#Siêu trí tuệ Việt Nam

Chốt sổ vòng Tuyên chiến, nam sinh lớp 11 đánh bại cao thủ chứng tỏ năng lực không gian siêu Việt tại Siêu trí tuệ Việt Nam

Sở hữu năng lực tưởng tượng không gian vượt trội cùng phong thái thi đấu bình tĩnh, cẩn thận, cậu nam sinh lớp 11 đã xuất sắc chinh phục thử thách, mang đến trận đấu đầy cảm xúc chốt sổ vòng Tuyên chiến.

17/01/2021 06:30

Khép lại tập 8 với nhiều cảm xúc xen lẫn, trận đấu cuối của vòng Tuyên chiến Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 lên sóng ở tập 9 đã chứng khiến màn so tài đầy hấp dẫn và bất ngờ giữa các tài năng trí tuệ được mong chờ nhất.

Bộ tứ giám khảo Lại Văn Sâm, Tóc Tiên, Dương Anh Vũ và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam tiếp tục đồng hành cùng chương trình tại tập 9.

Tập cuối cùng của vòng 2 tiếp tục chào đón một tài năng trí tuệ mới đó là Nguyễn Cảnh Duy Anh, hiện là học sinh lớp 11 Trường Trung học Phổ thông Năng khiếu - Đại học quốc gia TP.HCM. Đến với chương trình, Duy Anh tự tin khiêu chiến với Hoàng Đình Anh Quốc - người đã xuất sắc chinh phục thử thách Kết nối 3 Miền ở vòng 1. Thử thách mà 2 chàng trai đối đầu ở vòng Tuyên chiến mang tên Mê cung thám hiểm.

Anh Quốc

Anh Quốc

Duy Anh

Duy Anh

Ở thử thách này, trên sân khấu có 3 mê cung, mỗi mê cung chỉ có 1 đường ra duy nhất. Lần lượt từng mê cung được tách ra tùy ý thành 2 phần: trên - dưới, trước - sau, trái -phải để hình thành mê cung lập thể.

Tuyển thủ bước vào phía trong mê cung quan sát, sử dụng năng lực tưởng tượng không gian kết hợp ghi nhớ để suy luận và ghép các cặp mặt: trên - dưới, trước - sau, trái - phải để tự hình thành 3 mê cung nguyên vẹn ban đầu. Từ đó, tiến hành giải mã tìm đường ra cho mỗi mê cung. Ngoài ra, tuyển thủ còn phải tịnh tiến 3 đường ra vừa tìm được trong không gian để tìm giao điểm của chúng. Độ chính xác được ưu tiên, nếu chính xác như nhau thì tuyển thủ dùng ít thời gian hơn sẽ giành chiến thắng.

Sân khấu của thử thách Mê cung thám hiểm

Sân khấu của thử thách Mê cung thám hiểm

Đây là lần đầu tiên 2 tuyển thủ được thi đấu trong mê cung lập thể với diện tích lớn, điều này đòi hỏi cả 2 phải suy luận và tính toán thật kỹ càng trong việc xác định mê cung nào có ít độ khó nhất để bắt đầu.

Chiến thuật của Anh Quốc đó là tìm lối vào và lối ra trước, sau đó dựa trên lối vào lối ra để suy luận đường đi như thế nào là hợp lý nhất. Còn Duy Anh áp dụng chiến thuật quan sát nhanh nhất có thể và đặt mục tiêu giải trong 8 đến 9 phút. Tuy nhiên, đứng trong một không gian lập thể có diện tích lớn khiến cậu bạn cảm thấy 'choáng' vì phải xoay qua xoay lại rất nhiều lần, phải chú ý cả 2 bên mới nhớ vị trí các đường kẻ và suy ra được đường đi.

2 thí sinh quan sát tìm đường đi cho 3 mê cung

2 thí sinh quan sát tìm đường đi cho 3 mê cung

Việc đứng phía trong mê cung khiến các đường đi bị ngược lại so với trí tưởng tượng, làm cho việc ghi nhớ khó hơn nên Duy Anh quyết định chạy ra ngoài và ghi vài nét đầu tiên là để chắc chắn đường đó có thể đi cả 2 mặt mà không gặp bất kì trở ngại nào đồng thời không phải nhớ quá nhiều.

Tình huống Duy Anh chạy ra ngoài để giải đề khiến Anh Quốc có một chút lo sợ. 'Lúc mình làm mê cung trái - phải thì Duy Anh đã chạy rất nhanh ra ngoài trong khi mình vẫn còn ở trong để giải mê cung đó. Mình không thể nghĩ Duy Anh có thể giải trong một khoảng thời gian ngắn như vậy' Anh Quốc nói.

Duy Anh chọn cách 'chậm mà chắc' để đưa ra đáp án chính xác nhất

Duy Anh chọn cách 'chậm mà chắc' để đưa ra đáp án chính xác nhất

Chiến thuật mà Duy Anh áp dụng để tìm đường đi cho mê cung trái - phải và trước - sau đó là so sánh đối chiếu 2 đường đi mà bản thân cho là hợp lý ở một mặt. Sau đó đối chiếu ở mặt thứ 2 nếu không hợp lý chỗ nào thì rẽ lại đường hợp lý khác ở mê cung thứ nhất. Còn đối với mê cung trên - dưới thì cậu bạn sử dụng chiến thuật khác đó là dùng bước chân để xác định đường đi một cách dễ dàng.

Anh Quốc ưu tiên về tốc độ khi thực hiện thử thách

Anh Quốc ưu tiên về tốc độ khi thực hiện thử thách

Ngoài tính chính xác ở đáp án, Anh Quốc còn chú trọng về mặt thời gian để áp đảo đối thủ, vì vậy mà Anh Quốc đã thực hiện phần thi một cách thần tốc và bấm chuông chốt đáp án ở 7 phút 45 giây. Trong khi đó, dù khá hoảng khi đối thủ đưa ra tính hiệu chốt đáp án, Duy Anh vẫn hết sức bình tĩnh để hoàn thành nốt thử thách vì độ chính xác lúc này là rất cần thiết và sau đó chốt đáp án ở 19 phút 7 giây.

Ở phần kiểm tra kết quả, dù tìm được chính xác giao điểm nhưng sai lầm nhỏ khi xác định đường đi ở mê cung trên - dưới khiến Anh Quốc không thể hoàn thành trọn vẹn thử thách. Và việc đúng tuyệt đối cả 3 đường đi và giao điểm đã giúp Duy Anh khiêu chiến thành công, góp mặt trong biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Khoảnh khắc Duy Anh trên bục vinh quang

Khoảnh khắc Duy Anh trên bục vinh quang

Ở tập chốt sổ vòng Tuyên chiến chào đón sự trở lại của 'siêu dị nhân' Lê Duy Bách - thí sinh đạt số điểm tuyệt đối 150 với màn vượt thử thách Số nguyên tố tung hoành gây ấn tượng mạnh ở vòng 1. Cùng so tài với Duy Bách trong trận đấu lịch sử này là Hoàng Hiệp - nam sinh trường Y đạt hơn 40 giải thưởng Toán học, từng mở màn vòng 1. Tại vòng Tuyên chiến này, cả 2 đối đấu nhau ở thử thách mang tên Logic siêu tung hoành.

Duy Bách

Duy Bách

Hoàng Hiệp

Hoàng Hiệp

Logic tung hoành là một trong những hạng mục đỉnh cao toán học được mong chờ nhất tại Siêu trí tuệ Việt Nam. Một lần nữa, tổ khoa học của chương trình sẽ biến những con số này thành những bài toán phức tạp với những chuyển động không ngừng để nâng cấp hạng mục này như một lời thách thức gửi đến các tuyển thủ của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Trên màn hình, vô số viên bi chuyển động không ngừng với nhiều sắc màu kết hợp với các con số khác nhau. Trong đó, có 5 tổ hợp màu sắc và con số khi ghép lại với nhau sẽ tạo ra một quy luật toán học riêng biệt.

Tuyển thủ quan sát, tính toán kết hợp với việc suy luận để điền vào các ô số còn trống của mỗi màu để đạt được giới hạn của não bộ. Sau khi tìm được 5 ô số đó, tuyển thủ phải tiếp tục tìm ra quy luật và giải mã mật khẩu cuối cùng của chương trình. Có tổng cộng 3 vòng thi, mỗi vòng độ khó và số điểm sẽ tăng lên. Trong trường hợp đưa ra đáp án sai, điểm sẽ thuộc về đối phương. Tuyển thủ nào có tổng điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

2 thí sinh thực hiện đề thi với độ khó tăng dần

2 thí sinh thực hiện đề thi với độ khó tăng dần

3 vị ban giám khảo PGS.TS Trần Thành Nam, Tóc Tiên, Lại Văn Sâm lần lượt chọn 3 đề thi cho 2 đấu thủ.

Nhìn vào đề bài ở vòng 1, Duy Bách cho biết, các quy luật đưa ra không có nhiều thách thức về mặt toán học cho lắm. Tuy nhiên con số di chuyển chậm lại là con dao 2 lưỡi, nếu sót một con số thôi mà đó lại là một con số quan trọng để thiết lập quy luật của mình thì đó là một điều cực kỳ tai hại khi phải chờ rất lâu để con số đấy quay trở lại, vô hình chung sẽ tạo lợi thế thời gian cho đối phương.

Với độ khó vừa phải, Hoàng Hiệp cũng nhanh chóng tìm ra quy luật cho đề bài này: 'Sau khi giải 2 con số ở màu đỏ và màu xanh thì mình cảm thấy con số màu xanh ngọc nhỏ hơn con số màu đỏ nhưng mà về quy luật logic thì con số màu xanh ngọc là con số thứ 2 trong dãy quy luật cuối cùng, điều đó dẫn mình đến tư duy là liệu có một quy luật nào đặc biệt ở đây hay không. Sau khi giải được quy luật thứ 3 thì mình cảm nhận được cái quy luật ứng dụng của dãy Fibonacci của toán học nên mình tiếp tục tính toán các dãy tiếp theo khá thuận lợi'.

Duy Bách thi đấu với chiến thuật 'chậm mà chắc' 

Duy Bách thi đấu với chiến thuật 'chậm mà chắc' 

Sau 2 phút 5 giây, Hoàng Hiệp bấm chuông xác nhận đáp án. Theo chàng trai, nếu để Duy Bách bấm trước thì mọi cơ hội của bản thân sẽ kết thúc, cho nên nếu nắm chắc 70-80% thì có thể bấm ngay.

Khi Hoàng Hiệp hoàn thành phần thi trước, Duy Bách bày tỏ có phần nhỏ lo lắng, tuy nhiên Bách quan niệm trò chơi này không hoàn toàn là trò chơi về tốc độ mà nó là trò chơi của sự chính xác. Vì vậy chàng trai vẫn rất điềm tĩnh giải quyết bài toán của mình và bấm chuông chốt kết quả ở 5 phút 48 giây.

Kết quả vòng 1, cả 2 thí sinh đều đưa ra đáp án chính xác 5 con số ở 5 màu và ẩn số cuối cùng, tuy nhiên việc sử dụng thời gian ngắn hơn đã giúp Hoàng Hiệp dành 1 điểm cho mình.

Tốc độ giải đề của Hoàng Hiệp khiến giám khảo lẫn khán giả kinh ngạc

Tốc độ giải đề của Hoàng Hiệp khiến giám khảo lẫn khán giả kinh ngạc

Tiếp đến vòng 2, khối lượng các phép toán được sử dụng nhiều hơn, đa dạng hơn và tính gây nhiễu khi các viên bi di chuyển đã làm gián đoạn khả năng tiếp nhận hình ảnh và thông tin rất nhiều.

Với Hoàng Hiệp, quy luật ở vòng 2 có phần trùng lặp với vòng 1. Cụ thể, Hiệp cho rằng ở đề 2 này quy luật đồng với quy luật ô màu đỏ của đề thứ nhất: ‘Ấn tượng về ô màu đỏ của đề thứ nhất vẫn lưu dấu ấn đó nên sẽ tiếp tục truy xét các con số'. Ngoài ra, Hoàng Hiệp phát hiện, trong khi Duy Bách từ tốn viết số và phải nhìn xuống mới viết thì việc bản thân có thói quen vừa nhìn vừa viết và viết rất nhanh đã giúp anh chàng có lợi thế thời gian tốt hơn Duy Bách ở khâu quan sát số.

Ở vòng này, Duy Bách hoàn thành các ô giá trị trước song việc đắn đo ở ô số màu xám vì rơi vào góc chết đã khiến anh chàng phải trả giá khi Hoàng Hiệp bấm chuông xác nhận đáp án trước ở 2 phút 28 giây. Coi đó như một bước lùi và đặt mục tiêu là tìm lại đà để có thể lội ngược dòng, Duy Bách vẫn bình tĩnh hoàn thành phần thi trong 4 phút 22 giây. Kiểm tra kết quả, cả 2 đều có đáp án trùng khớp với đáp án của chương trình. Tuy nhiên, một lần nữa việc nhấn chuông trả lời trước đã mang về 2 điểm cho Hoàng Hiệp.

Hoàng Hiệp có nhiều lợi thế về mặt thời gian

Hoàng Hiệp có nhiều lợi thế về mặt thời gian

Vòng 3 diễn ra vô cùng quyết liệt khi Duy Bách bắt buộc bản thân phải dành điểm để có thể cân bằng trận đấu. Việc các con số di chuyển nhanh hơn đã gây không ít khó khăn cho cả Duy Bách và Hoàng Hiệp ở khâu quan sát. Riêng với Hoàng Hiệp, hình ảnh con số trùng lắp gây cản trở lớn trong việc phân biệt các con số. Ngoài ra quy luật ở vòng 3 tương đối khó, đặc biệt có rất nhiều phép nhân và phép cộng trừ kết hợp với nhau cũng là một khó khăn lớn.

Sử dụng chiến thuật ưu tiên về tốc độ, Hoàng Hiệp tiếp tục là người bấm chuông trước, đưa ra đáp án chính xác và dành thêm 3 điểm. Kết thúc 3 vòng thi, Hoàng Hiệp dành chiến thắng tuyệt đối 6-0 và tiếp tục là thành viên của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 trước sự thán phục của giám khảo và khán giả theo dõi chương trình.

Phần kiểm tra kết quả diễn ra hết sức hồi hộp

Phần kiểm tra kết quả diễn ra hết sức hồi hộp

Tiếc nuối khi phải dừng lại tại đây, Duy Bách chia sẻ: 'Tới lúc này em vẫn thấy có một điều mà từ trước đến giờ khi tham gia bất cứ kỳ thi gì nó vẫn luôn đúng đó là tâm lý thi đấu vẫn là thứ em yếu nhất. Có lẽ hôm nay điểm rơi phong độ của em nó không đạt tới hạn nên tốc độ tính toán cũng không được như ý của em cho lắm. Tất nhiên em sẽ không phủ nhận, thật sự với tốc độ chơi của Hoàng Hiệp ngày hôm nay thì chiến thắng của em ấy là quá xứng đáng'.

Hoàng Hiệp khoảnh khắc nhận lại chiếc cup danh giá sau chiến thắng áp đảo

Hoàng Hiệp khoảnh khắc nhận lại chiếc cup danh giá sau chiến thắng áp đảo

Tập 9 đã kết thúc vòng Tuyên Chiến để mở màn cho Vòng 3 - trận chung kết giữa top siêu trí tuệ đứng ở thứ hạng cao nhất của cả 2 mùa.

Tập 10 Siêu trí tuệ Việt Nam - Mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 20h Thứ 7 - 23/01/2021 đồng thời trên kênh truyền hình Vie Channel - HTV2, Vie GIẢITRÍ và ứng dụng VieON.

Theo Thủy Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều