#Sức khỏe của phi công Anh

104 ngày điều trị: Phi công Anh tâm lý ổn định, tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện

Trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

30/06/2020 07:45

Đến ngày 30/6, phi công Anh đã trải qua 104 ngày điều trị ở 2 bệnh viện là BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy. Sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt, tinh thần ổn định, đang tiến đến giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của Vietnam Airlines, xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh đón công dân Việt Nam.

Cũng trong tuần này, Tiểu ban Điều trị sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá sức khỏe phi công người Anh xem có đủ điều kiện sức khoẻ cho chuyến bay kéo dài 12 tiếng.

Theo tiết lộ, trường hợp phi công Anh đủ điều kiện về nước như dự định, phía Việt Nam sẽ cử một ê-kíp y, bác sĩ bay cùng người này để hỗ trợ.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới khi từ cõi chết trở về.

Trước đó, phi công Anh được xem là bệnh nhân nặng khi nhiều lần tiên lượng xấu, phổi đông đặc 90%. Ở thời khắc thập tử nhất sinh, các bác sĩ nhận định tia hy vọng cuối cùng cứu sống bệnh nhân là ghép phổi.

Tuy nhiên, bệnh nhân phi công Anh đã hồi phục thần kỳ. Từ việc hôn mê suốt 2 tháng, bệnh nhân dần dần hồi tỉnh; từ việc phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ sự sống thì nay bệnh nhân đã tự thở; phổi hồi phục tốt; trí nhớ tốt, sức vận động của các cơ cũng tăng lên từng ngày.

Trong phần chia sẻ của mình, bệnh nhân phi công từng nói: 'Nếu ở một nơi nào khác trên hành tinh này, có lẽ tôi đã chết'. Anh cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa và chăm sóc anh trong thời gian qua.

Kỳ tích cứu sống phi công Anh khiến giới truyền thông quốc tế chú ý và đưa tin. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bĩ của đội ngũ y tế nước ta trong quá trình cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19.

Theo Nguyện Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều