Xót xa cảnh bà con miền Tây 'gồng mình' chống hạn hán, sao Việt kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ

Diễn viên Đại Nghĩa, Thủy Tiên, Hoa hậu H'Hen Niê và Kim Duyên cùng nhiều người nổi tiếng đã kêu gọi hỗ trợ người miền Tây gặp hạn mặn lịch sử.

12/03/2020 14:11

Cùng với đại dịch Covid-19, những ngày gần đây, người dân miền Tây đang gặp khó khăn trong đời sống hằng ngày và hoạt động sản xuất do phải chống chọi với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, hạn và ngập mặn. Một số nơi người dân còn không có nước để sinh hoạt, các loại nông sản, thuỷ hải sản bị bệnh hoặc chết ngày càng nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Hình ảnh hạn hán khiến người dân miền Tây  gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. 

Hình ảnh hạn hán khiến người dân miền Tây  gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Trước tình huống cấp bách, rất nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng chia sẻ và kêu gọi mọi người cùng chung tay hỗ trợ bà con miền Tây vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Đầu tiên phải nhắc tới MC Đại Nghĩa, anh vốn là một trong những sao nam có nhiều hoạt động thiện nguyện âm thầm nhất ở showbiz Việt. Khi hay tin bà con ở Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt và ngập mặn, MC Đại Nghĩa đã nhanh chóng trích số tiền trong quỹ từ thiện của mình lắp 11 máy lọc nước cho bà con ở Bến Tre.

Xót xa cảnh bà con miền Tây 'gồng mình' chống hạn hán, sao Việt kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ 1 

Đại Nghĩa liên tục đưa nhiều máy lọc nước về các tỉnh miền Tây đang bị ngập mặn và hạn kéo dài. 

Đại Nghĩa liên tục đưa nhiều máy lọc nước về các tỉnh miền Tây đang bị ngập mặn và hạn kéo dài.

Nam MC chia sẻ 14 nơi mà mình đã lắp đặt và 11 nơi anh sẽ đến trong thời gian tới: 'Nghĩa sẽ tiếp tục lắp đặt máy lọc nước cho bà con. Cám ơn các bạn nhiều. Còn nhiều nơi yêu cầu lắm, vì tình hình hạn mặn đang rất nghiêm trọng ở miền Tây. Nhưng một lúc Nghĩa không thể làm hết ngay được, nên các bạn thông cảm nhé. Nghĩa làm từ từ cũng sẽ đến thôi.'

Anh cho biết, một tổ chức từ thiện ở Canada hứa tặng dân miền Tây 20 máy lọc. Hiện anh vẫn tiếp tục tìm hiểu những nơi thiếu nước sạch và vận động nguồn tài trợ máy.

Tôi vui khi thấy việc mình làm được nhiều người hưởng ứng bằng tinh thần lẫn tài chính. Bạn bè tôi ở các nơi cũng đang đồng lòng hướng về người miền Tây. Tôi tin một bàn tay thì nhỏ bé, nhưng nhiều bàn tay cùng nắm lại sẽ làm nên điều kỳ diệu', anh nói.

Trước đó, do dịch Covid-19 bùng phát, Đại Nghĩa cũng phát hàng chục nghìn khẩu trang và nước rửa tay để cùng với người dân phòng ngừa, đẩy lùi bệnh dịch. Ngoài ra, nam nghệ sĩ duy trì một quỹ riêng với đóng góp của các mạnh thường quân để xây dựng cầu, đường và giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

MC Đại Nghĩa trong chuyến tặng khẩu trang từ thiện ở miền Tây vào cuối tháng 2. Ảnh: Facebook nhân vật. 

MC Đại Nghĩa trong chuyến tặng khẩu trang từ thiện ở miền Tây vào cuối tháng 2. Ảnh: Facebook nhân vật.

Khi chứng kiến cảnh người dân miền Tây đang phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, Hoa hậu H'Hen Niê cũng vô cùng đau xót. Vì xuất thân từ con nhà nông, hơn ai hết cô thấu hiểu cảnh ngộ mà bà con nhiều nơi đang gánh chịu vì đất nhiễm mặn, hạn hán. Nàng hậu cầu mong cho mọi chuyện được cản thiện để đời sống của bà con bớt khó khăn hơn.

Xót xa cảnh bà con miền Tây 'gồng mình' chống hạn hán, sao Việt kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ 4 

Nàng hậu chia sẻ trên trang cá nhân với mong muốn bà con cố gắng vượt qua khó khăn. 

Nàng hậu chia sẻ trên trang cá nhân với mong muốn bà con cố gắng vượt qua khó khăn.

‘Khi nhìn những hình ảnh này, Hen cảm thấy xót xa trong lòng bởi người dân miền Tây Nam Bộ đang phải chống chọi với khó khăn, thử thách từ thiên nhiên. Hen cầu mong mọi chuyện sớm được cải thiện để đời sống bà con mình bớt khó khăn hơn. Bên cạnh đó, Hen đọc thông tin thấy mọi người đã bắt đầu nghiên cứu các biện pháp để nương theo khó khăn mà giải quyết, chẳng hạn như chuyển đổi sang trồng giống cây có thể chịu hạn, chịu mặn, nuôi tôm sú luân canh trên đất ruộng. 

Hen tin rằng chỉ cần cố gắng, chỉ cần đồng lòng với nhau, khó khăn thử thách nào cũng có thể vượt qua. Con người không bao giờ bó tay trước thiên nhiên. Cuộc sống là như vậy, càng khó khăn, ý chí sinh tồn con người càng trở nên mạnh mẽ hơn. Cố gắng lên nhé bà con miền Tây ơi', H'Hen Niê viết.

Sinh ra và lớn lên ở Kiên Giang, nữ ca sĩ Thủy Tiên cũng không kiềm được lòng mình khi hay tin bà con đang gồng mình chống hạn và ngập mặn. Trên trang cá nhân, bà xã Công Vinh chia sẻ hình ảnh ruộng lúa nứt nẻ, người dân xếp hàng dài lấy nước ngọt. Nữ ca sĩ đang có kế hoạch quyên góp tài chính và được nhiều người tư vấn về việc mua máy lọc nước tặng người dân. 

‘Hạn mặn làm chết hết rau trái ruộng lúa vùng ĐBSCL, người dân miền Tây không có nước xài phải đi xếp hàng lấy nước ngọt, cây trái chết hết, đau lòng quá, mình muốn giúp mà không biết làm cách gì đây nữa, có ai có cách gì, phương án gì không chỉ mình với ạ', nữ ca sĩ viết.

Xót xa cảnh bà con miền Tây 'gồng mình' chống hạn hán, sao Việt kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ 6 

Giọng ca 'Giấc mơ tuyết trắng' chia sẻ trên trang cá nhân mong mọi người cùng tìm ra phương án để giúp đỡ người dân miền Tây. 

Giọng ca 'Giấc mơ tuyết trắng' chia sẻ trên trang cá nhân mong mọi người cùng tìm ra phương án để giúp đỡ người dân miền Tây.

Á hậu Kim Duyên cũng là người con xinh ra và lớn lên ở Cần Thơ. Vì vậy, khi biết tin miền Tây quê mình đang chịu những thiệt hại lớn, cô vô cùng lo lắng. Người đẹp mong bà con sẽ cùng chung tay nghĩ ra cách để vượt qua đợt khó khăn này.

'Bên cạnh việc hy vọng tình trạng sẽ giảm bớt đi, mọi người đang chung tay cùng nhau nghĩ ra cách để qua cơn khó khăn. Trong cái khó ló cái khôn, trong thử thách có sáng tạo, rồi mọi chuyện sẽ qua thôi. Duyên tin là như vậy.' - Kim Duyên chia sẻ.

Xót xa cảnh bà con miền Tây 'gồng mình' chống hạn hán, sao Việt kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ 8 

Kim Duyên đau xót trước cảnh người dân quê mình gồng mình chống chọi với thiên nhiên. 

Kim Duyên đau xót trước cảnh người dân quê mình gồng mình chống chọi với thiên nhiên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay miền Tây có khoảng 20.000 ha lúa bị mất trắng do hạn mặn. Dự báo tình trạng hạn mặn còn kéo dài hơn một tháng vì trong tháng ba, dòng chảy sông Mekong từ thượng lưu về Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng vẫn ở mức rất thấp. Từ ngày 7 đến 15/3/2020, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có một đợt xâm nhập mặn được nhận định ở mức cao nhất trong năm nay.

Mới đây, vào ngày 4/3/2020, có 5 tỉnh bao gồm Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Cà Mau đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn. Toàn tỉnh Bến Tre bị nước mặn bủa vây, khoảng 5.000 ha lúa chết dần, gần như mất trắng. Hiện, bà con miền Tây đang chịu thiệt hại khá nặng nề. 

Theo Huyền Trang/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều