#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

CHÍNH THỨC: Công an vào cuộc, điều tra hành vi gian dối của bệnh nhân 178, cố tình vòng vo khiến cơ quan y tế đau đầu

Cơ quan điều tra chính thức vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý những trường hợp khai báo gian dối gây ảnh hưởng công tác phòng chống dịch Covid-19.

03/04/2020 17:26

Cùng với một số bệnh nhân, BN178 khiến dư luận bức xúc khi người này khai báo gian dối, cố tình cung cấp thông tin sai thực tế khiến công tác khoanh vùng, xử lý cách ly của cơ quan chức năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. BN178 được cơ quan y tế nhận định là khai báo vòng vo, trước đó người này có nhiều triệu chứng nghi nhiễm song khi đi khám thì khai báo chỉ ở nhà, không đi đâu.

Điều tra dịch tễ cho biết ban đầu vào ngày 27/03, khi đi khám ở BV Đa khoa Đại Từ, BN178 liên tục khẳng định chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai ngoài các thành viên trong gia đình. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân này có thêm biểu hiện đau họng, sốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi cơ quan y tế khai thác thêm thì mới ngỡ ngàng phát hiện BN178 từng có quá trình làm việc tại nhà ăn của BV Bạch Mai trong 2 tháng. Chỉ trước đó 2 ngày, ngày 25/03, BN178 còn cho biết đã đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương test nhanh với Covid-19 và cho kết quả âm tính.

Ngay sau khi phát hiện BN178 có liên quan trực tiếp với ổ dịch BV Bạch Mai, BV Đa khoa Đại Từ đã lập tức đưa bệnh nhân này vào khu cách ly riêng, khử trùng toàn bệnh viện. Đến chiều tối ngày 28/03, người này được đưa về cách ly, điều trị tại BV Lao và Phổi Thái Nguyên. Tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi cố gắng khai thác, cơ quan chức năng đã cách ly tập trung 46 người tiếp xúc gần với BN 178 và 196 người phải cách ly tại nhà. Chính vì sự vòng vo, thiếu trung thực của bệnh nhân này đã khiến cho công tác phòng chống dịch không được kịp thời, khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

CHÍNH THỨC: Công an vào cuộc, điều tra hành vi gian dối của bệnh nhân 178, cố tình vòng vo khiến cơ quan y tế đau đầu 1

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hành vi của BN 178. Đến hôm nay ngày 03/04, cơ quan chức năng đã chính thức vào cuộc điều tra. Ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) - cho biết đã giao công an điều tra, làm rõ toàn bộ nội dung liên quan bệnh nhân 178 để xem xét xử lý hành vi khai báo vòng vo, thiếu trung thực liên quan đến dịch Covid-19.

‘Sau khi bệnh nhân hết cách ly, công an sẽ đối chiếu các quy định để đưa ra hình thức xử lý, đảm bảo sự răn đe', Chủ tịch huyện Đại Từ cho biết.

Ông cũng cho hay đến nay, Công an huyện Đại Từ đã đề xuất hình thức xử lý đối với ca bệnh này. Tuy nhiên, địa phương ưu tiên công tác phòng, chống dịch. Chờ khi người này hết cách ly, huyện sẽ quyết định hình phạt.

Được biết BN178 thực tế ‘không ở nhà' mà đã tiếp xúc với nhiều nhân viên công ty Trường Sinh, những người ở dân ở địa phương.

Theo T.H/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều