Tùng Dương kể về 3 người phụ nữ đặc biệt nhất đời: Thừa hưởng sự tinh tường từ mẹ, vợ giúp mình bớt cực đoan

Đây có lẽ là lần hiếm hoi Tùng Dương 'nói nhiều' đến thế về mẹ, mẹ nuôi và người bạn đời của mình.

08/03/2021 17:56

Nếu khán giả chú ý tới các ca từ trong những tác phẩm của Tùng Dương như Quê nhà, Mẹ tôi, Ôi quê tôi, Mưa bay tháp cổ, Con cò... Bởi vì quan trọng như vậy, nên anh luôn muốn dành mọi cơ hội có thể để tôn vinh họ bằng âm nhạc.

Với anh, có 3 người phụ nữ có vai trò đặc biệt nhất, đã gắn bó, yêu thương anh hết mực và luôn dành đôi mắt kỳ vọng một cách khắt khe để anh có động lực tiến xa trên con đường sự nghiệp.

Người đầu tiên chính là mẹ ruột. Mẹ là người đã thức thâu đêm để khâu từng bộ trang phục biểu diễn cho Tùng Dương.

Người đầu tiên chính là mẹ ruột. Mẹ là người đã thức thâu đêm để khâu từng bộ trang phục biểu diễn cho Tùng Dương.

Tùng Dương nói về mẹ: 'Tất cả những điều bà làm đều rất lặng lẽ âm thầm, thương con theo cách mẹ muốn. Cũng có thể đó là cách mẹ bù đắp cho tôi trong suốt khoảng thời gian mười mấy năm sống xa tôi khi đi làm ăn ở nước ngoài.

Con mắt nghệ thuật của tôi cũng thừa hưởng chính từ mẹ - với tính cách rất sắc sảo và tinh tường ấy. Mẹ không bao giờ vắng mặt trong những buổi biểu diễn của tôi, lặng lẽ đứng một góc chứng kiến và sau đó cũng có những lời góp ý rất thẳng thắn để xây dựng, điều chỉnh cho chính tôi.

Mẹ luôn nhắc: 'Con hãy luôn khiêm cung, chan hoà, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi'.

Tùng Dương kể về 3 người phụ nữ đặc biệt nhất đời: Thừa hưởng sự tinh tường từ mẹ, vợ giúp mình bớt cực đoan 1

Tùng Dương không sao quên được những lần mẹ đã bật khóc vì cảm động. Khi nghe anh hát bài Mẹ tôi hay trong đêm chung kết của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2004 - năm Tùng Dương đăng quang, mẹ anh là người luôn lặng lẽ âm thầm dõi theo anh giữa sự reo hò, cổ vũ của khán giả.
 
Cùng với mẹ ruột, Tùng Dương cũng luôn dành sự biết ơn tới người mẹ nuôi của mình (bác ruột và là chị gái của bố anh). Bà là người đã thay mặt bố mẹ chăm lo, nuôi nấng trong suốt khoảng thời gian sống xa bố mẹ. Điều thú vị là mẹ nuôi trùng tên với vợ Tùng Dương - cũng là một người phụ nữ đặc biệt trong đời anh. Tùng Dương gọi đó là mối 'duyên mệnh'. (cười).

Tùng Dương và mẹ nuôi.

Tùng Dương và mẹ nuôi.

 'Bác là nhà giáo giống bố tôi, đã cho tôi đủ sự ấm áp và khắt khe để cho tôi những hành trang bước vào đời, những sự lựa chọn quan trọng nghề nghiệp cho cuộc đời, những lúc ấy chỉ có bác bên cạnh động viên.

Từ cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên năm 1995 cho Tiếng hát học sinh tại Nha Trang, bác cũng là người đưa tôi đi dự thi và hân hoan khi tôi đạt giải thưởng lớn. Bác và cả bác trai đã dạy cho tôi sự tự lập, từ những việc rất nhỏ trong nếp sống của mình và hướng dẫn từng bài văn mà tôi học để tốt nghiệp các kỳ thi văn hoá quan trọng. Cho tới bây giờ tôi và suốt cuộc đời, tôi luôn coi bác như người mẹ thứ 2 của mình', Tùng Dương kể về mẹ nuôi.

Người phụ nữ thứ 3 chính là người bạn đời, người đã cho Tùng Dương một em bé Voi rất đáng yêu, cho anh hiểu được sứ mệnh làm cha, làm chồng - làm người đàn ông của gia đình.

Tùng Dương và bạn đời (mẹ bé Voi).

Tùng Dương và bạn đời (mẹ bé Voi).

'Ở cô ấy, vừa là sự đồng điệu với nghệ thuật vừa là sự quyết tâm đến khắc nghiệt. Giang Phạm ít khi hài lòng về tôi lắm. Chúng tôi thường hay tranh luận thậm chí nảy lửa để bảo vệ chính kiến của mỗi người.

Tôi nhớ có những lần tôi đã chịu thua và công nhận cô ấy đúng với những ý tưởng giúp tôi bớt cứng đầu bảo thủ, cụ thể là khi chuỗi âm nhạc Tùng Dương hát tình ca. Tôi thật sự không muốn nhưng cô ấy đã nghĩ cách để tôi với âm nhạc cá tính đến mức cực đoan của mình tới gần với khán giả hơn và ngày càng có nhiều fan hơn', Tùng Dương lần đầu trải lòng về chuyện vợ chồng.

Anh kể tiếp: 'Lần tôi đi thu âm album Độc Đạo với anh Nguyên Lê tại Paris. Bên cạnh việc chăm sóc tôi hàng ngày cô ấy cũng thể hện việc sâu sát trong lúc tôi thu âm từng bài. Có những đoạn tôi muốn hát thế này, nhưng cô ấy cho rằng không phù hợp và muốn tôi chọn cách thể hiện khác.

Tùng Dương kể về 3 người phụ nữ đặc biệt nhất đời: Thừa hưởng sự tinh tường từ mẹ, vợ giúp mình bớt cực đoan 4

Chúng tôi cũng gay gắt tranh luận nhưng sau cùng tôi luôn là người lắng nghe những sự đóng góp của cô ấy - một người đã đồng sản xuất, sáng tạo và xây dựng cùng tôi hình ảnh cho chính mình suốt những năm qua để những sản phẩm âm nhạc của tôi, những liveshow luôn thành công và nhận nhiều giải thưởng Cống Hiến.

Những người phụ nữ bé nhỏ nhưng lại có những triết lý sống, tư tưởng sống và truyền cảm hứng cho tôi để tôi đủ dũng khí nhìn thẳng vào số tuổi, số năm mình đã sống. Họ cho tôi sự tự tin để không e ngại hay lo sợ trước những con số dù ta cảm nhận 10 năm qua nhanh như một cái chớp mắt. Có như vậy càng thúc đẩy tôi nỗ lực để đi tiếp, luôn đúng hướng và trọn vẹn với cuộc đời'.

Tùng Dương kể về 3 người phụ nữ đặc biệt nhất đời: Thừa hưởng sự tinh tường từ mẹ, vợ giúp mình bớt cực đoan 5

Vừa qua, Tùng Dương đã kịp hoàn thiện sản phẩm âm nhạc là DVD Human Live concert - sản phẩm DVD đầu tiên với phần hình ảnh và âm thanh được biên tập, đầu tư kỹ càng để ra mắt dịp 8/3.

Sản phẩm này được anh thực hiện không chỉ với mục đích gửi lời cảm ơn đến những người phụ nữ đã sát cánh cùng mình trên hành trình đã đi, mà còn gói ghém tất cả những gì anh trân trọng nhất để gửi đến các khán giả của anh - những người đã yêu giọng hát, hay thậm chí có khi từ ghét, từ tò mò rồi lại dần cảm mến âm nhạc mà nam ca sĩ theo đuổi.

'Âm nhạc dẫn lối mọi khoảng cách xoá nhoà và họ đã ở bên, cho tôi những năng lượng tích cực để tôi cố gắng hoàn thành sứ mệnh tốt hơn mỗi ngày của một người nghệ sĩ', Tùng Dương chia sẻ.

Theo Sayanee/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều