6 ngày hấp hối của chú mèo bị bệnh thiếu máu và hành trình cứu sống sinh linh bé nhỏ của những người yêu động vật

Câu chuyện về việc cứu sống Khôi Khôi đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

27/07/2021 16:31

Thú cưng không chỉ là vật nuôi, mà còn là người bạn của con người chúng ta. Trong đó, chó mèo hẳn là loài động vật gần gũi với chúng ta nhất. Thế nhưng, không phải chú chó, chú mèo nào cũng may mắn được sống tốt trong một gia đình vui vẻ. Ngoài kia còn biết bao chó mèo lang thang, thậm chí vì phải sinh sống trong tình trạng thiếu thốn thức ăn nên chúng đã mắc nhiều căn bệnh nghiêm trọng.

Câu chuyện của người dùng Zhihu @Hạnh Thụ Hạ Vũ Hàm dưới đây sẽ cho bạn trải nghiệm cuộc hành trình cứu sống một chú mèo hoang tội nghiệp. Để từ đó, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về tấm lòng yêu thương của con người đối với loài động vật nhỏ bé.

Đây là một câu chuyện về một bé mèo mướp tìm lại sự sống với căn bệnh thiếu máu nghiêm trọng:

Đây là chú mèo đực tên Khôi Khôi, từng bị người ta cắt mất râu, lang thang trên khắp nẻo đường Thượng Hải với cơ thể yếu ớt và đôi mắt long lanh đượm buồn.

Đây là chú mèo đực tên Khôi Khôi, từng bị người ta cắt mất râu, lang thang trên khắp nẻo đường Thượng Hải với cơ thể yếu ớt và đôi mắt long lanh đượm buồn.

'Ngày 28/7 năm ngoái, dì Chúc phát hiện Khôi Khôi và đăng lên nhóm yêu động vật. Chú Q tạm thời nhận nuôi Khôi Khôi vì cảm thấy rất gầy yếu và đáng thương. Nhưng không ngờ rằng, Khôi Khôi lại phải một lần nữa đứng bên bờ giữa sự sống và cái chết.

 

 

Ngày 3/8, chú Q mua nhiệt kế dành cho động vật về đo cho mèo con thì phát hiện Khôi Khôi đang sốt đến 40.5 độ. Chú liền đưa nó đi bệnh viện thú y, bác sĩ bảo nó bị thiếu máu trầm trọng, chỉ số hồng cầu trong máu chỉ ở mức 10.2, nếu không chữa trị ngay thì sẽ chết. Giải pháp cấp thiết là tìm được nguồn máu tương thích để truyền cho nó. Thế là, chú Q lên nhóm yêu động vật để kêu gọi hiến máu.

Ngày 4/8, cả ngày có 6 chú mèo đến thử máu nhưng tất cả đều không tương thích với nhóm máu của Khôi Khôi. Bác sĩ nói nó có nhóm máu B hiếm gặp. (Đối với loài mèo, đa số sẽ thuộc nhóm máu A. Nhóm máu B rất hiếm. Nhóm AB thì càng vô cùng hiếm)

Ngày 5/8, công tác kêu gọi tất cả cộng đồng yêu động vật trên mạng vẫn tiếp tục diễn ra. Đến 3h chiều, bắt đầu có người mang mèo của mình đến bệnh viện thử máu. Hôm ấy có tất cả 17 chú mèo, nhưng lại đều thất bại. Chú Q thông báo cho mọi người tin xấu, Khôi Khôi đang trong tình trạng nguy kịch, tỷ lệ hồng cầu trong máu càng lúc càng giảm, hiện tại chỉ còn 8.6.

 

 

Mọi người không hề bỏ cuộc, động viên chú Q và Khôi Khôi cùng cố gắng. Mãi đến tối khuya, có một người bạn ở Đài Loan gọi điện đến bảo mèo của anh ta thuộc nhóm máu B.

Ngày 6/8, bác sĩ lập tức tiến hành thử máu cho chú mèo của người bạn Đài Loan. 45 phút sau, kết quả đưa ra lại thất bại!

 

 

Bé mèo của người bạn đến từ Đài Loan là giống mèo vằn cam rất dễ thương. Mặc dù nhóm máu không tương thích nhưng mọi người vô cùng cảm động vì cả chủ và mèo đã vượt qua chuyến hành trình xa xôi để đến tìm tia hy vọng cứu Khôi Khôi tội nghiệp.

Thần may mắn cuối cùng cũng hiển linh. Bé mèo thứ 24 tên Luna đã có nhóm máu tương thích.

Trong sự hấp hối kéo dài 3 ngày, có 24 bé mèo đến thử máu, cuối cùng Khôi Khôi cũng đã được cứu.

Trong sự hấp hối kéo dài 3 ngày, có 24 bé mèo đến thử máu, cuối cùng Khôi Khôi cũng đã được cứu.

 

 

Thế nhưng, chú Q thông báo trên nhóm: Nhiệt độ cơ thể của Khôi Khôi đang cực kì thấp, tình trạng không mấy khả quan. Bác sĩ nói, bốn ngày sau lại kiểm tra sắc tố máu cho Khôi Khôi một lần nữa. Nếu sắc tố lại giảm thì coi như vô vọng, vì nó không thể sống với tình trạng phải được truyền máu suốt đời được.

Ngày 7/8, chú Q thông báo: Tình trạng của Khôi Khôi đã tốt dần lên. Nhiệt độ hiện tại đã hồi phục bình thường. Sau 2 ngày truyền máu thì có tăng cân một chút, cũng hoạt bát hơn.

Tối ngày 9/8, chú Q mang Khôi Khôi đi tái khám: Kết quả là bé mèo đang hoàn toàn khỏe mạnh!

Hiện tại, Khôi Khôi đã là một chú mèo khỏe khoắn, có tinh thần và năng động hơn trước rất nhiều.

 

 

 

 

Chúng tôi đang kêu gọi mọi người đến nhận nuôi Khôi Khôi. Có thể có bạn sẽ thắc mắc vì sao chú Q không nuôi bé nữa. Tôi xin trả lời là số lượng mèo ở nhà chú Q đã quá nhiều, và chú đang chữa trị cho một chú mèo cam khác tên Hoàng Thất đang trong tình trạng nguy kịch.

 

 

Người đến nhận nuôi phải đảm bảo đủ điều kiện để nuôi thú cưng và đáp ứng một yêu cầu đặc biệt của chú Q: Vì Khôi Khôi được cả người và mèo cứu sống, nên khi Khôi Khôi lớn lên, người nhận nuôi phải để bé đi hiến máu trong trường hợp có những chú mèo khác cần đến.'

(Nguồn: Zhihu)

Theo PHAN/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều