#15 chú chó ở Cà Mau bị tiêu huỷ

Cà Mau rà soát người đàn ông chở đàn chó 15 con về quê tránh dịch

Theo ông Lê Phong, Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, địa phương này đang rà soát người đàn ông chở theo đàn chó 15 con bởi người này không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây.

11/10/2021 15:51

Liên quan đến vụ việc 15 con chó, 1 con mèo bị tiêu huỷ để phòng chống dịch Covid-19 ở Cà Mau, mới đây, ông Lê Phong - Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng vì địa phương không còn cách nào khác.

Đàn chó bị tiêu hủy sáng 9/10 cạnh khu cách ly Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời

Đàn chó bị tiêu hủy sáng 9/10 cạnh khu cách ly Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời

Trao đổi với báo Người lao động, ông Phong cho biết đã xác định được quê quán của ông Phạm Minh Hùng và Nguyễn Duy Khanh - chủ nhân của 15 chú chó và 1 chú mèo bị tiêu huỷ. Cụ thể, ông Hùng quê quán tỉnh Bình Dương; còn ông Khanh ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Trước đó, ông Hùng và ông Khanh cùng một số người tự phát từ Long An về Cà Mau. Vì không phải là công dân Cà Mau, nên nếu kiểm soát chặt thì ông Hùng và ông Khanh không thể vào tỉnh do không phải người địa phương.

Kết quả test Covid-19 cho thấy ông Hùng và ông Khanh là F0, cả 2 được đưa đi cách ly điều trị. Theo ông Phong, trường hợp nếu không mắc bệnh thì đáng lý những trường hợp này sẽ phải rời khỏi địa phương do tỉnh có quy định công dân trong tỉnh muốn ra, vào Cà Mau phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng theo ông Lê Phong, địa phương đang rà soát người đàn ông chở theo đàn chó 15 con về Cà Mau bởi người này không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây.

Đàn chó được ông Hùng chở từ Long An về Cà Mau - Ảnh: Lê Dương Thanh

Đàn chó được ông Hùng chở từ Long An về Cà Mau - Ảnh: Lê Dương Thanh

Trước đó, vào tối 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiếp nhận 7 người về từ vùng có dịch mang theo 13 con chó, 1 con mèo vào khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng. Trong nhóm này có vợ chồng ông Hùng, 2 vợ chồng và con của ông Khanh.

Khi về đến xã Khánh Hưng, toàn bộ thành viên của nhóm được đưa đi test Covid-19, kết quả cho thấy anh Hùng và ông Khanh dương tính. Vào thời điểm này, anh Hùng có 8 con chó nhỏ, 4 con lớn; ông Khanh có 3 con chó và một con mèo.

Theo chia sẻ của ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thì bà con trong khu cách ly thấy chó của người dương tính Covid-19 chạy quanh nên họ rất sợ.

Vào khoảng 7h30 ngày 9/10, người dân và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh về vụ việc trên. Từ đó, ban điều hành khu cách ly đã tiến hành làm biên bản và tiêu hủy đàn chó, mèo ở phía ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân.

'Trước đó, anh Khanh nói toàn bộ chó, mèo là của anh ấy nên bắt bỏ vào bao. Anh em sau đó thông báo là đàn chó sẽ bị tiêu hủy. Lúc đó, anh Khanh không có ý kiến gì' - chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời nói.

Ông Hùng và đàn chó về đến xã Khánh Hưng tối 8/10.

Ông Hùng và đàn chó về đến xã Khánh Hưng tối 8/10.

Khi biết tin đàn chó của mình tiêu huỷ, anh Hùng đã đau buồn và phản ứng vì không được thông báo. Lúc này, lãnh đạo xã Khánh Hưng giải thích rằng đã trao đổi và được sự thống nhất từ ông Khanh.

'Qua điện thoại, anh em đã giải thích với ông Hùng là do anh Khanh nói đàn chó, mèo là của anh ấy nên không xin ý kiến ông Hùng. Chúng tôi động viên ông Hùng và nói rõ việc tiêu hủy đàn chó là để phòng chống dịch do bị áp lực nhiều quá chứ không có ý gì khác. Anh em xã tiêu hủy đàn chó là gấp, có sai sót, sẽ rút kinh nghiệm và sửa sai, mong bà con thông cảm', ông Công chia sẻ.

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều