#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

MỚI NHẤT: 50 người Việt tình nguyện hiến phổi cứu phi công Anh, bác sĩ tiết lộ lý do chưa thể thực hiện cuộc đại phẫu

Riêng TP.HCM, đã có khoảng 20 người tình nguyện hiến phổi để cứu sống phi công người Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

15/05/2020 09:02

Theo thống kê, đến sáng 15/5, đã có khoảng 50 người Việt Nam từ khắp mọi miền đã liên lạc với ngành Y tế, tình nguyện hiến phổi cứu phi công Anh. Trong số này, có những người đang khỏe mạnh.

Một số người tình nguyện hiến phổi còn nêu rõ chiều cao, nhóm máu, tình hình sức khỏe hiện tại để bác sĩ có thể theo dõi và chẩn đoán sự tương thích, phù hợp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dù vậy, Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) cho biết, cần nguyên cả phổi của người hiến mới ghép được cho bệnh nhân nên chỉ có thể nhận phổi hiến từ người cho đã bị chết não.

Tấm lòng của những người Việt tốt bụng với mong muốn cứu sống được phi công Anh khiến nhiều người xúc động. Trang báo Reuters cũng dành hẳn một bài báo nói về nỗ lực cứu sống bệnh nhân nặng của ngành Y Việt Nam.

Hiện bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới, nhưng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ làm thêm 1 xét nghiệm và chuyển Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm để đối chứng, nuôi cấy xem virus đã bất hoạt hay chưa, nếu âm tính sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nhiễm trùng, hồi sức cho bệnh nhân. Hiện, phổi của bệnh nhân chỉ còn 10% hoạt động.

Theo Na Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều