#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Bác sĩ 34 tuổi từng bị triệu tập vì cảnh báo sớm virus Corona qua đời

Sự việc xảy ra đối với bác sĩ Lỹ Văn Lượng tại Bệnh viện Trung Ương Vũ Hán (Trung Quốc) đang khiến nhiều người dân nước này bức xúc.

07/02/2020 08:39

Một trong những người đầu tiên cảnh báo virus Corona

Ngày 30/12/2019, Bác sĩ Lý Vũ Lượng (34 tuổi) đã gửi tin nhắn vào nhóm chát trên Wechat - gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho rằng giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) từng khiến 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới. 

Tin nhắn của anh đã bị một người trong nhóm chụp màn hình và đăng tải lên mạng xã hội. Một số khác đã chia sẻ những tin nhắn tương tự trên các nhóm trò chuyện khác nhau. 

Ngay đêm đó, bác sĩ Lỹ bị các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. 

Bất ngờ là, vào ngày 3/1, anh bị cảnh sát Vũ Hán mời lên làm việc và cáo buộc anh 'phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội'. 

Cuối tháng 1, bác sĩ Lý chia sẻ cụ thể thông tin trên Weibo về những gì đã xảy ra. Đồng thời cho biết anh đã phát hiện ra virus Corona có thể lây từ người sang người trước khi các chuyên gia Trung Quốc công bố khoảng 10 ngày. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi bị nhiễm bệnh 

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi bị nhiễm bệnh

Bác sĩ Lý qua đời, cả nhà bị nhiễm bệnh

Ngày mùng 6/2, tờ Global Times của Trung Quốc thông tin bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời vì nCoV ở Vũ Hán. Truyền thông cho biết Lý Văn Lượng - Bác sĩ Nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán qua đời lúc 21h30 (20h30 giờ Hà Nội) khi mới 34 tuổi. 

Theo đó, sau khi khám cho một nữ bệnh nhân bị tăng nhãn áp mà không mặc đồ bảo hộ, bác sĩ Lý đã bị nhiễm bệnh. Điều đáng tiếc nhất là, cả gia đình anh bao gồm bố mẹ và người vợ đang mang thai cũng bị nhiễm virus Corona.

Ngày 30/1, anh đăng trên Weibo: 'Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy kết quả dương tính, mọi chuyện đã rõ ràng, đúng là tôi đã nhiễm virus'.

Sự việc này đã khiến dấy lên làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Vũ Hán. Tòa án Tối cao Trung Quốc đã chỉ trích việc giới chức Vũ Hán đã khiển trách bác sĩ Lý vì 'lan truyền tin đồn'.

'Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn', một bài bình luận có đoạn viết.

Theo Minh Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều