Cây Phong Ba 'sống ảo' hot nhất trên đỉnh Lảo Thẩn (Lào Cai) bị đốn hạ làm củi khiến nhiều người tiếc nuối

Cây Phong Ba ở Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) hướng về phía mặt trời, 'ôm trọn' biển mây khổng lồ là địa điểm check-in nổi tiếng của dân phượt bỗng dưng bị chặt hạ khiến nhiều người cảm thấy xót xa, phẫn nộ.

24/11/2021 12:18

Cây Phong Ba nằm trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai), mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến địa điểm này check-in 'sống ảo'. Trong cộng đồng du lịch, cây Phong Ba cổ thụ sừng sững ở nơi thời tiết quanh năm khắc nghiệt này giống như biểu tượng của đỉnh Lảo Thẩn - ngọn núi nóc nhà của rừng già Y Tý.

Nằm ở vị trí 'hiểm hóc', cây Phong Ba đã thể hiện sức sống mãnh liệt khi trải qua bề dày hàng trăm năm, tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt, thậm chí dù đã héo khô trong một trận cháy rừng, song vẫn có những cành cây hướng về phía mặt trời, đâm chồi nảy lộc.

Cây Phong Ba trên đỉnh Lảo Thẩn từng là điểm check-in, 'sống ảo' yêu thích của khách du lịch khi đặt chân lên đỉnh Lảo Thẩn. Ảnh Nguyễn Anh Chiêm.

Cây Phong Ba trên đỉnh Lảo Thẩn từng là điểm check-in, 'sống ảo' yêu thích của khách du lịch khi đặt chân lên đỉnh Lảo Thẩn. Ảnh Nguyễn Anh Chiêm.

Tuy nhiên những ngày vừa qua, nhiều tài khoản mạng xã hội dành cho người đam mê du lịch leo núi chia sẻ hình ảnh gốc cây này bị cưa trụi, chỉ còn trơ lại gốc. Hình ảnh cây Phong Ba cổ thụ sừng sững giữa trời mây trên đỉnh núi Lảo Thẩn giờ đã vĩnh viễn biến mất khiến không ít người cảm thấy xót xa, thậm chí phẫn nộ, tức giận.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, ông Ngô Kiên Trung, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, cho hay qua thông tin trên mạng xã hội, trong ngày 22/11, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, Kiểm lâm Bát Xát, Ban Quản lý rừng phòng hộ UBND xã Trịnh Tường đã tiến hành kiểm tra thực địa tại khu vực đỉnh Lảo Thẩn ở địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Dền Sáng và Trịnh Tường.

Cây Phong Ba cổ thụ bị chặt chỉ còn trơ lại gốc. Ảnh Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

Cây Phong Ba cổ thụ bị chặt chỉ còn trơ lại gốc. Ảnh Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

Đoàn kiếm tra đã phát hiện 1 cây gỗ có đường kính khoảng 0,4 m đã bị chặt hạ bằng cưa xăng; tại hiện trường, cây này chỉ còn trơ lại phần gốc với kích thước khoảng 0,7 m.

Qua xác minh ban đầu có 3 cá nhân liên quan tới vụ việc này gồm: Ly Xá Lúy, trú tại thôn Lao Cải; ông Phà Mờ Xá, trú tại thôn Chín Chải và ông Sờ Cò Giá, thôn Mò Phú Chải. Ngày 20/11, ông Xá có nhờ ông Giá mượn cưa xăng từ ông Lúy để cưa cây gỗ trên về làm củi sấy xuyên khung.

Hiện tại cơ quan chức năng đã thông báo mời 03 cá nhân lên làm việc với địa phương. Dự kiến buổi làm việc diễn ra vào ngày 24/11 để làm rõ mục đích đốn hạ cây của người dân. Có thể, người dân đốn hạ để làm củi đốt hoặc có thể do tập quán canh tác cây Xuyên Khung - một loại dược liệu người dân trồng nhiều thế hệ, gây ảnh hưởng tới quá trình bảo vệ, phát triển rừng.

Qua nhận định ban đầu, đoàn kiểm tra cho rằng, xảy ra sự việc đáng tiếc này chủ yếu là do nhận thức của người dân về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ rừng để phát triển du lịch cộng đồng và một phần do người dân thiếu củi vào mùa rét.

Hạt kiểm lâm khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý nghiêm khắc những người liên quan đến vụ chặt cây này.

Cây Phong Ba 'sống ảo' hot nhất trên đỉnh Lảo Thẩn (Lào Cai) bị đốn hạ làm củi khiến nhiều người tiếc nuối 2

Cây Phong Ba 'sống ảo' hot nhất trên đỉnh Lảo Thẩn (Lào Cai) bị đốn hạ làm củi khiến nhiều người tiếc nuối 3

Giờ đây, những hình ảnh này chỉ còn là kỷ niệm với hội xê dịch. Ảnh Vàng A Hồ.

Giờ đây, những hình ảnh này chỉ còn là kỷ niệm với hội xê dịch. Ảnh Vàng A Hồ.
Theo Vy Vy (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều