Cậu bé mất tứ chi đấu giá 2 áo thể thao của tuyển thủ Việt Nam ủng hộ miền Trung

Cậu bé Nguyễn Gia Lâm quyết định bán đấu giá hai tài sản quý nhất của mình để ủng hộ Miền Trung, giúp các bạn học sinh vùng lũ có tiền mua sách, vở mới.

27/10/2020 11:02

Năm nay, 'khúc ruột' miền Trung đang phải oằn mình chống chọi lại thiên tai khi phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề về người và của do lũ lụt gây ra. Trước những khó khăn mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, bé Nguyễn Gia Lâm (13 tuổi, quê Tây Ninh) mong muốn làm gì đó để giúp đỡ người dân.

Gia Lâm không có tiền và sức khoẻ, nhưng con quyết định bán đấu giá hai tài sản quý nhất của con để gây quỹ gửi cho bà con miền Trung và mua sách vở tặng cho các bạn thiếu nhi vùng lũ. Đó là hai chiếc áo do các tuyển thủ Việt Nam ký tặng. 

Cậu bé Gia Lâm bị cụt cả tứ chi. 

Cậu bé Gia Lâm bị cụt cả tứ chi. 

Dù gia đình Gia Lâm rất khó khăn, mẹ bán sữa đậu nành nuôi 2 anh em sinh đôi. Mới 4 tuổi Gia Lâm bị căn bệnh suy tim quái ác 'Tứ chứng Fallot', hơn 2 tuổi em lên bàn mổ và sau ca mổ bị tắc nghẽn mạch máu tứ chi dẫn đến hoại tử và buộc tháo cả hai chân hai tay. Em gắn liền số phận mình từ đó với bệnh viện gần 10 năm trời. Năm nay em 13 tuổi, khôi ngô, đẹp trai, không đầu hàng số phận, vẫn theo anh trai và mẹ cùng đi học, chiều tối lại về nhà. Đau đớn thay, mỗi khi xương chi mọc ra là lại phải cắt bỏ. 

Vậy mà, Gia Lâm vẫn trong sáng, hồn nhiên, ngước cặp mắt trong veo nhìn mình khiến tim mình thắt lại, vẫn cười tươi khi nói chuyện với mọi người, vẫn ngượng ngùng khi được hỏi con thích đồ chơi gì, suy nghĩ rất lâu và nói thầm tai mẹ: 'Con muốn đồ chơi điều khiển từ xa, thích đoàn tàu con có thể dùng tay con đẩy được, thích đọc truyện tranh Shin cậu bé bút chì, Conan, thích uống sữa Milo và ăn gà rán KFC. Chẳng thể cầm được nước mắt, thương con quá đi thôi. Hỏi con ước mơ lớn nhất cuộc đời của con là gì? Thì con nói ước mơ lớn nhất là được trở thành cầu thủ đá bóng'.

Cảm động trước tình yêu bóng đá của cậu bé, năm 2018, tuyển thủ Nguyễn Quang Hải và các đồng đội đã dành tặng Gia Lâm 2 chiếc áo đấu có chữ ký của tất cả thành viên của đội tuyển.

Với Lâm, đây thực sự là báu vật và cậu bé đã giữ gìn kỷ vật này cực kỳ cẩn thận, nhưng chứng kiến đợt lũ lụt kinh hoàng vừa qua tại Miền Trung, Lâm đã quyết định hiến tặng chiếc áo đấu, 'bảo vật' của mình để nhờ mọi người tổ chức bán đấu giá, lấy tiền gửi vào ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn, hoạn nạn vì thiên tai.

Cậu bé mất tứ chi đấu giá 2 áo thể thao của tuyển thủ Việt Nam ủng hộ miền Trung 1

2 chiếc áo của tuyển thủ Việt Nam được Gia Lâm đấu giá để ủng hộ miền Trung.

2 chiếc áo của tuyển thủ Việt Nam được Gia Lâm đấu giá để ủng hộ miền Trung.

Khi biết đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì trận lũ đã cướp hết tài sản và cả sinh mạng của con người, Gia Lâm chẳng có gì ngoài 2 chiếc áo quý giá nhất được tặng đã theo con lên bàn mổ, đã thấm máu của con. Với mong muốn được chia sẻ một phần nhỏ khó khăn mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu. 

Anh Nguyễn Đắc Văn, một người hoạt động trong lĩnh vực thể thao, bóng đá đứng ra đấu giá cho Gia Lâm cho biết: 'Tôi có thể mua áo thay vì bán đấu giá, nhưng lần này tôi muốn giúp Gia Lâm thực hiện kế hoạch và mong muốn của con. Gia Lâm muốn tìm được chủ nhân, những người có tình yêu bất diệt với bóng đá Việt Nam như con, bởi vì, con sẽ không bao giờ được chạm chân đến trái bóng'.

Số tiền này sẽ được Gia Lâm dùng vào việc mua sách vở cho các cháu nhỏ vùng Lũ miền Trung.

Số tiền này sẽ được Gia Lâm dùng vào việc mua sách vở cho các cháu nhỏ vùng Lũ miền Trung.

Gia Lâm chia sẻ: 'Chiếc áo này đối với con quý lắm, nó cho con có động lực và niềm tin và cuộc sống, các anh không tặng con vì con là người khuyết tật, các anh tặng con vì muốn gieo cho con một hạt mầm ước mơ. Con đã có ước mơ và hy vọng của mình rồi, giờ con muốn tặng lại cho ai đó, những nhà hảo tâm, để đổi lấy một số tiền. Con muốn dùng số tiền này để giúp đỡ miền Trung, con muốn tất cả những ai đang gặp khó khăn cũng có hy vọng, niềm tin vào ngày mai sẽ khác'. Gia Lâm muốn tìm được chủ nhân, những người có tình yêu bất diệt với bóng đá Việt Nam như em, bởi vì, em sẽ không bao giờ được chạm chân đến trái bóng.

Được biết, buổi tổ chức bán đấu giá 'bảo vật' của Gia Lâm diễn ra vào hôm nay (ngày 27/10) và kết thúc vào 22:00 đêm ngày thứ 4, ngày 4/11. Toàn bộ số tiền sẽ được dùng vào việc mua sách vở cho các cháu nhỏ vùng lũ miền Trung. Giá thời điểm hiện tại đã có người trả mỗi chiếc áo là 10 triệu đồng.

Ảnh Nguyễn Đắc Văn

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều