#Chúng tôi là ai?

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào?

Người đăng bài đầu tiên cũng được xem là chủ nhân của bài viết 'Chúng tôi là ai' đang khiến cộng đồng dậy sóng.

05/12/2020 08:05

'Chúng tôi là ai' đang hashtag và là từ khóa tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất hiện nay trên mạng xã hội cũng như các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ câu nói này xuất phát từ đầu, ý nghĩa thế nào và ai là người đầu tiên phát tán, làm dấy lên trào lưu này kèm theo nhiều sự chỉ trích và phẫn nộ.

'Chúng tôi là ai' kèm theo sự phẫn nộ và bức xúc. Vì sao lại thế?

'Chúng tôi là ai' kèm theo sự phẫn nộ và bức xúc. Vì sao lại thế?

1. Câu nói 'Chúng tôi là ai' xuất phát từ đâu?

Khi ca bệnh Covid-19 số 1342 được công bố kèm theo những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình cách ly khiến dịch lây lan ra cộng đồng là điều khiến dư luận phẫn nộ. Danh tính của BN 1342 cũng được nhà chức trách công bố, đó là nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (VNA) - ông D.T.H, sinh năm 1992. 

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nam tiếp viên này ngoài vi phạm quy định khi cách ly tại nhà còn vi phạm ngay trong khu cách ly. Đối với khu cách ly của VNA, nhân viên mỗi chuyến bay sẽ được cách ly riêng nhưng D.T.H đã tự ý đi sang khu vực cách ly của tổ bay khác, nơi có người sau này được xác định dương tính (BN 1325). Với tình huống này, đơn vị quản lý khu cách ly cũng có trách nhiệm liên đới.

Sau đó, BN 1342 còn tiếp xúc với nhiều người khác trong thời gian cách ly khiến dịch bùng phát. Cụ thể, đã xác định được 3 ca nhiễm cộng đồng mà BN 1342 được xác định là F0. Trong đó có BN 1347 (V.M.S., giáo viên tiếng Anh), 1 trong 3 người tiếp xúc trực tiếp với BN 1342 và được đánh giá là nguy cơ lây cho cộng đồng cao (đã đi dạy học, tập gym, uống cà phê, hát karaoke...).

BN 1342 - tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly khiến dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Ảnh minh họa.

BN 1342 - tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly khiến dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Ảnh minh họa.

Ngày 2/12, cộng đồng mạng xôn xao câu chuyện nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines bị dí tàn thuốc vào tá áo dài đồng phục, bị ném trứng sống vào người. Đại diện Vietnam Airlines sau đó cũng xác nhận, nhiều tiếp viên bị lăng mạ, đe dọa, dí thuốc lá cháy dở vào bả vai khi mặc đồng phục đi lại ở nơi công cộng sau vụ nam tiếp viên của hãng nhiễm Covid-19.

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào? 2

Bài viết gây xôn xao khi một nữ tiếp viên bị dí tàn thuốc lá vào đồng phục.

Bài viết gây xôn xao khi một nữ tiếp viên bị dí tàn thuốc lá vào đồng phục.

Trong tối 2/12, nhiều tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize (Chúng tôi xin lỗi) để thay mặt cho đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng và mong được đối xử văn minh. Từ đây, một bài viết xuất hiện trong loạt hasgtag này với tiêu đề 'Chúng tôi là ai' lập tức được chú ý. Bài viết vào thời điểm đó nhận về hàng trăm lượt cảm xúc và hàng trăm bình luận.

Nhiều tiếp viên hàng không treo hashtag #WeApologize thay đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng.

Nhiều tiếp viên hàng không treo hashtag #WeApologize thay đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng.

Một bài viết kèm hashtag #WeApologize bất ngờ gây chú ý.

Một bài viết kèm hashtag #WeApologize bất ngờ gây chú ý.

2. Ý nghĩa của câu hỏi 'Chúng tôi là ai'

Nguyên văn bài viết 'Chúng tôi là ai' kèm hashtag #WeApologize được cộng đồng chia sẻ như sau:

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào? 6

Bài viết này có thể hiểu đơn giản như một bài giới thiệu về các tiếp viên hàng không và công việc của họ. Tuy nhiên, với ngôn từ và cách diễn đạt trong bài viết, chủ tài khoản A.A khiến nhiều cảm thấy bài viết như một lời kể lể công trạng và những thiệt thòi khó ai hiểu thấu của đội ngũ nhân viên hàng không.

Bài đăng được chia sẻ đúng thời điểm các nhân viên của hãng Vietnam Airlines chung tay xin lỗi cộng đồng về sai lầm của đồng nghiệp ngay lập tức được đánh giá là một lời xin lỗi thiếu chân thành, kể công.

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào? 7

3. Ai là người đầu tiên chia sẻ bài viết 'Chúng tôi là ai' và động thái mới nhất của họ?

Theo tìm hiểu, tài khoản đầu tiên đăng tải bài viết 'Chúng tôi là ai' có tên là A.A, giới tính nữ. Trong phần giới thiệu trên trang cá nhân, A.A tự nhận là 'CS Instructor at Vietnam Airlines' (tạm dịch là (Trưởng bộ môn Huấn luyện nghiệp vụ Chăm sóc khách hàng, Tiếp viên trưởng tại Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines).

Người đầu tiên đăng bài 'Chúng tôi là ai' tự nhận là nhân viên của hãng Vietnam Airlines.

Người đầu tiên đăng bài 'Chúng tôi là ai' tự nhận là nhân viên của hãng Vietnam Airlines.

Theo một số hình ảnh được chụp lại, trong bài đăng ban đầu của mình, A.A còn có một câu đáng chú ý ngay bên dưới dòng hashtag #WeApologize.

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào? 9

Trước những bình luận trái chiều, có phần chỉ trích và phẫn nộ từ dư luận, A.A đã tạm khóa tài khoản trang cá nhân để tránh sự việc đi xa hơn. Bài viết kèm hashtag #WeApologize chính chủ cũng biến mất trong phần hiển thị khi gõ tìm kiếm trên facebook. Tuy nhiên, bài viết của cô đã được nhiều người nhanh tay lưu lại kèm theo đó là những bức xúc.

Trang cá nhân của A.A đã tạm khóa.

Trang cá nhân của A.A đã tạm khóa.

4. Vì sao 'Chúng tôi là ai' khiến cộng đồng bức xúc, phẫn nộ?

Không quá khó hiểu khi câu nói 'Chúng tôi là ai' khiến dư luận dậy sóng đến vậy bởi nội dung của bài viết đã nói lên tất cả.

Trong hàng trăm những lời xin lỗi chân thành và mong được đối xử văn minh lại xuất hiện một 'lời xin lỗi' chẳng khác gì kể công, tự đề cao bản thân và ngành nghề của mình. Trong khi xã hội này có biết bao nhiêu nghề khác, dù là lao động chân tay hay trí óc, đều đáng được trân trọng vì những đóng góp hàng ngày cho đất nước.

'Lời xin lỗi' này bị chỉ trích, lên án là trịch thượng, 'bố đời' và gây phản tác dụng khi mà dư luận đang đứng về phía các tiếp viên hàng không sau loạt sự cố bị miệt thị, tẩy chay.

Trước đó, phía Vietnam Airlines cũng đã phát đi thông cáo xin lỗi khi nhân viên của họ vi phạm quy định cách ly khiến dịch lây lan ra cộng đồng. Như vậy, có thể thấy, mọi nỗ lực của cả một tập thể, một hệ thống những con người thành tâm đã bị phá vỡ chỉ vì một 'lời xin lỗi' mang tên Chúng tôi là ai thiếu đi sự chân thành.

Ai là người đầu tiên viết bài 'Chúng tôi là ai', động thái mới nhất của họ thế nào? 11

Trước đó, vào ngày 2/12, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có quyết định tạm đình chỉ công việc với ông D.T.H., tiếp viên hàng không của hãng, để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải do những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa Covid-19.

Theo quyết định của Công ty cổ phần Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không trực thuộc Vietnam Airlines, thời gian tạm đình chỉ công việc từ ngày 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Lý do tạm đình chỉ là tiếp viên này đã vi phạm quy định của Nhà nước về cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng, quyết định nêu rõ.

Ông D.T.H. là BN1342 nhiễm Covid-19. Đây là trường hợp lây nhiễm từ khu cách ly, sau khi về nhà, bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines và Dương Quan Nhân, Phó đoàn trưởng, Trưởng Ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung phía Nam,

Lý do, để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 15 ngày.

Liên quan đến tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly, chiều 2/12, Vietnam Airlines đã lên tiếng xin lỗi.

'Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm Sars-CoV-2 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly', Vietnam Airlines nêu rõ.

Trưa ngày 3/12, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP.HCM họp báo khẩn công bố khởi tố vụ án 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'.

Theo Lưu Ly/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều