#Giỗ tổ Hùng Vương 2018

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng

Ngoài Đền Hùng ở Phú Thọ, trên cả nước còn có rất nhiều các địa điểm thờ cúng Vua Hùng mà bạn có thể đến để dâng hương vào ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch tới đây.

24/04/2018 08:06

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một loại hình tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, chủ yếu được thực hiện ở các di tích thờ các nhân vật liên quan đến thời Hùng Vương như Thần Nông, Vua Hùng, Lạc Long Quân, Âu Cơ...

Loại hình tín ngưỡng này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Đền Hùng vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là ngày hội truyền thống để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Người dân hành hương về đất Tổ không hề có sự phân biệt tôn giáo, chỉ cần là người Việt Nam thì trong tâm khảm họ đều có quyền tự hào là con cháu muôn đời của vua Hùng. 

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào Thứ 4, ngày 25/4 nên tất cả công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên đều chỉ được nghỉ 1 ngày. Vì vậy ngoài di tích lịch sử đền Hùng ở Phú Thọ, bạn và gia đình có thể dâng hương đến một trong những địa điểm dưới đây.

1. Đền Hùng (Phú Thọ)

Đền Hùng được dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, giữa đất Phong Châu, ngày nay là xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Từ Hà Nội theo quốc lộ số 2 đến thành phố Việt Trì (khoảng 85km) đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Hàng rẽ về bên trái 3 km là đến khu di tích. 

Đền Hùng được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 0

Quần thể di tích đền Hùng bao gồm bốn đền chính là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng, chùa Thiền Quang, lăng Hùng Vương, đền Tổ Mẫu Âu Cơ, đền thờ Lạc Long Quân nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét.

Các khu di tích ở Đền Hùng hài hòa trong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao, hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ hội tụ. Nơi đây là một điểm hành hương của những người con đất Việt, một điểm đến cuốn hút và linh thiêng của du lịch tín ngưỡng, văn hóa và lịch sử.

2. Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (Quận 9 - TP.HCM)

Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc tọa lạc tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và một phần thuộc thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương nổi bật phải kể đến đền thờ các Vua Hùng với kiến trúc hoành tráng, độc đáo, đẹp mắt. Đây cũng là nơi diễn ra các nghi lễ của TP.HCM vào ngày giỗ Quốc Tổ hàng năm.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 1

Ngôi đền rộng hàng ngàn mét vuông được xây dựng trên một quả đồi. Chính giữa lầu 1 là mái đình được xây dựng uy nghi, bên trong là phiên bản trống đồng Hoàng Hạ (có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm). Bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương được đặt chính giữa, bên cạnh đó là bàn thờ các đời Vua Hùng, lạc dân, lạc tướng…

3. Đền thờ Vua Hùng ở công viên Tao Đàn (Quận 1 - TP.HCM)

Đền thờ Vua Hùng ở công viên Tao Đàn (55C Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM) hay có tên đầy đủ là Đền tưởng niệm các vua Hùng được xây dựng vào năm 1992 và được trùng tu vào cuối năm 2011.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 2

Chính điện của đền gồm có 3 gian: gian giữa là nơi thờ Quốc Tổ Hùng Vương, gian bên trái thờ Mẫu Âu Cơ, gian bên phải thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong sân đền có một phiên bản cột đá Thề dựa trên nguyên mẫu ở đền Hùng Phú Thọ.

4. Đền thờ Vua Hùng trong Thảo Cầm Viên (Quận 1 - TP.HCM)

Đền thờ Vua Hùng (trước đây còn có tên Đền Quốc tổ Hùng Vương) là một trong những nơi thờ vua Hùng Vương lâu đời tại TP.HCM hiện tọa lạc tại số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Quận 1.

Lúc đầu, đền được Pháp xây dựng để tưởng niệm những người Việt đi lính cho Pháp chết trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam, đền được tu bổ để thờ Vua Hùng cùng một số nhận vật lịch sử khác Trần Hưng Ðạo, Tả quân Lê Văn Duyệt.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 3

Mỗi tuần, đền mở cửa cho khách đến thăm từ ngày thứ 3 đến ngày chủ nhật. Ðặc biệt, vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ở đây có tổ chức lễ dâng hương và Lễ hội.

5. Đền Hùng Vương (Quận 1 - TP.HCM)

Đền Hùng Vương tại số 212/215 đường Nguyễn Hữu Cảnh thuộc phường Tân Định, Quận 1 do nhân dân thành lập vào năm 1970.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 4

Đối tượng thờ chính của Đền là các vua Hùng. Hàng năm, tại Đền đều có tổ chức lễ hội với quy mô nhỏ để tưởng niệm các vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch.

6. Quốc tổ Hùng Vương (Quận 4 - TP.HCM)

Đền Quốc Tổ Hùng Vương tại số 166/33 đường Đoàn Văn Bơ nối dài, phường 14, quận 4 thờ cúng chính giữa là Hùng Vương, bên trái thờ Trần Hưng Đạo, bên phải thờ Thành Hoàng bản xứ.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 5

Hàng năm, lễ hội chính của Đền là ngày 10/3 âm lịch quy tụ đông đảo nhân dân tham gia.

7. Quốc tổ Hùng Vương (Quận 5 - TP.HCM)

Đền có diện tích khoảng 50m2 tọa lạc tại số 22/93, đường Trần Bình Trọng, thuộc phường 1, quận 5. Đối tượng thờ chính của Đền là Hùng Vương Quốc Tổ.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 6

Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch là ngày lễ chính của Đền để tưởng nhớ công đức khai quốc của các vua Hùng.

8. Đền Hùng Vương (Quận Phú Nhuận - TP.HCM)

Đền Hùng Vương tại số 261/3, đường Cô Giang, thuộc phường 2, quận Phú Nhuận có diện tích khoảng 100m2.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 7

Trong Đền, Vua Hùng nằm ở vị trí tiền điện. Ngoài ra, Đền còn thờ các vị thần, thánh của quê hương Vân Đồn.

9. Tổ đình Quốc Tổ Lạc Hồng (Quận Gò Vấp - TP.HCM)

Tổ đình Quốc Tổ Lạc Hồng tại số 94, đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp với diện tích khoảng 200m2. Nơi đây chủ yếu thờ Lạc Long Quân, Âu Cơ và Hùng Vương.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 8

Hiện nay, Tổ đình Quốc Tổ Lạc Hồng có ba ngày lễ chính trong năm: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch, lễ giỗ Lạc Long Quân vào ngày 1/1 âm lịch và ngày giỗ Mẫu Âu Cơ vào ngày 5/5 âm lịch.

10. Miếu Hùng Vương (huyện Củ Chi - TP.HCM)

Miếu Đức Tổ Hùng Vương nằm tại ấp Gót Chàng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi. Ngôi miếu đã hoàn thành vào đầu năm 1995 và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch năm 1995 là lễ hội tổ chức đầu tiên tại miếu, quy tụ khá đông đảo người dân tham gia.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 9

11. Bảo Lộc Linh Từ (P.2 - TP. Đà Lạt, Lâm Đồng)

Tọa lạc tại số 40 đường An Dương Vương, khu phố 4, ấp Mỹ Lộc, phường 2, TP. Đà Lạt, đền có 2 tòa nhà và 6 gian, phía trên chính giữa là khung hình lớn Quốc Tổ Hùng Vương.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 10

Ngoài ra, nơi đây còn thờ các vị tướng của Trần Hưng Đạo như Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão… Hàng năm đền có 2 lễ chính, giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 và giỗ Trần Hưng Đạo vào ngày 10/8 âm lịch.

12. Đền Hùng (Ngô Quyền, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng)

Đền Hùng nằm ở số 93 Ngô Quyền thờ 18 Đức Hùng Vương chi linh vị, Đức Quốc Tổ Khảo Kinh Dương Vương chi linh vị, Đức Quốc Tổ Tỷ Lang Thượng Ngàn chi linh vị và một số các anh hùng, liệt sĩ dân tộc.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 11

Đền tổ chức lễ hội vào 10/3 và 23/10 âm lịch.

13. Đền thờ Vua Hùng (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Đền Hùng tọa lạc dưới chân núi Lớn, số 25/5 đường Bạch Đằng, phường 5, thành phố Vũng Tàu. Trước cửa tòa có ghi 4 chữ: Thập Bát Thánh Vương (nơi thờ 18 đời vua Hùng). Tiếp đến là tòa chánh điện, bàn thờ ở gian giữa thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 12

Hàng năm vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch nhân dân thành phố Vũng Tàu về đây dự lễ hội dâng hương, tưởng nhớ các vua Hùng tại đền thờ Quốc Tổ.

14. Đền thờ Vua Hùng (Đồng Nai)

Đền thờ vua Hùng được lập ở các huyện Long Thành, Xuân Lộc, Định Quán và thành phố Biên Hòa với các tên gọi khác nhau: 'Đền thờ Hùng Vương', 'Đền thờ vọng Quốc Tổ Hùng Vương', 'Đền Hùng Vương'…

Gian chính điện đặt bàn thờ Bác Hồ, 2 gian hai bên đặt bàn thờ ghi công đức các vị Trưởng lão có công đóng góp lớn cho hội đền; phần hậu cung là nơi dành riêng đặt tượng thờ vua Hùng Vương thứ 18 (Hùng Duệ Vương).

Có thể bạn chưa biết: Ngoài Phú Thọ còn 14 địa điểm thờ cúng Vua Hùng 13

Ngoài dịp 10/3 âm lịch, hàng năm đến ngày 19/5 tại Đền Hùng Vương còn tổ chức lễ mừng ngày sinh nhật Bác Hồ.

Các Đền thờ Hùng Vương ở các tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước đã thể hiện đạo lý 'uống nước nhớ nguồn' của đồng bào ta luôn luôn nhớ đến công ơn dựng nước của các vua Hùng xưa kia.

Thiết kế: Tuấn Phong

>>>XEM THÊM:  Đỉnh Đền Hùng nhìn từ không trung

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều