#Ngược

Chuyện cô gái 'gấu nâu' bị ép ăn kẹo và bài học: không ai có quyền bắt nạt nếu mình không cho phép

Cô gái 'cosplay' gấu nâu đã có quyền từ chối không ăn kẹo nhưng vì muốn kiếm tiền nên vẫn cố và tự thấy mình không có quyền trách móc ai.

10/07/2020 18:57

Mới đây, clip ghi lại cảnh một cô gái diện trang phục gấu nâu bị nhóm thanh niên đùa cợt, thách đố ăn một lúc hết 10 cây kẹo mút mới mua hàng đã khiến dân mạng bức xúc. Tuy nhiên sau đó cô gái đã lên tiếng cho biết cô không trách họ vì cô tự nguyện. Đây là giao kèo giữa đôi bên, cô gái đã ăn đúng 10 cây kẹo, đám thanh niên kia cũng đã mua hàng như đã hứa hẹn.

Như vậy, khi mình cho người ta cái quyền bắt nạt mình thì không có quyền lên tiếng chỉ trích?

Video cô gái bị ép ăn 10 cây kẹo.

Đám thanh niên đã không thể bắt nạt được cô gái nếu cô không cho họ quyền làm vậy

Tất nhiên, hành động đùa cợt phản cảm, thiếu tôn trọng người khác của đám thanh niên rất đáng lên án. Cô gái cũng rất đáng thương vì mấy ngày trời mưa không bán được hàng, mà bản thân lại đang cần tiền nên mới cố. Ăn đến cái thứ 5 đã mắc nghẹn trong cổ họng, ăn đến mức muốn nôn ra nhưng không dám.

Việc tiêu thụ một lúc 10 cái kẹo không chỉ làm tổn hại sức khỏe mà trong trường hợp này, cô gái còn bị coi thường, xúc phạm, trở thành thú vui tiêu khiển cho đám thanh niên rảnh rỗi. May mắn là chúng còn biết giữ đúng lời hứa, trong nhiều trường hợp nạn nhân bị bắt nạt không được may mắn như vậy.

Cô gái lủi thủi ngồi bóc kẹo ăn.

Cô gái lủi thủi ngồi bóc kẹo ăn.

Việc một cô gái làm nghề công việc tiếp thị bán hàng bị trêu ghẹo, đùa cợt là kịch bản thường thấy trong những bộ phim. Ăn một lúc 10 cái kẹo vẫn còn dễ chịu hơn việc bị chuốc rượu và phải nốc cạn hàng chục chai bia.

Trong phim Những cô gái trong thành phố, Trúc (Hoàng Mai Anh) một cô gái quê ra phố tìm việc, làm PG bia và cũng bị những người đàn ông ép phải uống bia mới mua hàng. Vì cần tiền và cũng không muốn bị mất việc nên Trúc đã nốc cạn từ cốc này đến cốc khác, đến mức ngay sau đó phải lao thẳng vào nhà vệ sinh để nôn. Nhưng tồi tệ hơn là những người đàn ông sau đó đã 'bùng', không chịu mua hàng.

Trúc bị ép uống bia.

Trúc bị ép uống bia.

Nếu chỉ vì cần tiền mà chấp nhận hạ thấp bản thân, trở thành thú vui tiêu khiển cho kẻ khác thì sẽ mãi trở thành kẻ bị bắt nạt với mức độ mỗi lúc nặng hơn. Có thể cô gái không chỉ phải hạ mình ăn 10 chiếc kẹo mà còn phải đánh đổi nhiều thứ khác nữa. Mà lời nói gió bay, không lấy gì làm đảm bảo đám người đùa cợt thách thức kia sẽ giữ đúng lời hứa.

Chỉ vì cần tiền nên cô gái mới đành nhận lời thách thức.

Chỉ vì cần tiền nên cô gái mới đành nhận lời thách thức.

Ở đây, rõ ràng cô gái là nạn nhân bị bắt nạt nhưng rất khó để xử lý bằng luật pháp. Chỉ có thể nói về phương diện đạo đức nhưng ngay cả như vậy thì cô gái cũng đã sai khi cho phép người khác cái 'quyền' được bắt nạt, hạ nhục mình. Nếu đặt lòng tự trọng cao hơn đồng tiền, cô gái có thể ngẩng cao đầu từ chối.

Số tiền cô kiếm được tối hôm đó có thể ít đi và sẽ phải ăn mì tôm qua ngày. Chung quy đó là sự lựa chọn của mỗi người và lựa chọn nào cũng phải trả bằng một cái giá nào đó.

Người bảo vệ được mình chỉ có thể là bản thân mình

Nếu bạn bị ức hiếp, bị bắt nạt, bị sỉ nhục thì người có lỗi đầu tiên là chính bạn, bạn có lỗi với bản thân mình. Bởi vì bạn đã quá yếu đuối, nhu nhược, bạn trao cho người khác cái 'quyền' được bắt nạt mình. Mà sự độc ác, tàn nhẫn của con người là vô hạn. Kẻ mạnh sẽ tiếp tục giẫm đạp những kẻ yếu nếu kẻ yếu không biết vùng lên tranh đấu.

Có thể việc đấu tranh không mang lại một chiến thắng, thậm chí còn khiến mình trầy da tróc vẩy, thương tích đầy mình nhưng ít nhất sẽ khiến kẻ bắt nạt phải nhìn mình bằng con mắt khác.

Cái gì cũng có cái giá của nó.

Cái gì cũng có cái giá của nó.

Cô gái bán kẹo không có nhiều sự lựa chọn công việc. Biết rằng việc bán kẹo dạo vất vả, bấp bênh, thu nhập thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhưng cô gái vẫn chưa biết làm gì khác. Dẫu vậy, không ai có quyền được coi thường, bắt nạt cô chỉ vì cô là một người bán kẹo. Công việc nào cũng xứng đáng được tôn trọng, miễn là không vi phạm pháp luật, đạo đức. Nhưng để người khác tôn trọng mình thì trước hết phải biết tự tôn trọng bản thân đã.

Như Dan Ah (Chae Soo Bin) trong Thiên hạ đệ nhất shipper đã thẳng tay dằn mặt một bà mẹ nhìn cô chỉ trỏ và bảo con gái cô rằng nếu không học hành thì lớn lên chỉ đi làm shipper thôi. Dan Ah nói: 'Đừng nghĩ rằng ai cũng làm được shipper. Phải biết đi xe máy, phải thuộc đường và quan trọng nhất là phải có bộ óc xử lý nhanh và linh hoạt khi cùng lúc ship hàng chục đơn hàng đến những địa điểm khác nhau'.

Đừng coi thường nghề shipper, không phải ai cũng làm được công việc này đâu.

Đừng coi thường nghề shipper, không phải ai cũng làm được công việc này đâu.

Hay như bà mẹ đơn thân Dong Baek (Gong Hyo Jin) trong Khi cây trà trổ hoa. Bé thì là trẻ mồ côi, lớn làm mẹ đơn thân, lại là bà chủ của một quán rượu, cuộc đời Dong Baek tưởng như chỉ toàn là một chuỗi bất hạnh. Người ta coi thường cô chỉ vì cô mở quán nhậu, một công việc được cho là không tử tế, đàng hoàng nhưng đây lại là công việc mà cô có thể làm tốt nhất.

Phụ nữ trong thôn thì coi cô như cái gai trong mắt, cánh đàn ông thì coi quán rượu của cô như điểm đến lý tưởng để xả stress, tiện thể buông lời chòng ghẹo bà chủ xinh đẹp.

Chị bán rượu chứ không bán nụ cười, chị sẽ tặng nó miễn phí cho người chị thích.

Chị bán rượu chứ không bán nụ cười, chị sẽ tặng nó miễn phí cho người chị thích.

Dong Baek đã nhiều lần khiến mấy gã mê gái phải 'tắt điện' khi tuyên bố: 'Đĩa thịt xào này giá 8.000 won nhưng không bao gồm nụ cười của tôi'. Cô cũng luôn từ chối free lạc rang cho những người cô không thích và sẵn sàng làm một phần ăn đầy ú cho khách vào những hôm cô vui, đơn giản vì cô thích thế.

Khi Dong Baek một mình đi khám thai, trong khi các sản phụ khác đều có chồng bênh cạnh, y tá dè dặt hỏi cô có muốn dùng gói dịch vụ giá rẻ hơn không? Dong Baek đã yêu cầu dùng gói dịch vụ tốt nhất. Hôm đó cô đã ăn trưa ở một nhà hàng hạng sang, gọi những món đắt tiền nhất. Không ai có quyền coi thường mẹ con Dong Baek.

Láo nháo là liệu hồn với chị.

Láo nháo là liệu hồn với chị.

Ở Dong Baek là hành trình từ một phụ nữ bất hạnh, yếu đuối, bị bắt nạt trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, dám đứng lên làm chủ cuộc đời mình.

Thế nên, người có thể bảo vệ được mình, chỉ có thể là chính bản thân mình thôi. Bạn có thể kiếm tiền bằng bất cứ nghề gì cũng được nhưng đừng bao giờ cho người khác cái quyền được bắt nạt mình. Khách hàng là thượng đế nhưng không phải ai cũng xứng đáng được phục vụ như thượng đế, và cũng đừng tự biến mình thành nô lệ để chiều lòng những thượng đế tai quái.

>> Xem thêm: 2 thanh niên ra điều kiện ăn hết kẹo mới mua, cô gái vừa ăn vừa khóc: Đừng lấy chuyện mưu sinh của người khác ra làm trò đùa!

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều