CẢNH BÁO: Virus gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm qua bao bì đựng thực phẩm

Các chuyên gia vừa lên tiếng cho biết virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây nhiễm qua bao bì đựng thực phẩm, một chất liệu quen thuộc với hàng triệu người dân.

17/05/2020 18:59

Dịch bệnh Covid-19 cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được thuốc đặc hiệu và vắc-xin phòng ngừa, các tổ chức y tế cho rằng nhiều khả năng con người sẽ phải sống chung với dịch bệnh này trong tương lai. Trong khi dịch bệnh vẫn là nỗi ám ảnh, người dân nhiều nơi trên thế giới lại đang có sự lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, các chuyên gia ở Nga, thuộc Viện nghiên cứu khoa học lên tiếng cảnh báo công dân toàn cầu về khả năng lây nhiễm của virus gây bệnh Covid-19. Theo đó, virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây qua bao bì các sản phẩm quen thuộc như: bim bim; bao bì chứa các loại hạt (hạt lạc, hạnh nhân…), các loại bánh quy. Đây là chất liệu quan thuộc trong sinh hoạt đời sống của người dân, nhiều người có thói quen cầm nắm bao bì hàng ngày.

Đồng thời Viện nghiên cứu khoa học Nga cũng đưa ra thông tin SARS-CoV-2 có thể lây truyền không chỉ qua các giọt bắn trong không khí, mà còn cả qua tiếp xúc với các vật dụng bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Theo các chuyên gia, virus SARS-CoV-2 có khả năng truyền nhiễm trong không khí trong nhiều giờ và trên các bề mặt lên đến nhiều ngày (tùy thuộc vào liều gây nhiễm). Đặc biệt, virus này có thể lây nhiễm trên mọi lứa tuổi, giọt bắn có thể mang virus đi xa 1-2m và có thể tồn tại đến vài ngày ở điều kiện thuận lợi.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, người dân phải luôn tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe ngay cả khi cơ quan chức năng đang kiểm soát tốt.

 

Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều