#Cuộc thi Về nhà thôi

Bài dự thi Về nhà thôi (số 99): Lời thương gửi mẹ

Một năm có 365 ngày, con đếm ngược từng ngày để được về bên mẹ.

24/06/2022 17:37

Nhân kỷ niệm Ngày của Cha (19/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tiin.vn tổ chức cuộc thi 'Về nhà thôi' nhằm tôn vinh tình cảm gia đình, là cầu nối giúp những người con nói lên nỗi lòng của mình với cha mẹ hay kể câu chuyện về chính gia đình của mình. Để cùng nhau chúng ta sẽ lan tỏa những yêu thương, ấm áp trong tháng của gia đình.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về hòm mail: Duthi@tiin.vn (ghi rõ họ tên, địa chỉ, SĐT liên hệ). Bài dự thi có thể thực hiện 1 trong 3 hình thức: bài viết (kèm ảnh), bộ ảnh (kèm nội dung câu chuyện) hoặc video. Bài dự thi yêu cầu chính chủ, chưa đăng tải ở bất cứ đâu, không sao chép dưới mọi hình thức. 

Bài dự thi dưới đây là của tác giả Phạm Thiên Trường (từ Hàn Quốc).

 

Video dự thi của tác giả Phạm Thiên Trường

Vì cuộc sống mưu sinh, con tha hương cầu thực mong có tương lai tươi sáng hơn để được báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ.

Mẹ sinh ra con là con út trong gia đình có 4 anh em trai. Khi sinh con, tuổi mẹ cũng đã cao, sức khỏe yếu.

Thời trước, cuộc sống khó khăn, cơm chẳng đủ ăn, áo chẳng đủ mặc, mẹ cũng như bao người phụ nữ khác dù sinh nở nhưng không được kiêng cữ gì. Tuy vậy, mẹ luôn cố gắng nhiều nhất có thể để nuôi nấng, chăm lo cho anh em chúng con trưởng thành.

Ơn nghĩa ấy, dù có đi hết cuộc đời này thì chẳng có gì đong đếm hết, chúng con cũng chẳng thể nào báo đáp hết công ơn của mẹ.

Con nhớ câu hát ầu ơ ru hời của mẹ kẽo kẹt trên chiếc võng đầu hè nuôi dưỡng tâm hồn con, khắc sâu trong ký ức con về hình ảnh cánh cò bay lả bay la, về cánh đồng lúa chín vàng, gốc đa đầu làng, lời dạy của mẹ công cha tựa non cao, nghĩa mẹ tựa suối ngàn…

Con nhớ những ngày hè nắng cháy, mưa tuôn, mẹ lam lũ, một nắng hai sương, tần tảo chăm lo cho anh em chúng con ăn học nên người.

Mẹ gánh chúng con qua bao thăng trầm, lội qua quãng đường đời khó khăn, vất vả. Lưng mẹ đã còng, tóc mẹ đã bạc màu thời gian. Tấm lưng ấy dù con có đánh đổi bất cứ điều gì đi chăng nữa cũng chẳng thể đổi lại tấm lưng thẳng và dáng hao gầy của mẹ.

Con thích cái cảm giác được xoa nhẹ vào tấm lưng ấy như chính là xoa dịu đi những nỗi xót xa, thương mẹ đến quặn lòng.

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Con nhớ dáng mẹ ngồi bên hè nhai trầu bỏm bẻm, hàm răng đen bóng đã rơi rụng một vài chiếc bởi hao mòn tuổi tác, thời gian. Mẹ chẳng nhớ nổi mẹ có thói quen nhai trầu tự khi nào nhưng mỗi ngày mẹ đều có thói quen ấy.

Có lần con về nước nghỉ phép, mẹ bị mệt, cơm chẳng muốn ăn mà chỉ thèm miếng trầu. Con đã thử nhai trầu cho mẹ và trêu mẹ: 'Con ở nhà nhai trầu cho mẹ thôi, không đi nữa mẹ nhé'. Mẹ chỉ cười xòa, giọng có chút hờn dỗi bông đùa: 'Mẹ còn nhai được, không khiến đến anh. Anh cứ đi đi không phải lo cho mẹ'.

Cha mất sớm, gánh nặng càng đè lên vai mẹ. Chúng con trưởng thành như cánh chim rời tổ, còn lại mình mẹ trong căn nhà trống trải.

Con nhớ quê nhà, vì nơi ấy có mẹ đang mong nhớ, trông ngóng con từng ngày. 

Con nhớ giọng nói, nhớ điệu cười thân thuộc, ấm áp mà quá đỗi thân thương của mẹ. 

Con thèm bữa cơm ngày hè với bát canh cua mẹ nấu và quả cà muối chua chua, giòn tan trong miệng. Nhớ những món ăn vặt tuổi thơ thời khốn khó mà con thấy chẳng có thứ sơn hào hải vị gì ngon sánh bằng mẹ làm.

Con thèm có một tấm vé trở về tuổi thơ để được nằm gọn trong vòng tay mẹ, được mẹ ôm ấp, vỗ về những khi con sai lầm mà mẹ chẳng hề trách phạt, đánh mắng.

Con thảng thốt khi guồng quay khắc nghiệt của thời gian vẫn trôi và con chẳng biết sẽ được ở bên mẹ bao lâu nữa, ăn thêm bao nhiêu bữa cơm mẹ nấu và trông thấy mẹ bao nhiêu lần nữa bởi mẹ già thì như chuối chín cây.

Con giật mình tự hỏi: Con đã làm được những gì cho mẹ mà thấy lòng mình nghẹn lại và chông chênh. Con muốn về bên mẹ để thấy lòng mình lúc nào cũng bình yên đến lạ.

Nào bạn ơi, nếu bạn cũng như tôi, còn chần chờ gì nữa: 'Về nhà thôi!'.

>XEM CHI TIẾT THỂ LỆ CUỘC THI TẠI ĐÂY.

>>Xem thêm: Truy cập vào sự kiện của cuộc thi trên Fanpage Tiin TẠI ĐÂY 

Theo Phạm Thiên Trường/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều