#Siêu trí tuệ Việt Nam

'Bậc thầy tư duy không gian' Đức Giang bất ngờ hạ 'mắt thần' Tuấn Phi bằng tư duy chiến thuật đỉnh cao tại đấu trường Siêu Trí Tuệ Việt Nam

Vượt qua vòng Tuyên Chiến, những thành viên xuất sắc của biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 chính thức bước vào trận đấu vô cùng gay cấn cùng những thành viên của mùa 1 tại vòng Chung Kết.

24/01/2021 08:13

Tập 9 kết thúc khép lại vòng Tuyên Chiến đầy cảm xúc và tiếc nuối, đến với vòng Chung kết Siêu Trí Tuệ Việt Nam, khán giả sẽ vỡ òa vì sự trở lại đặc biệt của những siêu trí tuệ đình đám ở mùa 1. Vì lý do cá nhân nên ở tập 10, giám khảo Tóc Tiên tạm vắng mặt và thay vào đó là giám khảo khách mời Justatee. Bốn vị giám khảo xuất hiện trong tập này sẽ là giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam, nhà báo Lại Văn Sâm, giám khảo khách mời - cố vấn khoa học Dương Anh Vũ và giám khảo Justatee.

Clip: Phần thi Mê Trận Cánh Quạt của Tuấn Phi và Đức Giang

Trở lại với mùa 2 là sự xuất hiện cực kỳ đặc biệt của 'mắt thần' Tuấn Phi và anh chàng sẽ đối đầu với Đức Giang tại thử thách Mê Trận Cánh Quạt. Ở thử thách này, trên sân khấu sẽ có 100 cánh quạt xòe được trưng bày cùng 100 cây quạt gấp tương ứng với các họa tiết đẹp mắt. Những bức tranh này được tổ kỹ thuật chia ngẫu nhiên ra thành nhiều mảnh, mỗi mảnh được in trên một cánh quạt. Đề tài chính của các tác phẩm ở thử thách này là quê hương Việt Nam với nhiều đặc điểm bị trùng lắp nhau ở các chi tiết như cây dừa, cây tre, hồ sen, đàn gà, em bé chăn trâu,…

'Mắt thần' Tuấn Phi

'Mắt thần' Tuấn Phi

Đức Giang

Đức Giang

2 tuyển thủ có 60 phút để quan sát 100 cánh quạt xoè. Sau đó, ban giám khảo tiến hành đến khu vực ra đề và chọn tuỳ ý 3 cây quạt gấp. 2 tuyển thủ quan sát thông tin trên nếp quạt và nhanh chóng xác định cây quạt xòe tương ứng. Sau đó, dựa vào thông tin trên những cây quạt xòe vừa tìm được, tuyển thủ phải tiếp tục suy luận và xác định những cây quạt còn lại để hình thành nên 3 bức tranh ban đầu. Điều này khiến cho độ khó của thử thách được tăng lên gấp bội. Ưu tiên độ chính xác cao, nếu như cả hai đều xác định đúng đáp án, tuyển thủ nào dùng ít thời gian hơn sẽ giành chiến thắng.

Trước khi bắt đầu phần thi, cả hai tuyển thủ gây bất ngờ khi xin từ bỏ quyền ghi nhớ trong vòng 60 phút mà Ban tổ chức đưa ra. Theo Đức Giang: 'Với năng lực của em là chuyên về không gian, về quan sát, và phần thi này từng thi đấu ở Quốc tế rồi. Em nghĩ là mọi người đều dự đoán được cách giải, nên em muốn tăng độ khó lên là mình không cần dùng đến ghi nhớ'.  Còn Tuấn Phi cũng  từ bỏ quyền ghi nhớ trong vòng 60 phút để có được sự công bằng trong vòng thi.

'Bậc thầy tư duy không gian' Đức Giang bất ngờ hạ 'mắt thần' Tuấn Phi bằng tư duy chiến thuật đỉnh cao 2

Sân khấu của thử thách 'Mê trận cánh quạt'

Sân khấu của thử thách 'Mê trận cánh quạt'

Sau khi Ban giám khảo chọn ra 3 cây quạt tương ứng với 3 bức tranh, tổng cộng được ghép lại từ 10 mảnh, 2 tuyển thủ bắt đầu quan sát thông tin trên các nếp quạt gấp để tìm ra 3 chiếc quạt xòe tương ứng.  

Trong phần thi này, chiến thuật của Đức Giang là sử dụng liên kết về tư duy hình ảnh, trong đó có cả liên kết ngang và liên kết dọc. Cùng với đó, Đức Giang thể hiện khả năng sàng lọc, loại bỏ các bức tranh gây nhiễu và sàng lại một vài bức tranh chính, sau đó chọn ra đáp án cuối cùng. Đây được cho là một nước đi khá mạo hiểm của Đức Giang.

Chiến thuật của Đức Giang được đánh giá là khá mạo hiểm

Chiến thuật của Đức Giang được đánh giá là khá mạo hiểm

Còn Tuấn Phi sử dụng trí nhớ và tư duy không gian, ghi nhớ các nếp gấp và dùng tư duy không gian để mở quạt ra, sau đó suy luận những bức tranh sẽ là chiếc quạt nào trong đó. Cuối cùng, Tuấn Phi sẽ xác định quạt ở góc nào của bức tranh rồi suy luận ra các chiều và xem thử các sự vật hiện tượng xảy ra tiếp theo là gì, ghi nhớ các bức tranh tương đồng nhau. Bức tranh nào khớp sẽ suy luận ra kết quả. Chiến thuật của Tuấn Phi được đánh giá là khả năng chính xác sẽ cao hơn.

Tuấn Phi sử dụng trí nhớ và tư duy không gian

Tuấn Phi sử dụng trí nhớ và tư duy không gian

Về tốc độ, Đức Giang là người bấm chuông trước với thời gian hoàn thành phần thi là 10 phút 47 giây. Tuấn Phi kết thúc phần thi của mình trong 16 phút 29 giây.

Ở phần kiểm tra kết quả, dù ở 2 phần thi đầu tiên, cả hai tuyển thủ đều có kết quả giống nhau và chính xác 100%. Tuy nhiên, đến phần thi thứ 3, kết quả phần thi của Đức Giang và Tuấn Phi đã có sự khác nhau. Chỉ với một chút sai lệch về tư duy không gian, Tuấn Phi đã để thua đối thủ trong sự nuối tiếc của khán giả và Ban giám khảo.

Với chiến thắng áp đảo về cả tốc độ và sự chính xác, Đức Giang đã giành chiến thắng ngoạn mục tại chung kết Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2.

Đức Giang giành chiến thắng áp đảo về cả tốc độ và sự chính xác

Đức Giang giành chiến thắng áp đảo về cả tốc độ và sự chính xác

Tiếp nối Tuấn Phi là một nhân vật rất được mong chờ ở mùa 1 đó là Việt Hoàng. Trở lại đầy hứa hẹn, 'bách khoa sống' khẳng định Hà Việt Hoàng của 2021 là một phiên bản nâng cấp hơn rất nhiều. Ở vòng Chung Kết, Việt Hoàng sẽ chạm mặt 'thư viện sống' Thục Nữ và 'bậc thầy bịt mắt giải đề' Nhựt Thịnh tại thử thách Bạch Mã Đồ. Thử thách này gồm 2 vòng thi đấu và được lấy cảm hứng từ câu chuyện Vua Lý Thái Tổ đã cho đắp thành xây lũy theo vết chân ngựa do thần Long Đỗ để lại vào năm 1010.

Clip: Phần thi Bạch Mã Đồ của Việt Hoàng, Thục Nữ và Nhật Thịnh

Ở vòng thi đấu thứ 1, trên màn hình hiển thị 50 - 60 cụm từ bao gồm cụm từ gợi ý và các cụm từ gây nhiễu, cứ mỗi 3 cụm từ gợi ý sẽ tạo thành 1 từ khoá. Những cụm từ này bị xáo trộn ngẫu nhiên. Các từ khoá của đề thi sẽ tương ứng với các dãy ô chữ được tô đỏ. Các ô chữ hoạt động theo nguyên tắc 'đầu cuối'.

Việt Hoàng sẽ đối đầu với Thục Nữ và Nhựt Thịnh

Việt Hoàng sẽ đối đầu với Thục Nữ và Nhựt Thịnh

Các tuyển thủ có tổng cộng thời gian là 15 phút để quan sát, tư duy về các cụm từ gợi ý và ghi nhớ hệ thống các ô chữ. Sau 5 phút quan sát song song, hệ thống ô chữ sẽ biến mất, 10 phút còn lại chỉ dùng để tư duy và kết nối 15 cụm từ khoá đúng. Kết thúc thời gian quan sát và tư duy, các tuyển thủ tiến hành viết đáp án lên bảng tọa độ .Tuyển thủ nào thực hiện xong sẽ bấm nút dừng thời gian. Phần thi này ưu tiên độ chính xác, trong trường hợp vả 3 cùng đưa ra đáp án đúng, 2 tuyển thủ nào dùng ít thời gian hơn sẽ giành quyền bước vào vòng đấu thứ 2.

Ở phần thi này, đề bài mà Ban tổ chức đưa ra được đánh giá là cực khó với phạm vi kiến thức rộng và những thuật ngữ thuần tiếng anh. Theo giám khảo Trần Thành Nam, các tuyển thủ phải có trí nhớ học thuật, trí nhớ dài hạn, trí nhớ ngắn hạn, phải có năng lực tư duy về mặt không gian thì mới giải được.

Mỗi tuyển thủ sẽ có một bảng tọa độ để viết đáp án

Mỗi tuyển thủ sẽ có một bảng tọa độ để viết đáp án

Trong khi Việt Hoàng và Nhựt Thịnh vẫn trong thời gian quan sát và tư duy thì Thục Nữ dường như đã có kết quả và bắt đầu viết đáp án lên bảng tọa độ của mình. Chiến thuật của Thục Nữ trong vòng thi này là ghi nhớ song song tất cả các gợi ý và sơ đồ, sau đó sẽ tư duy để giải các gợi ý và tìm từ khóa, vừa điền vào mê cung. Việc vừa đi mê cung, vừa điền từ khóa vào khiến tốc độ phần thi của Thục Nữ sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, Thục Nữ đã đi sai đường từ 1/3 quãng đường, cho đến kết thúc cô mới nhận ra và quay ngược trở lại để sửa sai. Kết quả, Thục Nữ là người hoàn thành bài thi nhanh nhất trong vòng 4 phút 58 giây.

Ở vòng thi này, Thục Nữ là người hoàn thành sớm nhất

Ở vòng thi này, Thục Nữ là người hoàn thành sớm nhất

Khi Thục Nữ quay lại, Việt Hoàng dường như có chút lo sợ và liều lĩnh dành 10 giây tiếp theo để ghi nhớ phần còn lại của ô chữ và viết đáp án lên bảng tọa độ. Chiến thuật của Việt Hoàng là sẽ lắp hết đường đi lên bảng tọa độ, sau đó mới điền dữ liệu vào những đường đi đó. Phần thi của Việt Hoàng được hoàn thành trong 5 phút 26 giây.

Chiến thuật của Việt Hoàng là sẽ lắp hết đường đi lên bảng tọa độ, sau đó mới điền dữ liệu vào những đường đi đó

Chiến thuật của Việt Hoàng là sẽ lắp hết đường đi lên bảng tọa độ, sau đó mới điền dữ liệu vào những đường đi đó

Có vẻ chưa tìm được chiến thuật đúng ở phần thi này, Nhựt Thịnh là người hoàn thành bài thi cuối cùng với 7 phút 48 giây.

Ở phần kiểm tra kết quả, Nhựt Thịnh phải dừng lại khi nhầm đường đi từ đáp án thứ 4. Thục Nữ và Việt Hoàng đã đưa ra đáp án hoàn toàn chính xác về từ khóa. Tuy nhiên, do một chút sơ suất, Thục Nữ đã đi sai đường đi của ngựa mà chương trình đã đưa ra từ ban đầu. Vì vậy, chiến thắng ở vòng thi này thuộc về Việt Hoàng.

Nhựt Thịnh không may mắn khi đi nhầm đường từ đáp án thứ 4

Nhựt Thịnh không may mắn khi đi nhầm đường từ đáp án thứ 4

Nhựt Thịnh hay Thục Nữ sẽ là cái tên tiếp tục đối đầu với Việt Hoàng tại vòng 2 của thử thách Bạch Mã Đồ? Câu trả lời sẽ có trong tập tiếp theo của vòng chung kết Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa hai, sẽ được phát sóng lúc 20h Thứ 7 – 01/02/2021 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ và ứng dụng VieON.

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều