#Lùm xùm Tịnh thất Bồng Lai

Công an tỉnh Long An nhận nhiều tố cáo về sai phạm ở Tịnh thất Bồng Lai

Ngày 14/1, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, cơ quan này nhận được nhiều đơn thư tố cáo sai phạm ở Tịnh thất Bồng Lai và đã gấp rút vào cuộc điều tra.

14/01/2022 20:24

Ngày 14/1, trao đổi với chúng tôi về việc điều tra vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), Đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết: 'Hiện công an đang điều tra, phối hợp cùng Viện kiểm sát, Tòa án để thống nhất và đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra chỉ mang yếu tố chủ quan, cần thống nhất các tội danh với Tòa án, Viện kiểm sát. Khi có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp thông tin kịp thời với báo chí'.

Cũng theo Đại tá Minh thời gian vừa qua, Công an tỉnh Long An đã nhận được rất nhiều đơn, thư của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm ở hộ của bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai' hay 'Thiền am bên bờ vũ trụ'.

Những phản ánh chủ yếu xoay quanh các hành vi có dấu hiệu trục lợi hình thức tu tại gia, nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi từ thiện, trục lợi từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân.

Đại tá Văn Công Minh chia sẻ về vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai (ảnh: Đoàn Xá).

Sau đó công an đã vào cuộc điều tra các nghi án, đơn thư tố cáo nêu trên. Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của các đối tượng tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc, ngày 3/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân' theo điều 331 Bộ luật hình sự.

Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ các hành vi sai phạm có liên quan.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập, ngày 5/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố với 4 bị can: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân'.

Tất cả các quyết định trên được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa phê chuẩn.

Theo Đoàn Xá/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều