9X đi bộ xuyên Việt không có một xu dính túi, quyên góp hơn 100 triệu ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao

Vượt 1800 km đi bộ trong vòng hơn 40 ngày, hành trình của Bùi Ngọc Quý còn ý nghĩa hơn gấp nhiều lần khi anh đã kêu gọi quyên góp được 126 triệu đồng giúp đỡ trẻ em nghèo miền núi.

13/07/2020 06:35

Hành trình đi bộ xuyên Việt khi trong người không có một xu dính túi

Bùi Ngọc Quý, 23 tuổi, thôn Hoàng tiên, xã Ia Phìn, huyện Chưprông, Gia Lai là cái tên được cộng đồng mạng quan tâm trong thời gian gần đây. Anh được biết đến bởi chuyến đi bộ xuyên Việt Sài Gòn - Hà Nội dài 1800km với nhiều trải nghiệm ý nghĩa.

Hành trình của Quý bắt đầu từ 4h sáng ngày 25/5 từ nhà trọ ở Quận 7, TP.HCM đến điểm cuối Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, anh đã trải qua hơn 40 ngày đi bộ, dự tính thời gian thực hiện chuyến đi là 50 ngày nhưng có thể sẽ kết thúc sớm hơn so với dự kiến.

Hành trình đi bộ xuyên Việt của Ngọc Quý dài 1800km

Hành trình đi bộ xuyên Việt của Ngọc Quý dài 1800km

Trước khi bắt đầu hành trình, Ngọc Quý làm nhân viên cắm hoa cho một shop hoa ở Quận 7, TP.HCM với mức thu nhập khoảng 8 triệu.

'Trong khoảng thời gian cách ly xã hội, mình ở trong phòng hằng ngày đọc sách và xem những chương trình phát triển bản thân của thầy Phạm Thành Long trên youtube. Rồi mình suy nghĩ về những gì đang diễn ra, bản thân muốn thoát mình ra khỏi con người của mình trong những năm sinh sống ở Sài Gòn. Mình muốn tìm ra hướng đi riêng của cuộc đời mình, làm cái mà trước giờ chưa bao giờ nghĩ tới. Mình cũng có đọc qua vài hành trình xuyên Việt của những anh chị trước đây, rồi mình nghĩ họ làm được, mình cũng phải làm được', Ngọc Quý chia sẻ.

Nghĩ được, làm được, anh quyết định viết đơn xin nghỉ việc mình đang làm, từ bỏ một công việc mà mọi người coi là ổn định để thực hiện hành trình mà mình mơ ước. Đối với Quý, chuyến đi này là để thử thách bản thân cũng như để trải nghiệm, tìm kiếm, gặp gỡ những người sẽ đồng hành với mình trên hành trình này và cả sau này nữa.

Quý cho biết, bắt đầu hành trình với 0 đồng là 1 thử thách mà bản thân anh thấy khó khăn nhất, vì ban đầu đi còn rất ngại và sợ bị từ chối. Thế rồi đến khi đói quá, mệt quá thì cũng phải bỏ qua tất cả sĩ diện bản thân để xin ăn, xin uống, xin ngủ nghỉ.

9X can đảm bắt đầu hành trình khi trong người không có một xu dính túi

9X can đảm bắt đầu hành trình khi trong người không có một xu dính túi

Tất cả hành trang của chuyến đi chỉ có 5 đôi tất, 2 đôi giày, 3 bộ đồ, 1 chiếc balo, điện thoại và cục sạc dự phòng, hành trang lớn nhất mà Ngọc Quý mang theo có lẽ là sự kiên trì và niềm tin. Để đến bây giờ anh sắp về được đích đến.

Mỗi cung đường là một kỉ niệm và hành trình xây ước mơ đến trẻ em nghèo

Vì không có tiền trong người, anh thường xin ở những quán ăn, phụ giúp họ những công việc vặt để có những bữa ăn no bụng, dĩ nhiên có những nơi họ từ chối. Tuy nhiên, việc xin ăn, uống có thể dễ dàng nhưng về vấn đề xin ngủ lại thì thực sự là khó khăn. Vì vậy, anh thường xuyên ngủ ở ngoài công viên, ghế đá, hiên nhà, và những quán cafe võng.

9X đi bộ xuyên Việt không có một xu dính túi, quyên góp hơn 100 triệu ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao 2

Ở mỗi điểm đến, Ngọc Quý đều lưu lại những kỉ niệm với người dân địa phương

Ở mỗi điểm đến, Ngọc Quý đều lưu lại những kỉ niệm với người dân địa phương

Quý dùng bữa cơm thân mật cùng với một gia đình tại tỉnh Thanh Hóa

Quý dùng bữa cơm thân mật cùng với một gia đình tại tỉnh Thanh Hóa

Không chỉ gặp khó khăn về vấn đề tài chính, hành trình này khi mới bắt đầu còn khiến đôi chân của Quý bị phồng rộp, đau các cơ, dường như đi không nổi. Quý cho biết, trước đó anh cũng thường xuyên chạy bộ và tập luyện ở mức độ cao hơn khi có ý định bắt đầu cuộc hành trình. Thế nhưng đến lúc đi, những cơn đau, khó khăn đến khiến anh không ngờ đến. May mắn thay, Ngọc Quý vẫn luôn có một tinh thần vững vàng, phấn khởi vì lúc đó có rất nhiều người ủng hộ và khích lệ tinh thần.

'Hành trình này có vô vàn những kỉ niệm, có lúc bị một cô sàm sỡ, có lúc bị giật điện thoại  (nhưng may mắn là kẻ gian không giật được của mình), có lúc ngủ bên kia đường xong đi ngược đường hơn một tiếng. Trải nghiệm đáng nhớ nhất là đi ra Quảng Trị được những anh chị trong hội thiện nguyện đồng hành chung và hỗ trợ mình rất nhiều về sau này như liên hệ những nơi phía trước đón và hỗ trợ mình chỗ ăn nghỉ'.

9X đi bộ xuyên Việt không có một xu dính túi, quyên góp hơn 100 triệu ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao 5

Điểm đến Quảng Trị với những người anh, người chị luôn ủng hộ và giúp đỡ Quý trong suốt hành trình

Điểm đến Quảng Trị với những người anh, người chị luôn ủng hộ và giúp đỡ Quý trong suốt hành trình

Dù hành trình có gặp nhiều khó khăn, nhưng mỗi nơi anh đến đều gắn với những kỉ niệm đẹp

Dù hành trình có gặp nhiều khó khăn, nhưng mỗi nơi anh đến đều gắn với những kỉ niệm đẹp

Ngọc Quý chia sẻ, mục đích ban đầu của chuyến đi chỉ là để trải nghiệm, thế nhưng anh nghĩ rằng hành trình này của mình chắc chắn sẽ có ý nghĩa hơn nếu mình giúp được xã hội này thêm một điều gì đó. Sau 7 ngày đi bộ, Quý bắt đầu liên hệ và phát động chiến dịch quyên góp để giúp đỡ trẻ em nghèo. Điểm đến mà anh muốn đặt chân và góp sức mình giúp đỡ là xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu.

'Mình đăng bài trên facebook cá nhân để kêu gọi ủng hộ và đăng trực tiếp số tài khoản ngân hàng của mình. Ban đầu thì nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các anh chị, tuy nhiên vẫn còn một số anh chị có những quan điểm trái chiều, hoài nghi về chương trình từ thiện này. Đọc được những lời đó thực sự mình rất buồn và cũng đã từng có lần muốn bỏ. Nhưng bên cạnh mình vẫn có những lời động viên từ những người anh, người chị luôn theo dõi, ủng hộ, vì vậy sau đó mình đã vững vàng hơn để bước tiếp trong hành trình dài này'.

Quý kêu gọi ủng hộ trẻ em nghèo miền núi để chuyến đi của mình trở nên ý nghĩa hơn nhiều lần

Quý kêu gọi ủng hộ trẻ em nghèo miền núi để chuyến đi của mình trở nên ý nghĩa hơn nhiều lần

Và chỉ sau hơn 10 ngày, Ngọc Quý đã kêu gọi đủ số tiền 120 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, con số đã lên được hơn 126 triệu đồng.

Qua chuyến đi, Ngọc Quý muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn trẻ rằng không quan trọng bạn từng là ai, không quan trọng bạn từng như thế nào, chúng ta sống mỗi ngày và hãy để mỗi ngày trôi qua là một ngày có ý nghĩa, bạn không cần phải là một người vĩ đại để làm những điều to lớn, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất.

Độc giả hãy cùng theo dõi hành trình của Ngọc Quý cho đích đến cuối cùng là hoạt động thiện nguyện ở Lai Châu cùng Tiin.vn nhé!

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều