Chiếc xe đạp tào phớ - Ước mơ tuổi thơ sống lại trong ký ức của bao người dân Hà Nội

Thỉnh thoảng có dịp đi ngang qua một vài con phố Hà Nội, bắt gặp một chiếc xe đạp tào phớ mà bao nhiêu kỷ niệm tuổi thơ lại ùa về. Cái vị tào phớ hoa nhài ngọt lịm thơm lừng 'mùi của ký ức'.

11/09/2020 19:00

Tào phớ thường được bán rong ở khắp các phố phường Hà Nội. Hình ảnh người bán hàng rong đạp xe chở thùng tào phớ rong ruổi khắp các con đường, miệng rao 'Ai...phớ đây' trở nên quen thuộc tại thành phố này.

Chiếc xe đạp đó treo một chiếc chạn nhỏ đủ đựng dăm bảy chiếc bát, với một bình nước đường và một xô nhỏ nước tráng. Một chiếc thùng khác được đựng tào phớ, thường được làm bằng gỗ ghép đóng đai. Tào phớ đựng trong thùng còn nóng hàng giờ. Người bán hớt từng lát tào phớ vào bát bằng một miếng tôn nhỏ. Nước đường ấy chan ngập bát tào phớ. Người ăn có thể húp một hơi, cũng có thể dùng thìa dầm nhẹ tào phớ ra rồi xúc ăn, có thể thêm đá vụn vào bát ăn cho mát.

Chiếc xe đạp tào phớ - Ước mơ tuổi thơ sống lại trong ký ức của bao người dân Hà Nội 0

Chiếc xe đạp tào phớ rong ruổi khắp các con đường ở Hà Nội.

Chiếc xe đạp tào phớ rong ruổi khắp các con đường ở Hà Nội.

Chẳng hiểu từ bao giờ, tào phớ đã trở thành món ăn vặt in đậm dấu ấn trong tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ. Mùa hè nóng nực, ăn một bát 'tào phớ hoa nhài', bỏ thêm đá vụn, mát rượi cả người.

Nếu như ngày nay, nhiều bạn trẻ ưa thích các loại tào phớ biến tấu với đủ loại topping như đậu đỏ, matcha, hay các loại thạch đa sắc rực rỡ thì ở đâu đó giữa lòng Hà Nội, vẫn có những chiếc xe đạp mang theo bát tào phớ truyền thống thanh mát mà người ta gọi là 'tào phớ hoa nhài'.

Mới đây, bộ ảnh 'Tào phớ Hà Nội bạn đã thử chưa?' chụp lại khoảnh khắc chiếc xe đạp bán tào phớ rong ruổi quanh 36 phố phường của Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Chiếc xe đạp tào phớ - Ước mơ tuổi thơ sống lại trong ký ức của bao người dân Hà Nội 2

Chiếc xe đạp tào phớ - Ước mơ tuổi thơ sống lại trong ký ức của bao người dân Hà Nội 3

Chiếc xe tào phớ chở ký ức tuổi thơ của bao người.

Chiếc xe tào phớ chở ký ức tuổi thơ của bao người.

Tú Phạm (SN 1994) - Người chụp bộ ảnh này cho biết: 'Lý do mình chụp bộ ảnh chú bán tào phớ là vì hôm đó mình đi chụp ảnh tại đường Phan Đình Phùng và tình cờ gặp chú bán tào phớ ở địa điểm chụp. Mình rất yêu Hà Nội và những điều giản dị, và cái chất bình dân của Hà Nội nên thấy hình ảnh chú bán tào phớ rất giản dị lại chất phác nên mình có ngỏ ý muốn chụp một vài tấm ảnh từ chú và chú cũng rất vui vẻ đồng ý'.

Được biết, chú bán tào phớ có tên Bùi Văn Đệ, đã bán xe hàng này nhiều năm nay ở Hà Nội. Tú Phạm chia sẻ thêm: 'Vì tuổi thơ của mình gắn bó với vùng quê nên rất thích thú với những xe hàng giản dị như thế. May mắn thay chụp được bộ ảnh với chú bán tào phớ và nhận được sự yêu thích của nhiều người như vậy'.

Hình ảnh chú bán tào phớ lấm tấm mồ hôi, đạp xe rong ruổi khắp Hà Nội.

Hình ảnh chú bán tào phớ lấm tấm mồ hôi, đạp xe rong ruổi khắp Hà Nội.

Hà Nội bây giờ, dù đã có quá nhiều món ăn ngon, món ăn lạ xuất hiện, nhưng những món ăn tuổi thơ còn sót lại vẫn được rất nhiều người yêu thích. Có thể không hẳn là vì ngon, không hẳn là vì rẻ, đó chủ yếu là vì những kỷ niệm đã gắn bó suốt một quãng thời gian trẻ nhỏ, dù lớn rồi vẫn mãi không thể quên.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều