Chuyện tử tế ngày Tết: Bà cụ bán đào đi bộ 10km và hành động tuyệt vời của người thanh niên

'Bà lên đây cháu chở' - 'Cảm ơn cháu nhé', những câu thoại giữa anh thanh niên và bà cụ vác đào 10 cây số xuống thành phố đã khiến cộng đồng mạng nhủ thầm: 'Tình người vẫn là điều ấm áp nhất'.

01/02/2019 14:27

Những câu chuyện tử tế về người tốt việc tốt luôn khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng. Càng đặc biệt hơn khi chúng ta bắt gặp những câu chuyện tình người, những sự giúp đỡ 'lá lành đùm lá rách' trong những dịp năm hết Tết đến như thế này.

Mới đây, câu chuyện cành đào 300 nghìn đồng và hành trình 10km của bà cụ bản Nặm, Lạng Sơn đã khiến rất nhiều người cảm động. Tài khoản có tên Tùng Nguyễn đã chia sẻ câu chuyện gặp bà cụ bán đào đang đi bộ xuống thành phố, thấy bà dừng chân lại để nghỉ vì mệt, anh đã đến hỏi thăm và chở bà nốt quãng đường còn lại.

Dòng chia sẻ gây bão của tài khoản Tùng Nguyễn 

Dòng chia sẻ gây bão của tài khoản Tùng Nguyễn 

Từ chỗ anh gặp bà cụ xuống dưới xuôi còn khoảng 3km nữa, thấy bà vác cành đào nặng, nên lúc ngồi trên xe, anh ngỏ ý ghé vai để cành đào lên nhưng bà bảo: 'Không cần đâu cháu, bà vác được'.

Bà cụ đã đi bộ hơn 7 cây số từ bản ra thành phố

Bà cụ đã đi bộ hơn 7 cây số từ bản ra thành phố

Bà cụ tuy tuổi cao nhưng lại khá nhanh nhẹn và còn khỏe. Anh Tùng cũng chia sẻ thêm: 'Mình quê ở Lạng Sơn nên mình biết. Dưới xuôi có thể tầm tuổi như cụ là nghỉ ngơi, ít phải lao động chân tay. Nhưng không phải do con cháu ở đây không chăm các cụ, để họ vất vả đâu. Họ không chịu ngồi yên ấy chứ, hết phát nương làm rẫy lại trồng đào đem bán phụ giúp con cháu. Họ lao động vui vẻ lắm. Nhìn bà cụ cũng rất phúc hậu nữa'.

Những bức ảnh anh chụp bà cụ cũng đã cho thấy điều đó. Bà luôn tươi cười, nói chuyện rất niềm nở. Khi đến nơi giao đào cho khách, anh đã xin phép được chụp ảnh bà và chúc bà một năm mới vui vẻ, ấm no.

Nụ cười của những người lao động miền núi

Nụ cười của những người lao động miền núi

Ngay khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều người đã để lại bình luận khen ngợi hành động của anh thanh niên: 'Bạn thật tuyệt vời, đôi khi tiền bạc chỉ là chuyện nhỏ, tấm lòng mới đáng quý'.

Cũng có nhiều người cảm thán: 'Người miền núi đôn hậu, chất phác quá, cành đào đẹp vậy mà bán dưới xuôi là giá cả triệu rồi'.

Lạng Sơn còn có tên gọi là xứ hoa đào vì người dân ngoài trồng các cây ăn quả như lê, mận, thì họ cũng trồng rất nhiều đào. Mỗi dịp Tết, người dân nơi đây ai cũng phải sắm cho mình 1 cành đào bích hoặc đào phai trong nhà. Những người có điều kiện kinh tế thì thường đến tận các vườn đào để chọn cả cây cả rễ. Còn thường thì từ ngày 23 đến 29 Tết âm lịch, người dân ở các bản làng đều cõng, vác, hay chở đào ra trung tâm thành phố bán. 

Cảnh tượng chở, vác đào bán dọc đường đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc (ảnh: Thuyên Thuyên)

Cảnh tượng chở, vác đào bán dọc đường đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc (ảnh: Thuyên Thuyên)

Thường thì đồng bào các dân tộc ở đây đều trông chờ vào những ngày giáp Tết để bán đào kiếm thêm thu nhập. Vì những cây đào này ngoài việc mọc tự nhiên trong vườn, đồi, rừng, thì họ cũng phải chăm sóc và cắt tỉa tạo dáng rất cầu kì.

Việc trồng đào, bán đào ở miền núi phía Bắc phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Nếu trời nắng nóng thì đào nở rộ trước tết, không bán được hoặc bán lỗ. Ngược lại, nếu thời tiết lạnh quá, có sương tuyết, mưa thì đào nở muộn và viêc vận chuyển đào rất vất vả. Có những cành đào do quá trình di chuyển bị rơi, rụng, va quệt nên hỏng hết, bán không ai mua, đành phải đem vứt đi. Vậy là lãng phí bao nhiêu công trồng trọt, chăm bón, vận chuyển.

Cũng chỉ còn vài ngày nữa là đến năm mới. Người người nhà nhà đều đang rục rịch chuẩn bị một cái Tết ấm no. Có những người đủ đầy mứt kẹo, đào quất, có những người vẫn phải vất vả mưu sinh. Nhưng trên hết, họ luôn vui vẻ và lạc quan trong cuộc sống dẫu 'mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh'.

Và những nghĩa cử cao đẹp trong những ngày Tết đến xuân về, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ, luôn khiến chúng ta cảm thấy nao lòng: hóa ra, vẫn còn rất nhiều người tốt, việc tốt trong cuộc sống này.

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều