Microsoft chính thức 'chung mâm' cùng Apple

Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm (theo giờ Mỹ), giá trị vốn hoá của Microsoft đạt mức hơn 2.000 tỷ USD.

25/06/2021 08:05

Chủ tịch kiêm CEO của Microsoft - Satya Nadella

Chủ tịch kiêm CEO của Microsoft - Satya Nadella

Như vậy đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ này kết thúc một phiên giao dịch trên mức 2.000 tỷ USD. Điều này giúp Microsoft trở thành công ty thứ hai của Mỹ sau Apple đạt giá trị vốn hoá trên 2.000 tỷ USD.

Microsoft lần đầu chốt phiên ở mốc trên 2.000 tỷ USD

Microsoft lần đầu chốt phiên ở mốc trên 2.000 tỷ USD

Trước đó, trong hôm thứ Ba (theo giờ Mỹ), Microsoft đã từng có thời điểm vượt ngưỡng 2.000 tỷ USD, trước khi đánh mất cột mốc quan trọng này sau khi phiên giao dịch đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch mới nhất, Apple vẫn là công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất với 2,22 nghìn tỷ USD. Theo sau Apple và Microsoft là những cái tên đình đám Amazon, Alphabet và Facebook với giá trị vốn hoá lần lượt là 1,73 nghìn tỷ USD, 1,67 nghìn tỷ USD và 973 tỷ USD.

Nói thêm về Microsoft, mảng điện toán đám mây được xem là 'con gà đẻ trứng vàng' của công ty này. Năm 2020, nền tảng Azure đã mang về cho Microsoft 48,36 tỷ USD lợi nhuận - đây là một trong những mảng đem về lợi nhuận cao nhất của công ty này.

Ngoài ra, Microsoft cũng được hưởng lợi từ đại dịch COVID-19 khi mà người dùng cũng như doanh nghiệp gia tăng nhu cầu mua máy tính xách tay và máy tính bàn.

Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 11

Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 11

Đặc biệt, Microsoft lần đầu chốt phiên trên mức 2.000 tỷ USD trùng với thời điểm công ty này ra mắt hệ điều hành Windows 11. Hệ điều hành này được Microsoft giới thiệu với giao diện bắt mắt hơn, mang lại khả năng đa nhiệm cũng chơi game tốt hơn, cũng như nâng cấp kho ứng dụng.

Đáng chú ý, Microsoft thông báo rằng sẽ cho các nhà phát triển hưởng toàn bộ doanh thu từ ứng dụng bán trên cửa hàng tại Windows 11. Đây được xem là lời thách thức mà Microsoft gửi đến Apple cũng như Google - các công ty đang lấy về 30% doanh thu từ các nhà phát triển ứng dụng.

Cùng với đó, Satya Nadella là nhân tố không thể không nhắc đến trong thành công của Microsoft. Tiếp quản chức CEO của Microsoft từ năm 2014, Satya Nadella đã mang lại một làn gió mới cho công ty vốn bị đánh giá là trì trệ ở thời điểm đó. Cách đây ít ngày, Satya Nadella đã được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm CEO của Microsoft.

Theo Thuỳ An/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục