là 'Từ Thiện'.

Vì sao bài viết lại được mở đầu bằng một định nghĩa như vậy, là bởi để nhắc nhở mỗi chúng ta ý nghĩa thật sự của từ thiện. Đó là hành động xuất phát từ tâm, mà đã từ tâm thì thường người ta không tính toán, sân si.

Có lẽ vì thế mà Thủy Tiên - chỉ sau 1 đêm thức tới 3-4 giờ sáng suy nghĩ việc có đi miền Trung không, sáng hôm sau đã quyết định kêu gọi rồi chiều tối có mặt ở Huế.

Cũng trong thời gian ấy, Thủy Tiên kịp liên lạc với nhà xe, mua nhu yếu phẩm để chuẩn bị. Thủy Tiên lên đường, còn chưa kịp báo với chồng, cứ thế mà lên đường. Công Vinh về biết chuyện cũng chỉ cầu cho vợ mạnh khỏe chứ chẳng mảy may trách móc, bởi hàng chục năm yêu rồi cưới, anh là người hiểu vợ mình hơn ai hết, có cản cũng không được.

Sáng nói đi từ thiện, tối lên đường luôn.

Sáng nói đi từ thiện, tối lên đường luôn.

Ở TP HCM nhưng đã mua được mì tôm ở Huế.

Ở TP HCM nhưng đã mua được mì tôm ở Huế.

Trong lúc Thủy Tiên đang miệt mài đội mưa đội gió, lội nước 'như những người dân lao động' thứ thiệt, mang đồ vào từng nhà tặng cho bà con thì đâu đó trên mạng, vẫn có những người gõ bàn phím dạy Thủy Tiên cách làm Từ thiện. Nhiều người đặt câu hỏi về quy trình làm từ thiện của nữ ca sĩ, sợ rằng sẽ có tình trạng chen lấn xô đẩy, lợi dụng tình hình hỗn loạn mà trục lợi, với mong muốn 'từng đồng của những mạnh thường quân gửi qua cho cô sẽ đến tay người nhận'.

Thủy Tiên gửi đồ cứu trợ cho bà con

Thủy Tiên gửi đồ cứu trợ cho bà con

Để trả lời cho câu hỏi, Thủy Tiên có cần làm từ thiện đúng quy trình không? Cần xét ở cái tình và cái lý. 

Về tình, những người chung tay gửi gắm 30 tỷ đồng vào tài khoản của Thủy Tiên chắc cũng không phải kiểu u u mê mê, không nghe không hiểu không thấu chuyện gì đang xảy ra? Hơn hết, thế giới của Thủy Tiên và phần đông mọi người khác với những 'anh hùng bàn phím' kia. Vì thế, họ đều hiểu rằng, thứ bà con miền Trung cần lúc này không chỉ là mì tôm, nước hay tiền, thứ họ cần nữa là những trái tim nhân ái. Để họ biết rằng, dẫu họ có bị nước cô lập, đồng bào cả nước vẫn hướng về họ. 

Thủy Tiên có cần làm từ thiện đúng quy trình không? 3

Tôi còn nhớ bên dưới thắc mắc của một trong số những 'người hùng online', một người miền Trung đã bình luận rằng: 'Chúng tôi có đủ tự trọng để không tranh giành và trà trộn mà nhận cứu trợ nhiều lần từ Thủy Tiên'.

Câu nói ấy cho thấy, cái thắc mắc đúng quy trình có lẽ đã động chạm tới lòng tự trọng của nhiều người đang khốn khổ vì thiên tai. Của cho không bằng cách cho, anh giúp người ta được bao nhiêu tiền, cho người ta được bao nhiêu bữa ăn mà anh chất vấn như vậy? Vâng, xin anh hãy yên lòng ôm bàn phím, chuyện từ thiện để Thủy Tiên lo.

Về lý, Thủy Tiên không phải lần đầu tiên đi làm từ thiện. Cô ấy có lẽ là người 'đam mê làm từ thiện' như cách đây ít lâu cô từng nói 'có gen di truyền'. Nhà Thủy Tiên ở Kiên Giang phát gạo hàng ngày cho người dân. Mẹ Thủy Tiên chắc hẳn cũng không kiểm tra giấy tờ, đến tận nhà để hỏi xem gạo họ còn hay hết. Có người tới hỏi là cho.

Thủy Tiên cùng đoàn cứu trợ đi vào những khu vực người dân bị cô lập để tặng nhu yếu phẩm

Thủy Tiên cùng đoàn cứu trợ đi vào những khu vực người dân bị cô lập để tặng nhu yếu phẩm

Rồi đợt hạn mặn vừa qua, Thủy Tiên cũng đứng ra kêu gọi ủng hộ tiền làm mua máy lọc nước cho bà con. Tưởng chỉ nhận được 1-2 chiếc máy, ngờ đâu, cô nhận được 15 tỷ đồng, đủ để mua hơn 15 chiếc máy lọc. Vậy là, hai vợ chồng cô đúng mùa nắng, lăn lộn khắp các tỉnh miền Tây để khảo sát địa điểm, làm việc với chính quyền và lắp máy cho bà con.

Thủy Tiên biết quy trình không? Xin thưa có. Nhưng lần này sao cô không làm đúng quý trình, vì sự việc cấp bách. Vì bà con miền Trung không chờ được. Thủy Tiên và những mạnh thường quân không chờ được. Chính quyền có lẽ cũng không đáp ứng nổi yêu cầu về thủ tục hành chính nào lúc này bởi còn đang lo chống ngập.

Điện còn đang mất, máy in có lẽ cũng không chạy. Không có giấy trắng mực đen không có chữ ký của người nhận, có khi làm đúng quy trình lại bị bảo làm ăn lôm côm, kí khống nhận tiền.

Cô biếu 2 ông bà già bị tai biến 10 triệu đồng

Cô biếu 2 ông bà già bị tai biến 10 triệu đồng

Từ thiện nghĩa là xuất phát từ trái tim. Và khi con tim lên tiếng thì tất cả hãy lặng im. Thủy Tiên đã làm đúng. Kể cả cái cách cô rút hàng chục triệu ra để tặng cho những người già nghèo khó trên đường đi, mà chẳng cần bất cứ một sự kí nhận nào cũng cho thấy, cô chấp nhận có thể nghe thấy những lời ra tiếng vào để giúp được bà con. Bởi như trong bức tâm thư cô viết gửi cộng đồng mạng rằng, 'Khi mình kêu gọi 1 số tiền lớn thì mọi phiền phức và rủi ro có thể xảy ra... nhưng mình đã quyết định làm thì mình đã lường trước và chấp nhận đối mặt'. 

Cái tâm trong sáng ấy quan trọng hơn mọi thủ tục quy trình. Khi người ta không có trái tim thì quy trình nào cũng chỉ là để làm màu mà thôi. Nhưng chẳng phải suốt 2 ngày qua, cô Tiên ấy đã làm nền màu hồng kỳ diệu ở miền Trung rồi đó sao. 

>> Xem thêm: Thủy Tiên nhận được 25 tỷ đồng, trích 'nóng' 10 triệu tặng đôi vợ chồng già bị tai biến ở vùng lũ

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều