Trái Đất sắp đón siêu mưa sao băng từ 'sao chổi ma' vừa nổ

Hãy ngước nhìn lên bầu trời vào cuối tháng 5, vì chúng ta có thể là thế hệ đầu tiên của nhân loại có dịp chiêm ngưỡng tau Herculids - trận mưa sao băng xuất hiện lần đầu vào năm nay.

23/05/2022 12:49

google_Tiin.vn

Theo tờ Space, nguồn gốc của tau Herculids là sao chổi 73P/Schwassmann-Wachmann 3, được gọi tắt là SW3, một 'sao chổi ma' từng khiến các nhà thiên văn nhiều lần bất ngờ.

Được phát hiện lần đầu vào năm 1930, SW3 suốt một thời gian dài không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó quay quanh Mặt Trời khoảng 5,4 năm một lần và chỉ có vài pha tiếp cận gần Trái Đất hiếm hoi trong suốt 1 thế kỷ.

Hình ảnh hiếm hoi về SW3 vào thời nó đang tan rã - Ảnh: ESA

Vào năm 1995, sao chổi SW3 được dự đoán sẽ tiếp cận gần Trái Đất lần nữa. Nhưng thứ xuất hiện không còn là một sao chổi ma quái và mờ nhạt, mà là thứ gì cực kỳ sáng bằng mắt thường, sáng gấp 400 lần. Các quan sát của Đài thiên văn Nam Âu đặt tại La Silla - Chile cho thấy hạt nhân nhỏ bé của SW3 đã nổ tung, khiến nó bị chia thành 4 phần lớn và vô số mảnh vụn.

Trong lần tái xuất vào năm 2000, 2 trong số 4 mảnh vỡ quay trở lại kèm theo một mảnh khác, có thể vừa vỡ ra trong chuyến du hành.

Năm nay, Trái Đất sẽ vô tình bay quanh đám mây mảnh vỡ mà SW3 tạo thành, điều có thể dẫn tới một trận mưa sao băng hoàn toàn mới.

Trận mưa sao băng này có thể diễn ra theo 2 kiểu. Một là, đó là một siêu mưa sao băng thuộc hàng vĩ đại nhất mọi thời đại. Kịch bản thứ 2, xác suất thấp hơn và không được trông đợi, đó là... không thấy ngôi sao băng nào hết.

Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi. Nếu mọi việc thuận lợi, siêu mưa sao băng sẽ xuất hiện rực rỡ vào đêm 30, rạng sáng 31-5, có thể trước hay sau 1 ngày tùy theo múi giờ.

Theo Anh Thư/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều