Cách ly toàn xã hội: Hiểu thế nào cho đúng?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

01/04/2020 11:21

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Hôm nay (31/3), Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Cũng trong chiều cùng ngày, trao đổi với báo chí về chỉ thị mà Thủ tướng mới ban hành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Cách ly toàn xã hội: Hiểu thế nào cho đúng? 1

Thực chất, cách ly tại nhà không có nghĩa là công dân không được đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men... khi thật sự cần thiết. Người dân vẫn được ra khỏi nhà mua hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống. Siêu thị, chợ, cùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ được chính phủ cho phép hoạt động thì vẫn tiếp tục hoạt động. Khi đi ra ngoài, mỗi công dân cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ít nhất 2m khi giao tiếp.

'Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp', trích nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Chỉ thị số 16/CT-TTg là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. Dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các yêu cầu, chỉ đạo sẽ ở cấp cao hơn. Nếu dịch vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa. Nhưng muốn thực hiện hiệu quả các giải pháp đó, phải chuẩn bị và 'đi từng bước'.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả vì vẫn đang kiểm soát được tình hình. Vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội. Khi kiểm soát được thì không nên đóng cửa ngay lập tức, vì có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng họ đã khoanh vùng và kiểm soát được.

Người dân không cần tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng cần thiết

Một vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt ra ngay sau khi Thủ tướng có Chỉ thị 16/CT-TTg thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4, đó là nên hay không việc tích trữ lương thực?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào trưa nay (31/3), Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương - ông Trần Duy Đông khẳng định người dân không cần thiết phải tích trữ quá nhu cầu tiêu dùng cần thiết. Nguồn cung hàng hoá thiết yếu cho người dân là đáp ứng đủ cho người dân dùng.

Ông Trần Duy Đông. Ảnh: N.AN

Ông Trần Duy Đông. Ảnh: N.AN

Bộ Công thương cũng thông tin, Bộ đã yêu cầu các sở công thương các địa phương, các doanh nghiệp phân phối lớn báo cáo tình hình cung cầu và hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, trong đó chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

Bộ cũng có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang... Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế và kinh nghiệm của địa phương để xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng hướng dẫn việc tổ chức hoạt động cho các điểm bán hàng nhu yếu phẩm (như chợ và các điểm bán hàng của doanh nghiệp phân phối) theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm vừa bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh. Ngoài các điểm bán hàng hiện có của các doanh nghiệp phân phối và các điểm chợ truyền thống, chợ tạm vẫn được kinh doanh, để bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống.

Người dân đổ ra siêu thị mua thực phẩm sau khi chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng được ban hành

Người dân đổ ra siêu thị mua thực phẩm sau khi chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng được ban hành

Cách ly toàn xã hội: Hiểu thế nào cho đúng? 4

Cách ly toàn xã hội: Hiểu thế nào cho đúng? 5

Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu các địa phương có phương án bố trí các điểm bán hàng mới (tạm thời, lưu động, dã chiến…) trên địa bàn từng tỉnh để bảo đảm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thường xuyên, liên tục, giảm mật độ người mua đến từng điểm bán (kể cả trong trường hợp các siêu thị bị phong tỏa vì lý do y tế…). Các điểm bán hàng này sẽ được bố trí gần các khu dân cư và thông thoáng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, thuận tiện cho người dân mua hàng.

Yêu cầu không tụ tập trên 2 người là thông điệp mạnh mẽ

Theo người phát ngôn Chính phủ , yêu cầu không tụ tập trên 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học và các nơi công cộng là thông điệp mạnh mẽ hơn so với cách đây 4 ngày khi yêu cầu không tụ tập trên 10 người.

Điều này truyền đi thông điệp rằng mong mọi người dân nên ở nhà trong giai đoạn cao điểm, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập đông người vì tình hình bây giờ đã khác 4 ngày trước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, nếu bỏ qua cơ hội này là mất thời cơ vàng, lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Việc cách ly toàn xã hội có thể khiến người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành. Vì chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt có sự đồng thuận, chung sức của người dân.

Theo Khánh Linh (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều