Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm'

Nữ MC mong muốn người dùng mạng xã hội sẽ không làm tổn thương nhau bằng 'nhát dao câu chữ'.

12/05/2021 11:30

MC Liêu Hà Trinh vừa thực hiện bộ ảnh COMMENTS, lấy ý tưởng từ những nỗi sợ nôm na mà cả cô và ekip đã luôn trăn trở bấy lâu như cách mà Đen Vâu đã rap: 'Ở trong rừng an toàn hơn là ở trên mạngMột mình vẫn tốt hơn là mất thêm bạn'.

Thông qua bộ ảnh này, cô mong muốn giữa tình hình thế giới hội nhập, mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mọi người có thể cùng nhau xây dựng một thế giới ảo văn minh, có thể cảm thông và chia sẻ nhiều hơn là những bình luận, tiêu cực ác ý làm nhau đau.

Liêu Hà Trinh thực hiện bộ ảnh cùng những quan điểm về việc cư dân mạng ác ý, làm tổn thương người khác trên mạng xã hội

Liêu Hà Trinh thực hiện bộ ảnh cùng những quan điểm về việc cư dân mạng ác ý, làm tổn thương người khác trên mạng xã hội

Và dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Nhã Uyên - bộ ảnh không chỉ nói lên quan điểm riêng của MC Hà Trinh, mà còn là những nỗi niềm chung của những cá nhân dùng mạng xã hội đang phải tiếp nhận nhiều luồng ý kiến tiêu cực từ những 'anh hùng bàn phím', chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề bởi những bình phẩm cực đoan chỉ từ một góc nhìn phiến diện cá nhân.

Bản thân là người làm nghệ thuật đồng nghĩa với việc là người của công chúng, MC Liêu Hà Trinh cũng bộc bạch, trải lòng sau những thăng trầm rằng cô cũng có đôi lần bị tác động ít nhiều từ lời phán xét của người dùng MXH.

Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm' 1

Cô tâm sự: 'Thời gian gần đây khi mạng xã hội phát triển mạnh, cũng là lúc tôi e dè hơn với những phản ứng của mọi người mà ngày trước tôi hay lạc quan gọi là 'phản hồi'. Trước những bình luận góp ý, cũng có những lát cắt thêu dệt, tôi chọn cách im lặng. Những nhát dao bằng ngôn ngữ đó không còn sát thương tôi sâu đậm như ngày trước, bởi lẽ tôi đã học được một phần sự đi lùi của bạch tuộc và sự bắt buộc đổi màu của tắc kè để ẩn mình. Thỉnh thoảng, dù có những lý lẽ riêng cho con tim hay lý trí, bạn buộc chọn tàng hình trước những tranh chấp vô nghĩa.

Đã từ lâu rồi tôi không cho mình là nghệ sĩ, để không có quyền được đặc cách nhạy cảm hay tổn thương trước những cay độc của đám đông. Giữa thế giới hỗn độn, đôi khi sự lựa chọn dễ nhất là hóa thân thành một con ma-nơ-canh có da thịt. Cho tôi xin giấu đi những phần yếu đuối nhất vào mái ấm gia đình, còn sự múa may sắp đặt suy diễn điểm tô tuỳ tâm tính đó, xin được hoá thân theo hoàn cảnh, theo chấp niệm của số đông. Bởi son đỏ hay hồng, cũng do gout mà đẹp. Chuyện tốt hay xấu, cũng bởi góc nhìn mà ra'.

Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm' 2

Thông qua bộ ảnh đầy tính nghệ thuật, MC Hà Trinh muốn chia sẻ quan điểm cách dùng mạng xã hội của bản thân, hy vọng sẽ lan toả được điều tích cực đến nhiều người.

Cô nói: 'Quan điểm của tôi luôn rất rõ ràng, nếu không nói được điều gì tốt để cải thiện vấn đề, mình sẽ im lặng. Bởi mình vốn luôn ám ảnh tâm niệm: Dù không được đối xử dịu dàng cũng hãy trở thành một người dịu dàng. Dù bạn tổn thương cũng đừng nghĩ đến việc làm tổn thương người khác. Bởi lành dữ đều do miệng mà ra. 

Đừng vội vàng suy nghĩ bởi cá nhân thẳng tính mà hời hợt biến chiếc bàn phím thành 'hung khí' là những con dao phóng ra lao thẳng vào đối tượng trước mặt. Xin đừng thẳng tay biến cộng đồng mạng vốn là thành tựu văn minh do trí óc của con người tạo ra lại trở thành 'Hố sâu tử thần' chôn chính đồng loại của mình'.

Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm' 3

Ngoài ra, từ chính những thông điệp muốn truyền tải và gửi gắm thông qua bộ ảnh này, MC Hà Trinh mong muốn mọi người có thể dành sự thấu hiểu cho nhau trước khi nhận xét hay bình luận bất kỳ điều gì để tránh gây tổn thương nhau. 'Vì nhìn lại quãng đường mình từng qua bản thân cũng đã đôi lần vấp phải những lời miệt thị, dè bỉu kể cả những thêu dệt được phóng đại, phồng thổi để rồi càng ngày càng đẩy mình rời xa chính mình chỉ vì e sợ những chiếc bình luận đầy ác ý ngoài kia. Cũng vì lẽ đó, tôi chỉ mong mỗi ngày thức dậy mình đủ sáng suốt để nhận thức và thấu hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mà mở lòng yêu thương hơn là phê phán. Cuộc đời thật sự sẽ đáng yêu và dễ sống hơn rất nhiều khi chúng ta cùng chậm lại đôi phút để tìm hiểu, lắng nghe và cảm thông cho nhau' - nữ MC trải lòng.

Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm' 4

Từng là nạn nhân của 'anh hùng bàn phím', MC Liêu Hà Trinh chia sẻ loạt câu nói khiến dân mạng 'cực thấm' 5

Theo Shizu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều