#Ngược

Trà trộn vào đám đông để hùa nhau tấn công một người có gì đáng tự hào?

Cộng đồng mạng, những người rất an toàn ngồi ở nhà, tự cho mình là quan toà để phán xét người khác, thì có khác gì hơn người đang bị cho là chuyên nói đạo lý, chuyên 'dạy đời' kia?

05/11/2020 18:07

Mấy ngày gần đây, các group anti hoa hậu Hương Giang bỗng mọc lên như nấm với hàng trăm hàng ngàn anti-fan đổ ra từ khắp các ngóc ngách, tấn công không chỉ Hương Giang mà còn các nhãn hàng, chương trình cô đang hợp tác và cả người yêu cô - CEO Matt Liu.

Được gán cho biệt danh 'Nữ hoàng đạo lý', các phát ngôn trước đây của Hương Giang lần lượt bị 'đào' lại, phân tích mổ xẻ.

Hương Giang - tâm điểm của những cuộc công kích từ anti-fan thời gian gần đây

Không cam chịu, Hương Giang đã mời công an vào cuộc và thẳng thừng tuyên chiến với lực lượng đông đảo những anti-fan đang công kích cô.

Chưa biết rồi sự việc sẽ đi đến đâu, Hương Giang sai đến mức nào để bị ghét đến như thế, nhưng cách các anti-fan đang thể hiện khiến nhiều người không khỏi hoảng hốt.

Bắt nạt, tẩy chay, dù là offline hay online luôn là hành động đáng lên án. Ngồi sau màn hình máy tính, các bạn trẻ và rất trẻ tự cho mình quyền năng sinh sát, bức ép một người, thậm chí gây áp lực để yêu cầu họ 'biến mất' trên sóng truyền hình. Các bạn có mặt ở mọi fanpage, trang tin tức để nhắc nhở mọi người Hương Giang là người thế nào, chửi bới, miệt thị cô.

Các phát ngôn của Hương Giang có thể không đồng nhất, nhưng nó tuân theo format chương trình và được đặt trong từng tình huống, ngữ cảnh cụ thể, không thể chỉ lấy một câu đơn lẻ ra để phân tích. Mà cho dù đúng là những nhiều cô nói không hợp lý đi chăng nữa, thì chỉ cần không xem nữa là xong. Nhưng các bạn lại chọn cách xem, thậm chí xem rất kỹ, theo dõi nhất cử nhất động của nàng hậu.

Anti-fan kêu gọi tẩy chay Hương Giang trên khắp mọi mặt trận

Anti-fan kêu gọi tẩy chay Hương Giang trên khắp mọi mặt trận

Điều đáng sợ hơn là, khi các bạn trẻ này bắt đầu tấn công ai đó, không chỉ riêng Hương Giang mà đối với những người khác cũng vậy, các bạn bắt đầu đem giới tính, ngoại hình ra để công kích.

Từ lâu, thế giới đã lên án nạn 'body shaming', thế nhưng đó hình như là chủ đề ưa thích của anti-fan. Khi không thể tìm ra sai lầm nào của đối tượng họ ghét, thì yếu tố ngoại hình và giới tính được khai thác triệt để. Với người chuyển giới như hoa hậu Hương Giang, vấn đề càng nặng nề hơn khi đám đông liên tục réo tên thật cũng như gọi cô là 'thằng'.

Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp các ngôi sao đã tự sát vì không chịu nổi áp lực dư luận, nhưng dư luận vẫn luôn rất hung hăng với lý lẽ 'là người nổi tiếng thì phải chịu'.

Không ai đáng phải chịu sự đả kích của người khác cả, nhất là khi người khác ấy lại là số đông không biết gì về cuộc sống cũng như nỗ lực của họ. Hương Giang, với xuất phát điểm rất khác, đã phải cố gắng gấp đôi người khác để có thể sống một cuộc sống đúng với tâm hồn của mình. Cô có thể sai trong những phát ngôn, không có nghĩa mọi nỗ lực của cô cũng sai để mà bị chì chiết.

Cộng đồng mạng, những người rất an toàn ngồi ở nhà, tự cho mình là quan toà để phán xét người khác, thì có khác gì hơn người đang bị cho là chuyên nói đạo lý, chuyên 'dạy đời' kia?

Sự việc của Hương Giang chỉ là thêm một ví dụ nữa cho tình trạng bắt nạt, tẩy chay, ỉ đông hiếp yếu vẫn đang nhức nhối trong xã hội mà thôi. Nhiều trường hợp, người bắt nạt không hề ý thức được rằng mình đang bắt nạt người khác, mà vẫn đổ lỗi cho người bị bắt nạt.

Đơn cử như trường hợp của youtuber Giang ơi. 15 năm sau khi rời khỏi trường cấp 2, thậm chí đã đi nước ngoài du học để tìm được đúng nơi thuộc về mình, bạn bè vẫn lên tiếng rằng không ai chơi là vì tính cách của Giang, không phải vì họ.

Tuổi thơ bị bắt nạt, Giang ơi phải qua Anh du học

Nếu bạn không thích ai đó và không quan tâm đến họ, đó là vì họ. Nhưng nếu không thích và lôi kéo người khác không thích theo, đồng thời chỉ trích, tấn công người kia, thì đó là bắt nạt, tẩy chay.

Mỗi ngày chúng ta đều nói rất nhiều về bất công bằng xã hội, về tôn trọng tự do cá nhân và tự tin thể hiện bản thân. Vậy mà chúng ta, những người trẻ, lại đang vô tư ức hiếp người khác mà vẫn ngẩng cao đầu rằng mình không sai?

Trà trộn vào đám đông, hùa nhau tấn công một con người yếu thế, đó chưa bao giờ là hành động đáng tự hào của những con người văn minh!

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều