#Hướng về Nam

Anh bán rau 'ngầu nhất quả đất' - Minh Râu: 'Mình từng ăn chơi, bỏ bê gia đình, nhưng bây giờ đã khác'

Anh Minh Râu thẳng thắn thừa nhận quá khứ 'bất hảo' của mình và lý do anh thay đổi, sống tích cực để có được thành quả như ngày hôm nay.

23/07/2021 20:07

Trong số thứ 3 của chương trình Sài Gòn trong tim tôi, Tiin.vn đã có cơ hội trò chuyện với anh Phạm Hồng Minh (biệt danh Minh Râu, năm nay 38 tuổi) - một người bán rau ở Biên Hòa, Đồng Nai, đang nhận được sự yêu mến của cộng đồng mạng những ngày qua.

Những chia sẻ thẳng thắn của anh hẳn sẽ khiến nhiều người thêm hiểu hơn về con người, cuộc sống cũng như những câu chuyện đặc biệt của 'anh bán rau xăm trổ' trông hung dữ nhưng kỳ thực lại rất dễ thương và quý trọng tình nghĩa.

Cuộc trò chuyện của anh Minh Râu tại Tiin.vn

Vừa bán, vừa cho, san sẻ với công nhân trong khả năng mình có thể

Những ngày các tỉnh phía Nam giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, anh Minh cũng nghỉ bán hàng. Anh chia sẻ: 'Bình thường nghỉ 1, 2 hôm là nhớ lắm, giờ nghỉ cả hơn chục ngày cũng buồn. Nhưng mà phải tuân thủ quy định phòng chống dịch, nhà mình có con nhỏ nên mình phải giữ an toàn cho gia đình.'

Anh Minh chia sẻ, việc cho rau miễn phí là việc làm thường xuyên của mình, chứ không phải bây giờ mới làm. Anh cũng không hiểu sao mình lại nổi tiếng. Và sự nổi tiếng bất ngờ này cũng khiến anh có chút bối rối: 'Gia đình mình nhiều lúc cũng cãi lộn, xào xáo, mình cũng có những thói hư mà trước đây vấp phải nên cũng ngại mọi người cười lắm (cười lớn).'

Anh bán rau 'ngầu nhất quả đất' - Minh Râu: 'Mình từng ăn chơi, bỏ bê gia đình, nhưng bây giờ đã khác' 0

Anh bán rau 'ngầu nhất quả đất' - Minh Râu: 'Mình từng ăn chơi, bỏ bê gia đình, nhưng bây giờ đã khác' 1

Anh Minh Râu với phong cách bán hàng 'siêu ngầu'

Thường ngày, khi chưa có dịch, hai vợ chồng anh cùng bán rau cũng thu được mức lãi hơn 2 triệu/1 ngày. Với mức thu nhập này, vợ chồng anh chăm lo được cho 2 con đang tuổi ăn học và bé thứ 3 hơn 1 tuổi. Theo anh Minh, mình muốn làm việc tốt, bản thân phải có lực để làm. Gia đình anh "không giàu, cũng không nghèo", anh có thể để ra một chút để giúp đỡ những công nhân khó khăn hay mua hàng của mình.

'Đi lấy hàng thấy loại nào vừa rẻ, vừa ngon là mình lại lấy thêm và về phân loại riêng để tặng cho mọi người. Hàng tặng ngon hơn cả hàng bán, số cho nhiều khi còn hơn cả số bán. Nhưng mình thích nên mình làm thôi, chứ không phải vì điều gì khác. Nhưng giúp là phải đúng người, ai mà lấy nhiều là mình la ngay. Mỗi người lấy vừa đủ còn để phần cho người khác nữa.' - anh Minh chia sẻ.

Quá khứ bất hảo và sự thay đổi bất ngờ vào 9 năm trước

Anh Minh thừa nhận, mình từng ăn chơi, cũng có những thói hư: cờ bạc, nhậu nhẹt, bỏ bê gia đình,... Có những cuộc vui đốt tiền khiến gia đình anh cũng xáo trộn, vợ chồng cãi nhau triền miên.

Thế rồi vào khoảng 8, 9 năm trước, sau những cuộc thua bài 'tán gia bại sản', anh ngẫm nghĩ lại cuộc đời mình. Tại sao mình lại như vậy, Tại sao trước đây khi mình khó khăn, mình từng nghĩ khi nào có điều kiện mình sẽ giúp đỡ những người công nhân nghèo khó mà mình không thực hiện?

Anh bán rau 'ngầu nhất quả đất' - Minh Râu: 'Mình từng ăn chơi, bỏ bê gia đình, nhưng bây giờ đã khác' 2

Quyết định thay đổi cuộc đời đã giúp anh có được niềm vui như ngày hôm nay.

Và anh nghĩ mình phải thay đổi, thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Như trước đây anh hiếm khi giúp đỡ vợ việc nhà, hay chăm sóc con thì bây giờ anh phụ vợ những việc vặt trong nhà, trông con, cho con ăn,... Rồi anh phụ vợ bán rau, dần dà anh thấy thích công việc này lúc nào không hay.

'Hàng chục năm bươn chải với đời, chắc công việc bán rau này là việc mang lại cho mình nhiều niềm vui nhất và cũng đáng nhớ nhất.' - anh Minh tâm sự.

Từ khi làm lại cuộc đời, chuyên tâm làm ăn, cuộc sống của anh Minh cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực. Gia đình bố mẹ hai bên, vợ, con đều rất vui mừng. Bản thân anh Minh cũng thấy hạnh phúc. 'Khi mình thay đổi, cuộc đời sẽ thay đổi. Nhưng phải làm từ từ, từng việc nhỏ một và kiên trì mới được. Đó là kinh nghiệm mình rút ra được từ cuộc đời mình.' - anh Minh chia sẻ thêm.

Câu chuyện của anh Minh như một nốt nhạc vui giữa dịch bệnh căng thẳng, truyền cảm hứng cho nhiều người cùng nhau nhân rộng những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Theo My My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều