BV Nhiệt đới TW: lửa thử vàng, gian nan tạo anh hùng chống dịch

Khó khăn nào BV Nhiệt đới TW cũng sẽ vượt qua, như cách họ đã vượt qua nhiều đợt dịch trước đó.

07/05/2021 13:20

Việc BV Nhiệt đới TW, tuyến đầu chống dịch Covid-19 lại trở thành ổ dịch có lẽ khiến nhiều người hoang mang. Nhưng đây cũng chỉ là một trong những thử thách mà họ sẽ vượt qua như những thử thách khó khăn hơn nhiều những lần trước đó.

Ở đâu có ca khó, có BV Nhiệt đới TW

BV Nhiệt đới TW cơ sở 2 ở Đông Anh được biết đến là tuyến đầu chống dịch Covid-19. Những bệnh viện tuyến dưới, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, khi tiếp nhận những ca bệnh Covid-19 đều chuyển về BV Nhiệt đới TW điều trị. Trong suốt hơn 1 năm qua, trải dài qua nhiều đợt dịch, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho hơn 1000 bệnh nhân, trong đó có những ca bệnh nặng. Riêng BV Nhiệt đới TW đã tiếp nhận tới hơn 50% số ca nhiễm trên cả nước, đa số các ca bệnh nặng được điều trị tại đây.

Ngay sau khi phát hiện chùm ca nhiễm mới, BV Nhiệt đới TW đã bắt đầu thực hiện cách ly y tế. Giờ đây, bệnh viện vừa phải tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân tại đây, vừa phải khống chế ổ dịch vừa bùng phát ngay tại bệnh viện. Áp lực đổ lên vai đội ngũ bác sĩ, bệnh nhân và người nhà, khó khăn hơn lúc nào hết, cũng là lúc họ buộc phải mạnh mẽ hơn.

BV Nhiệt đới TW: lửa thử vàng, gian nan tạo anh hùng chống dịch 0

Các bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân là những người có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất. Ngay từ những đợt dịch trước đã từng có bác sĩ bị lây nhiễm từ bệnh nhân. Đối phó với bệnh truyền nghiễm cũng đồng nghĩa với việc họ có thể từ bác sĩ trở thành bệnh nhân bất cứ lúc nào nhưng họ vẫn phải làm công việc của mình. Đó là sự hy sinh và cũng là trách nhiệm.

Việc có ổ dịch ngay trong bệnh viện là sự việc bất ngờ và bất khả kháng nhưng khi có lệnh cách ly y tế, việc sắp xếp, bố trí ăn ở cho hàng trăm bác sĩ và khối hành chính tại bệnh viện không phải điều gì quá khó khăn, bởi vì cả năm qua họ đã sống chung với dịch. Nhiều đợt dịch họ phải ở hàng tháng trong bệnh viện, đồ dùng cho các y bác sĩ đã chuẩn bị sẵn. Đợt cách ly này có thêm khối hành chính nên sẽ đông hơn, nhưng họ cũng sẽ vượt qua thôi.

BV Nhiệt đới TW đang thực hiện cách ly y tế.

BV Nhiệt đới TW đang thực hiện cách ly y tế.

Trải qua hơn 1 năm chống dịch, đội ngũ các bác sĩ và nhân viên y tế đã được rèn luyện một tinh thần thép, một khả năng cơ động, ứng biến cao. Không chỉ làm tốt công tác tại bệnh viện, họ còn sẵn sàng lên đường đến bất cứ nơi nào đang cần, từ Đà Nẵng – Quảng Nam đến Hải Dương, nhiều tháng trời ròng rã chiến đấu.

Họ giúp thiết lập những bệnh viện dã chiến ở những nơi có dịch, họ mang theo những máy móc, trang thiết bị hiện đại của bệnh để tạo nên những phòng điều trị đảm bảo chất lượng trong thời gian gấp rút. Họ còn đào tạo cấp tốc cho các bác sĩ, nhân viên y tế địa phương để để bắt kịp quy trình điều trị nghiêm ngặt.

Nhân viên y tế triển khai các biện pháp phòng dịch.

Nhân viên y tế triển khai các biện pháp phòng dịch.

Thời thế tạo anh hùng

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, BV Nhiệt đới TW đã làm nên nhiều kỳ tích. Tiền thân là Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, ngày nay BV Nhiệt đới TW đã trở thành một trong những bệnh viện lớn với hai cơ sở, phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Trong những năm qua, bệnh viện luôn là chốt chặn những dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là những dịch bệnh mới xuất hiện. Bệnh viện đã nhanh chóng giập các dịch nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, cúm A H1N1, dịch tiêu chảy cấp, liên cầu lợn, dịch sởi, sốt phát ban.

BV Nhiệt đới TW được trao tặng Huân chương Anh hùng lao động.

BV Nhiệt đới TW được trao tặng Huân chương Anh hùng lao động.

Không chỉ mỗi khi có dịch mới lên đường, từ năm 2010 BV Nhiệt đới TW đã được Bộ Y tế phân công chỉ đạo cho hệ thống truyền nhiễm miễn Bắc, miền Trung – Tây Nguyên. Hàng năm bệnh viện tổ chức nhiều đoàn kiểm tra giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới.

Năm 2004, Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới được trao tặng huân chương Anh hùng lao động vì thành tích xuất sắc trong việc phòng chống dịch SARS.

Ngày 24/4/2020, tại Bộ Y tế, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương lao động hạng Ba cho BV Nhiệt đới TW vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và điều trị cho những trường hợp nhiễm bệnh.

BV Nhiệt đới TW đã có kinh nghiệm trường kỳ kháng chiến qua nhiều đợt dịch nguy hiểm, từng trải qua những thử thách khó khăn hơn, vậy nên việc phát hiện chùm ca nhiễm mới trong bệnh viện chỉ là thêm một thử thách nữa mà họ sẽ vượt qua. Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện nhất định sẽ vượt qua bởi vì họ vẫn luôn là những anh hùng.

Chúng ta hãy cùng chung tay với đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ chống dịch, nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, mỗi người là một chiến sĩ, mỗi nhà là một pháo đài chống dịch. Việt Nam quyết thắng đại dịch Covid-19.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều