#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Cận cảnh cuộc sống ở khu cách ly: Ăn nghỉ điều độ, thể thao thường xuyên, không cần đồ tiếp tế!

Sau khi Việt Nam tiếp nhận nhiều công dân nước ngoài về nước cách ly, Trung đoàn Pháo binh thuộc sư 308, binh 8, Quân đoàn 1 (xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) trở thành đơn vị đón 296 công dân từ 23 quốc gia.

26/03/2020 13:47

'Chống dịch như chống giặc'

Không khí tại Trung đoàn những ngày này bao trùm bởi sự nghiêm túc trong quy trình cách ly, trong đó giữ vệ sinh và sát khuẩn thường xuyên là yếu tố được đặc biệt lưu ý.

Cũng như mọi ngày, các tổ quân y bắt đầu phát khẩu trang miễn phí cho công dân và đôn đốc, vận động người cách ly đeo khẩu trang thường xuyên và đúng quy định. Bên cạnh đóm công dân được đội ngũ y tế kiểm tra thân nhiệt đều đặn ngay tại phòng nhằm hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Cận cảnh cuộc sống ở khu cách ly: Ăn nghỉ điều độ, thể thao thường xuyên, không cần đồ tiếp tế! 0 

Đo nhiệt độ tại giường người cách ly. 

Đo nhiệt độ tại giường người cách ly.

Trước cửa mỗi phòng cũng được trang bị chậu khử khuẩn. 

Trước cửa mỗi phòng cũng được trang bị chậu khử khuẩn.

Ngoài ra, những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, ốm đau,… sẽ chuyển từng người sang khu phòng khám để kiểm tra và cấp thuốc. 

Ngoài ra, những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, ốm đau,… sẽ chuyển từng người sang khu phòng khám để kiểm tra và cấp thuốc.

Song song với việc đảm bảo sức khỏe người dân, lực lượng bộ đội và người hỗ trợ trong khu cách ly cũng phải hoàn thành 'nhiệm vụ' đặc biệt: tự bảo vệ tốt sức khỏe bản thân, tuyệt đối quán triệt, không để xảy ra hiện tượng lây chéo. Bởi vậy, các chiến sĩ luôn phải đeo khẩu trang, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với công dân. Sau khi tiếp xúc cần phun khử khuẩn.

Cận cảnh cuộc sống ở khu cách ly: Ăn nghỉ điều độ, thể thao thường xuyên, không cần đồ tiếp tế! 4 

Đối với các đồng chí thực hiện nhiệm vụ đưa cơm cần chú ý chấp hành: không tham gia trực tiếp vào khu cách ly, khi nấu ăn xong sẽ có bộ phận riêng biệt đưa cơm vào cho công dân và được khử khuẩn khi kết thúc công việc.

Anh Bùi Quang Hiệp, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo binh 58 thuộc sư 308, binh 8, Quân đoàn 1 chia sẻ: 'Là một người lính, đặc biệt là bác sĩ quân y, trong không khí của cả nước trong thời điểm này là 'chống dịch như chống giặc', tôi xác định được nhiệm vụ của mình là trực tiếp tham gia cùng công dân chống Covid-19, đây vừa là nhiệm vụ, vừa là mong muốn của tôi, góp phần đảy lùi dịch bệnh này.

Nếu nói không lo sợ thì cũng không đúng vì dịch bệnh không chừa một ai cả, tuy nhiên tự mình phải tìm cách bảo vệ cho bản thân, đồng thời động viên mọi người yên tâm, giữ vững tinh thần, kiên trì phòng chống'.

Lực lượng hỗ trợ phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ như quy định. 

Lực lượng hỗ trợ phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ như quy định.

Đảm bảo thực phẩm, hạn chế vận chuyển đồ từ ngoài vào

Bên cạnh công tác chăm lo chỗ ở cho công dân, đơn vị cũng khẳng định: 'Nguồn thực phẩm tươi của Sư đoàn sẽ đảm bảo nhu cầu sử dung cho các trung đoàn. Đơn vị cũng đã tính toán và dự trù đủ nhu yếu phẩm cho bà con' anh Quang Hiệp chia sẻ.

Thực đơn ăn của người cách ly trong một tuần. 

Thực đơn ăn của người cách ly trong một tuần.

Thực đơn ăn trong vòng 1 tuần đa dạng hóa món ăn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh gây nhàm chán cho những người đến đây cách ly. Bữa trưa và bữa tối, khẩu phần ăn của tất cả mọi người đều như nhau với ít nhất 5 món bao gồm cơm, canh, thức ăn mặn, hoa quả tráng miệng.

Riêng buổi sáng, mọi người có thể lựa chọn các đồ ăn khác nhau như mỳ tôm, bánh mì trứng, cháo thịt hoặc xôi... Ngoài ra, nếu ai có nhu cầu ăn đêm cũng sẽ được cung cấp thêm bánh mì, cháo hoặc mỳ tôm.

Với tổng chi phí được cung cấp cho mỗi người ở khu cách ly là 54.000 đồng một ngày (sáng 10.000 đồng, trưa và chiều là 23.500 đồng) nhưng được các chiến sĩ tại khu cách ly Tiểu đoàn 15 đã chuẩn bị một bữa ăn khá đủ đầy. 

Những suất cơm được chuẩn bị đầy đủ. 

Những suất cơm được chuẩn bị đầy đủ.

Từ Đức về cách ly đã sang ngày thứ 9, cô Vũ Thị Thuỷ vui vẻ, xúc động chia sẻ về những ngày sống trong đơn vị: 'Tôi thực sự xúc động khi nhìn thấy bộ đội đun nước cho người dân sử dụng, phục vụ nhiệt tình chu đáo, cung cấp đầy đủ đồ dùng cho mọi người, dường như không cần tiếp tế gì hết.

Khẩu phần ăn đầy đặn, 3 bà cháu tôi lúc đầu đặt 2 suất cơm, thấy dư thừa nên đã đặt xuống còn 1 suất là đủ. Bên trong khu cách ly còn có căng tin, cần gì thì bảo các chiến sĩ phục vụ tận tình đưa lên tận nơi'.

Cô Thủy cùng hai cháu. 

Cô Thủy cùng hai cháu.

Trước tình trạng nhiều người thân của công dân cách ly ở các khu vực khác gửi quá nhiều đồ vào, có người thậm chí gửi cả đồ dùng sinh hoạt lỉnh kỉnh: tủ lạnh, Trung đoàn Pháo binh 58 thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh 4lần/1ngày về việc hạn chế vận chuyển đồ vào trong đơn vị.

Bác sĩ Nguyễn Phú Thọ bác sĩ điều trị của đơn vị quần đoàn 58 được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho công dân về quân đoàn cách ly và chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội cho biết: 'Việc mang đồ dùng, đồ ăn từ ngoài vào là không cần thiết và mầm bệnh từ bên ngoài có nguy cơ 'lọt vào' và lây lan'.

Cán bộ chiến sĩ và người dân cùng đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh

Để nâng cao sức đề kháng của mỗi người dân, đơn vị cũng khuyến khích mọi người tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên, hợp tác với đơn vị để hoàn thành 14 ngày cách ly hiệu quả, trở về nhà đoàn tụ với gia đình.

Người dân sinh hoạt trong thời gian ở khu cách ly. 

Người dân sinh hoạt trong thời gian ở khu cách ly.

Cận cảnh cuộc sống ở khu cách ly: Ăn nghỉ điều độ, thể thao thường xuyên, không cần đồ tiếp tế! 10 

Nhiều hoạt động thể thao được khuyến khích luyện tập. 

Nhiều hoạt động thể thao được khuyến khích luyện tập.

Lưu lại kỉ niệm tại đơn vị. 

Lưu lại kỉ niệm tại đơn vị.
Theo Kỳ Duyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều