#Cuộc thi Về nhà thôi

Bài dự thi Về nhà thôi (Số 55): Những bức ảnh vô giá

Nếu hạnh phúc đắt đỏ vậy, chắc tôi giàu to! Vì...

21/06/2022 19:03

Nhân kỷ niệm Ngày của Cha (19/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tiin.vn tổ chức cuộc thi 'Về nhà thôi' nhằm tôn vinh tình cảm gia đình, là cầu nối giúp những người con nói lên nỗi lòng của mình với cha mẹ hay kể câu chuyện về chính gia đình của mình. Để cùng nhau chúng ta sẽ lan tỏa những yêu thương, ấm áp trong tháng của gia đình.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về hòm mail: Duthi@tiin.vn (ghi rõ họ tên, địa chỉ, SĐT liên hệ). Bài dự thi có thể thực hiện 1 trong 3 hình thức: bài viết (kèm ảnh), bộ ảnh (kèm nội dung câu chuyện) hoặc video. Bài dự thi yêu cầu chính chủ, chưa đăng tải ở bất cứ đâu, không sao chép dưới mọi hình thức. 

Bài dự thi dưới đây là của tác giả Nguyễn Thanh Hưng (Hà Nội)

Bạn đã xem những bức ảnh đắt đỏ nhất thế giới chưa? 

Tôi đã từng thấy chúng trong một bài báo, và thú thật là tôi không thể hiểu nổi sao lại có người bỏ 4 triệu đô chỉ để mua bức ảnh chụp bờ sông trông không khác nào bờ đê quê tôi. Lạ nhất là có người cảm thấy sung sướng khi mua được một bức ảnh chụp những lon đồ hộp trong siêu thị, với giá 3,3 triệu đô!

Nếu hạnh phúc đắt đỏ vậy, chắc tôi giàu to! Vì sao?

Nội dung chú thích ảnh

Mùa đông 2014, công ty mà tôi làm việc có mời một nghệ sĩ nước ngoài về dạy chụp ảnh cho chúng tôi. Nếu tham gia cùng tôi, bạn sẽ được cho mượn một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Ngoài việc hướng dẫn những bí quyết như chỉnh ánh sáng, chọn tỉ lệ, bố cục khung hình, vị nghệ sĩ còn chia sẻ cho bạn ý nghĩa thú vị của việc chụp ảnh: Kể chuyện.

Cuối khóa học, mỗi người được giao một dự án chụp hình với chủ đề: Kể câu chuyện ý nghĩa của bạn qua ảnh. Ai kể hay thì sẽ được vị nghệ sĩ đăng lên Web của ông. Chúng tôi tham gia nhiệt tình lắm. Có người thì lựa chọn chụp cảnh Hà Nội về đêm; có người chọn chụp chợ đầu mối, chợ hoa lúc sáng sớm tinh mơ; có người thì lên Hàng Mã hay phố cổ Hà Nội để chụp. 

Nếu là tôi, bạn sẽ chụp gì?

Lúc đó, trong đầu tôi hiện lên hai chữ: Quê hương. 

Cuối tuần, tôi gói ghém đồ đạc và phóng xe hơn 100km về quê. Bình thường tôi ngại đi xe máy vì vừa bụi, vừa ê mông, lại mệt mỏi, chưa kể là mất gần 3 tiếng mới tới nhà. Tuy thế, lần này tôi lại cảm thấy khoan khoái lạ thường, và cả một chút lo lắng nữa. Vì đây là lần đầu tiên tôi về quê với lý do trên trời: Chụp ảnh.

Về tới nhà, tất cả mọi người đều vui vẻ lẫn ngạc nhiên. Một phần vì tôi không báo trước, song phần lớn là vì ai cũng thấy 'thằng con, đứa cháu lâu lắm không về' này, hôm nay đã dở chứng đi xe máy về quê. Sau một hồi giải thích lý do, tôi mới vác máy ảnh ra được đầu làng.

Tôi mở màn bằng hình ảnh chiếc cổng làng mới xây. 

Nội dung chú thích ảnh

Tiếp đến trong câu chuyện của tôi là hình ảnh con đường làng thân thuộc, rồi đồi chè xanh ngát và lò gạch cũ, rồi hình ảnh mấy chú lợn đang ăn cám, lũ gà con lon ton, chú trâu đang ngoe nguẩy cái đuôi, tất cả đều được tôi chụp lại. Một điều kỳ lạ là khi tôi chụp những bức hình giản dị ấy, tôi thấy trong lòng bình yên lạ thường. 

Theo bạn, bức ảnh trên đáng giá bao nhiêu? 

Với tôi, đó là một bức ảnh vô giá. Không chỉ vì khoảnh khắc ấy thật đẹp trong lòng tôi, mà còn vì tôi đã không có cơ hội nào để chụp lại bức ảnh như thế nữa. Nội đã về nơi chín suối sau 2 năm kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Không chỉ những bức ảnh đắt giá, mà nhiều người còn sẵn sàng đánh đổi cả tỉ đô, chỉ để sở hữu những món đồ mang lại cảm xúc hạnh phúc nhất thời. Đặc biệt, còn có những người sẵn sàng đổi hết gia tài, chỉ để lấy lại một khoảnh khắc nào đó họ đã không trân trọng.

Nội dung chú thích ảnh

Tôi ước nếu được quay về quá khứ, tôi chắc chắn sẽ chụp nhiều 'bức ảnh vô giá' như thế. Quá khứ đã qua, không thể lấy lại. Còn tương lai chưa tới, nên tôi chỉ có thể nhìn vào bức ảnh ấy mà ngậm ngùi. Bức ảnh ở đó như khắc vào tim tôi một điều:

Hãy trân trọng những gì mình có, và bạn sẽ hạnh phúc hơn cả những người giàu có nhất thế gian!

Theo Nguyễn Thanh Hưng/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều