#Ngược

Ca bệnh 1342 - tiếng chuông đánh thức những người đang say trong giấc ngủ yên lành

Ca bệnh 1342 vi phạm nghiêm trọng những quy định về cách ly, như đang trong thời gian cách ly vẫn gặp gỡ bạn bè người thân, thậm chí còn đến trường đi học...

03/12/2020 15:43

Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, chiều ngày 30/11, bộ Y Tế đã công bố ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng. Bệnh nhân số 1347 là một thầy giáo tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, lây nhiễm từ bệnh nhân 1342, là một nam tiếp viên của Vietnam Airlines đang tự cách ly tại nhà sau 2 lần âm tính, trước khi có kết quả xét nghiệm lần thứ 3 dương tính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên tiếp sau đó, 2 ca dương tính với Covid-19 lại được phát hiện, đều là F1 của bệnh nhân 1347. Hiện tại, thành phồ Hồ Chí Minh đang ráo riết khoanh vùng, truy vết F1, F2. Đã có hàng trăm người được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly. Một vài khu dân cư đã bị phong toả, hơn 2000 học sinh, sinh viên được cho nghỉ học, một số trường đại học cũng đã thực hiện việc học trực tuyến thay cho học trực tiếp trên giảng đường.

Có thể nói, lúc này đây, lo lắng là điều không thể tránh khỏi đối với mỗi người dân, đặc biệt là người dân thành phố Hồ Chí Minh, mọi kế hoạch đều đổ vỡ, kinh tế vừa có bước khôi phục lại sắp lâm vào cảnh lao đao.

Ca bệnh 1342 vi phạm nghiêm trọng những quy định về cách ly, như đang trong thời gian cách ly vẫn gặp gỡ bạn bè người thân, thậm chí còn đến trường đi học, đó là điều sai rõ ràng không thể nào bênh vực. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, đây chính là hồi chuông đánh thức chúng ta, những người đang ngủ yên trong giấc mộng bình an về một cộng đồng đã hoàn toàn sạch bóng Covid.

Phun khử khuẩn tại trường ĐH Hutech sáng 3/12.

Phun khử khuẩn tại trường ĐH Hutech sáng 3/12.

Trên các trang mạng xã hội, mới lại thấy mọi người nhắc nhau đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Hàng loạt những dòng trạng thái than phiền vì phải huỷ chuyến du lịch sắp tới cũng được chia sẻ.

Trong gần 3 tháng qua, khi không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân đã phần nào quên mất sự hiện diện của virus, nghĩ rằng chỉ có các nước châu Âu, Mĩ hay Hàn Quốc mới đang 'toang' chứ chúng ta thì đã an toàn. Không còn thấy những chai nước rủa tay được bố trí khắp nơi, nhân viên bảo vệ kiểm tra nhiệt độ trước các toà nhà cũng lác đác, qua loa.

Đi trên phố, số người không đeo khẩu trang đã dần lấn át số vẫn đeo. Theo một phóng sự của VTV cách đây ít ngày, ở bờ hồ Hoàn Kiếm, cứ 10 người thì mới có 1 người đeo khẩu trang. Không chỉ riêng Hà Nội mà tại các địa phương khác, sự chủ quan này cũng là điều dễ nhận thấy.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Bệnh nhân 1342 vi phạm các quy định về cách ly, một phần chính vì an tâm mình khoẻ mạnh, do trước đó đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Chúng ta trách cứ, 'tế sống' anh trên các diễn đàn, nhưng chúng ta quên mất, chính bản thân mình cũng như vậy.

Nam tiếp viên an tâm đi khắp nơi vì có 2 lần âm tính, ta buông lỏng các quy tắc phòng dịch vì gần 90 ngày không thấy bộ Y Tế 'đếm số' các ca lây trong cộng đồng.

Thời điểm này, nếu dịch bùng phát trở lại trên diện rộng, sẽ là một đòn chí mạng với những cơ sở, hộ kinh doanh cũng như toàn thể người dân lao động đã kiệt quệ vì hai đợt dịch bùng phát trước đó.

Muộn còn hơn không, hãy xem 1342 như một tấm gương về sự chủ quan lơ là, không phải để chửi rủa, mà để mỗi người tự nhắc nhở mình phải cẩn thận và nghiêm túc hơn trước Covid. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ được 'tặng' cho một con số, nếu không biết tự bảo vệ chính mình và những người thân yêu.

Hãy thực hiện nghiêm túc '5K': khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế để tạo nên lá chắn thép bảo đảm an toàn cho cuộc sống của chính mình trước khi trông chờ vào ý thức của người khác!

Theo Cỏ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều